Con trượt đại học, cha mẹ khổ lây

Thứ bảy, 28 Tháng tám 2004, 09:11 GMT+7
 • Nhiều phụ huynh đến tận trường để đăng ký NV2 cho con. Ảnh: Hải Minh

  Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra thông báo: các trường chỉ nhận hồ sơ đăng ký NV2 qua đường bưu điện, nhưng 2 ngày qua vẫn có khá đông phụ huynh đến tận các trường để xin nộp hồ sơ cho con em mình.

  "Trường chỉ nhận qua đường bưu điện, nhưng tôi lo nếu gửi vậy hồ sơ của cháu bị thất lạc nên chạy thẳng lên đây cho chắc" - ông Nguyễn Văn Minh, một vị phụ huynh "trực" trước cổng ĐH dân lập Văn Lang sáng nay nói.

  Ông Minh cho biết, con ông vừa qua thi chỉ được 14 điểm, trượt ĐH Kinh tế và đang không biết phải chuyển nguyện vọng sang trường nào. Ông phải chạy lòng vòng từ ĐH Mở Bán công sang ĐH Hùng Vương rồi lại đến đây. "Cũng may mà trường này chịu nhận đơn... trực tiếp. Nhưng nhớ lại mấy ngày chạy vạy vừa qua sao mà thấy... "chua" quá" - ông tâm sự.

  Cũng như ông Minh, nhiều bậc phụ huynh có mặt trước ĐH Văn Lang lộ rõ vẻ hoang mang, lo lắng. Nhiều người cho biết, họ đã phải bỏ làm buổi sáng để đến tận trường. Dù không giải quyết được hồ sơ, ít ra họ cũng biết thêm thông tin về ngành con mình có ý định vào học để liệu tính.

  "Bây giờ thấy vào được trường gì thì cứ vào, chứ bỏ lỡ một năm thì phí. Mà với sức học như thế thì năm sau có thi thì chắc gì đã đậu. Chẳng thà vào đại một trường nào đó thì còn được tiếng là đậu ĐH" - chị Kim Dung (giáo viên cấp hai) có con thi chỉ đạt 10,5 điểm (dưới cả điểm sàn để vào cao đẳng) nói. Suốt mấy ngày nay, chị Dung ăn không ngon ngủ không yên, chạy đôn chạy đáo tìm trường chuyển nguyện vọng 2 cho con.

  Không chỉ lo lắng cho tương lai con em, nhiều bậc phụ huynh còn bị tâm lý thúc ép con cái phải vào ĐH bằng mọi giá vì sĩ diện gia đình.

  "Mấy hôm nay người quen, khách khứa tới nhà chơi cứ hỏi thăm về kết quả thi của cháu, tôi xấu hổ quá không biết nói thế nào. Chẳng thà hai vợ chồng tôi buôn gánh bán bưng thì không nói, đàng này cả hai đều là giáo viên mà lại mà để cháu trượt như thế. Tôi không còn mặt mũi nào gặp người ta..."- cô Hường, có con vừa thi trượt vào khoa Báo chí nói.

  Còn mẹ thí sinh N.V. Nam (Đồng Nai) thì tâm sự, khi nghe tin con thi trượt ĐH, không hiểu sao nước mắt chị cứ chảy tràn. Đây đã là lần thứ hai con chị trượt ĐH. "Mỗi lần nghĩ đến con là tôi cứ thắt cả ruột, vừa buồn, vừa tủi mà lại vừa lo cho con. Không biết tương lai sau này cháu sẽ ra sao. Cho cháu học trung học chuyên nghiệp cũng được nhưng dù sao làm "thày" vẫn tốt hơn làm "thợ"...", chị nói.

  Theo ông Võ Văn Tuấn, phó phòng Đào tạo ĐH Văn Lang, tâm lý buộc con cái phải vào học đại học bằng được của các bậc cha mẹ là một vấn đề phải chấp nhận vì bây giờ là "xã hội bằng cấp". Không có bằng cấp (cụ thể là bằng ĐH ) thì không thể làm gì được. Cũng chính bởi vì thế mà lại nảy sinh các hiện tượng tiêu cực như "loạn" bằng cấp, "chạy" trường, "chạy" điểm...

  Hải Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Con trượt đại học, cha mẹ khổ lây

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con trượt đại học, cha mẹ khổ lây bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con truot dai hoc cha me kho lay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con trượt đại học, cha mẹ khổ lây ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI