Còn nhiều vướng mắc trong Dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội giai đoạn I

Thứ năm, 08 Tháng tư 2004, 18:20 GMT+7
 • Con nhieu vuong mac trong Du an phat trien co so ha tang giao thong do thi Ha Noi giai doan I

  Mô hình của dự án nút giao thông Kim Liên. Ảnh :HNM

  "-Tiến độ thực hiện các dự án còn rất chậm và việc phối hợp giữa các sở, ban, ngành với các quận, huyện còn thiếu đồng bộ. Nhiều đề xuất đưa lên Thành phố còn chưa rõ ràng..." - Đó là một phần kết luận của Phó chủ tịch UBND Thành phố Đỗ Hoàng Ân trong buổi họp với Ban Quản lý (BQL) các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội và các ngành chức năng mới đây về những vướng mắc, tồn tại của dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị giai đoạn I.

  Theo báo cáo mới nhất của BQL các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, hiện có 6 dự án thành phần thuộc chương trình phát triển cơ sở hạ tầng GTĐT quan trọng của Hà Nội đang gặp vướng mắc về công tác GPMB, thủ tục xây dựng cơ bản, di chuyển công trình kỹ thuật, bồi thường đất cho dân, hoặc di dân để lấy mặt bằng thi công. Đó là các dự án: Nút giao thông Ngã Tư Vọng (CP-1A); Nút giao thông Kim Liên (CP-1B); Nút giao thông Ngã Tư Sở (CP-2); Đường trên đê Hữu Hồng và nút giao thông Nam Thăng Long (CP - 3); Dự án đường vành đai I, Kim Liên - Ô Chợ Dừa (CP - 4) và dự án khu tái định cư Nam Trung Yên (CP - 5).

   

  Có khá nhiều nguyên nhân gây nên những vướng mắc và chậm trễ của các dự án thành phần này. Đơn cử như trong dự án "Nút giao thông Kim Liên" đã được Cục Giám định chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) thẩm định thiết kế kỹ thuật trình Thành phố từ 8/2003, nhưng tới nay vẫn chưa được phê duyệt. Quỹ thời gian năm 2004 còn rất ít để thực hiện kế hoạch giải ngân vốn ODA, vì theo quy trình sơ tuyển, đấu thầu cần tới 42 tuần.

  Dự án nút giao thông Ngã Tư Sở lại đang vướng mắc về nhà tái định cư: Các hộ dân được xét tái định cư tại tầng cao của nhà B4 Làng Quốc tế Thăng Long hiện chưa ở được bởi thiếu bộ phận quản lý nhà chung cư nên việc điều hành thang máy cho các hộ chưa thực hiện được. Ngoài ra, hạ tầng kỹ thuật như điện, cấp, thoát nước... còn yếu kém, chưa hấp dẫn người dân. Dự án đường vành đai I, Kim Liên - Ô Chợ Dừa cho tới nay vẫn chưa có chỉ giới mới của tuyến. Hồ sơ điều tra, GPMB được làm từ 2001, nhưng vì chờ đợi chủ trương đầu tư nên nay phải bổ sung, phúc tra lại rất phức tạp, kéo dài thời gian và kinh phí. Riêng trong dự án khu Tái định cư Nam Trung Yên (CP - 5) đến nay tổng dự toán (theo kết quả thẩm tra của Viện Kỹ thuật - Bộ Xây Dựng) đã vượt tổng mức đầu tư tơis 33 tỷ đồng...

  Quang Anh   

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Còn nhiều vướng mắc trong Dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội giai đoạn I

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Còn nhiều vướng mắc trong Dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội giai đoạn I bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con nhieu vuong mac trong Du an phat trien co so ha tang giao thong do thi Ha Noi giai doan I ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Còn nhiều vướng mắc trong Dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội giai đoạn I ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI