Công bố Pháp lệnh sửa đổi về thủ tục giải quyết các vụ án hành chính

07:44 28/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 27-4, Văn phòng Chủ tịch nước chính thức công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (gọi tắt là Pháp lệnh sửa đổi) đã được ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 5-4-2006.

 

Pháp lệnh sửa đổi gồm 3 điều, quy định về việc sửa đổi, bổ sung 28 điều của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính hiện hành; hiệu lực và trách nhiệm hướng dẫn thi hành Pháp lệnh sửa đổi. Trong đó, nổi bật là việc bổ sung quy định cho phép khởi kiện ra tòa hành chính với trường hợp “người khiếu nại nếu đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai, nhưng hết thời hạn mà chưa được giải quyết hoặc đã được giải quyết mà vẫn không đồng ý”. Tình trạng “mơ hồ” về thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hành chính giữa các tòa án cũng được Pháp lệnh sửa đổi khắc phục với quy định “tranh chấp về thẩm quyền giữa các tòa án cấp huyện trong cùng một tỉnh do Chánh án tòa án cấp tỉnh giải quyết; tranh chấp về thẩm quyền giữa các tòa án cấp huyện thuộc các tỉnh khác nhau hoặc giữa các tòa án cấp tỉnh do Chánh tòa tối cao giải quyết”.

 

Cùng ngày, Văn phòng Chủ tịch nước cũng công bố Nghị quyết số 1014/2006/NQ-UBTVQH11 của ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chấm dứt hiệu lực của Pháp lệnh Nghĩa vụ lao động công ích từ ngày 1-1-2007.

 

Sông Hương

VietBao.vn
contentlength: 2062
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....