Công chức sẽ bị kiện ra tòa nếu không thực hiện nhiệm vụ

Thứ tư, 29 Tháng sáu 2005, 10:54 GMT+7
 • Trong Pháp lệnh Giải quyết các vụ án hành chính (sửa đổi), nhiều ý kiến ủng hộ quy định việc công dân có quyền khởi kiện đối với hành vi không thực hiện nhiệm vụ.

  Cong chuc se bi kien ra toa neu khong thuc hien nhiem vu
  Mỗi công chức phải hoàn thành nhiệm vụ của mình
  “Với tư cách là công cụ pháp lý để cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, Pháp lệnh sửa đổi phải đảm bảo được trình tự và thủ tục công khai, công bằng”

  Phó Chánh án TAND Đặng Quang Phương đã nói như vậy khi trình dự án Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (sửa đổi) trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua.

  Theo ông Phương, dựa trên quan điểm phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp và việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là các khiếu kiện phải được giải quyết bằng con đường tư pháp tại tòa án, trong Pháp lệnh sửa đổi lần này những khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án đã được bổ sung nhiều so với pháp lệnh hiện hành.

  Cụ thể, dự án pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số loại khiếu kiện hành chính mới như: khiếu kiện quyết định áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính; khiếu kiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố giải quyết khiếu nại đối với quyết định của Ban chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn luật sư; khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và danh sách cử tri bầu cử HĐND; khiếu kiện hành chính trong các lĩnh vực áp dụng thuế, cấp và thu hồi giấy phép kinh doanh, hải quan, quản lý hộ tịch, các trường hợp giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất...

  Một điểm mới khác của pháp lệnh lần này là TAND cấp tỉnh sẽ giải quyết theo thủ tục sơ thẩm khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

  Nhiều ý kiến ủng hộ việc dự án pháp lệnh sửa đổi quy định việc công dân có quyền khởi kiện đối với hành vi bất hành động (người có chức trách không thực hiện công việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình).

  “Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành quy định này vì trong nhiều trường hợp cán bộ, công chức không thực hiện nhiệm vụ có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của công dân” - Ông Vũ Đức Khiển, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, khẳng định.

  Pháp lệnh sửa đổi này còn được ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp tháng 8/2005.

  H.K

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công chức sẽ bị kiện ra tòa nếu không thực hiện nhiệm vụ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công chức sẽ bị kiện ra tòa nếu không thực hiện nhiệm vụ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong chuc se bi kien ra toa neu khong thuc hien nhiem vu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công chức sẽ bị kiện ra tòa nếu không thực hiện nhiệm vụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI