Còn nhiều vấn đề đáng lo ngại

Thứ sáu, 08 Tháng chín 2006, 14:46 GMT+7
 • Con nhieu van de dang lo ngai(HNMĐT)Theo con số thống kê ban đầu từ Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội, hiện có khoảng 60- 65% số hộ dân Hà Nội được mua nhà tái định cư (TĐC) theo chỉ định của thành phố đã bán và tìm đến nơi ở khác; 60% số hộ đã không hài lòng với: thiết kế căn hộ, hạ tầng kỹ thuật – xã hội tại khu vực, chất lượng nhà ở, dịch vụ chung cư... Thống kê trên cho thấy thực trạng nhà và chính sách TĐC của Hà Nội có nhiều vấn đề đáng quan ngại.

  Hà Nội hiện đang triển khai 101 dự án dành cho tái định cư (TĐC) trên địa bàn 10/14 quận, huyện, không kể diện tích trên 10.000 ha đất với diện tích sàn gần 12.000m2 tại các dự án khu đô thị mới phải dành cho nhu cầu TĐC. Riêng quận Hoàn Kiếm do mật độ dân số hiện quá cao nên không bố trí xây dựng, khi có nhu cầu sẽ bố trí tái định cư ở các dự án trên địa bàn quận, huyện khác (như dự án Phố cổ, dự kiến TĐC về Khu đô thị Việt Hưng – quận Long Biên); các huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Sóc Sơn khi có nhu cầu TĐC, thực hiện bằng giao đất TĐC có hạ tầng kỹ thuật bằng hai hình thức tập trung và phân tán tại các xã.

  Theo thống kê, từ năm 2001 đến nay, thành phố đã bố trí TĐC được khoảng 9.000 hộ; tuy nhiên số lượng còn chưa đáp ứng được so với nhu cầu vì thế nhiều dự án vẫn bị chậm do ách tắc khâu TĐC.

  Ông Trần Đức Phương - Viện nghiên cứu phát triển KT – XH Hà Nội cho biết: Trong thời gian qua thành phố có nhiều lúng túng trong thực hiện cơ chế đầu tư xây dựng. Chủ trương của thành phố là chuẩn bị trước các khu TĐC chung cư cao tầng là rất hợp lý, vừa đảm bảo hiệu quả trong xây dựng, sử dụng đất, vừa tạo điều kiện để phát triển bộ mặt đô thị. Tuy nhiên, do thiếu nguồn kinh phí từ thành phố và quan điểm của Bộ Tài chính là không cho đầu tư khu TĐC bằng nguồn vốn ngân sách mà phải sử dụng nguồn vốn của dự án nên nhiều khu TĐC không triển khai được hoặc chỉ được cấp phát vốn từ từ, chưa có cơ chế thích hợp, tin cậy để nhà thầu ứng vốn nên việc thi công kéo dài, như Khu TĐC 7,2ha Vĩnh Phúc bắt đầu đầu tư từ năm 1992, khu TĐC Đền Lừ từ năm 1996 nhưng mãi đến gần đây mới xong.

  Cùng với việc xây dựng kéo dài, vừa xây vừa bán nhà TĐC nên cho đến nay nhiều khu TĐC chưa quyết toán được kinh phí và quỹ nhà: khu 7,2 ha Vĩnh Phúc, khu Đền Lừ, khu Thanh Mai, khu Hồ Việt Xô… Tình trạng này dẫn đến việc thu hồi tiền ngân sách đã ứng trước cho xây nhà không kịp thời, có trường hợp tiền thu về bán nhà do đơn vị thực hiện xây dựng quỹ nhà giữ, không nộp ngân sách, trong khi đó vốn cho xây dựng trước khu TĐC hiện còn thiếu.

  Nhiều tổ chức tham gia xây dựng nhà (Ban quản lý dự án quận, huyện xây dựng khu TĐC trên địa bàn quận, huyện theo dự án được thành phố duyệt: khu 7,2 ha Vĩnh Phúc, Đền Lừ, khu 5,03 ha Cầu Giấy; Công ty kinh doanh nhà được thành phố giao xây dựng nhà TĐC như khu Trung Hòa Nhân Chính; Ban quản lý vốn ngân sách thuộc Sở Địa chính nhà đất xây dựng trên quỹ đất 20% của khu đô thị Định Công, Đại Kim; chủ đầu tư mua quỹ nhà của Công ty kinh doanh – khu Nguyễn Phong Sắc…) nên việc quản lý phân tán, thông tin không kịp thời, thiếu chính xác…

  Do bất cập trong chuẩn bị quỹ nhà nên có dự án áp dụng giá bán các căn hộ TĐC theo giá quyết toán công trình đã xây dựng xong và có quyết toán được duyệt; có trường hợp do yêu cầu bàn giao nhà gấp, trong khi các thủ tục thanh quyết toán chưa xong nên buộc phải áp dụng theo giá dự toán… Tình trạng trên dẫn đến việc người mua nhà ở khu vực này so bì với người mua nhà ở khu vực khác, thắc mắc về giá bán nhà ở khu TĐC cao hơn nhiều so với giá được đền bù về nhà ở nơi thu hồi đất.


  Hiện nay thành phố đang tổ chức GPMB các dự án lớn, trong đó có liên quan đến thu hồi đất của nhiều hộ dân như dự án: quốc lộ 5 kéo dài, xây dựng cầu Vĩnh Tuy, xây dựng đường vành đai II, đường vành đai III, nút giao thông Bưởi…

  Từ nay đến 2010, quỹ nhà, đất TĐC của Hà Nội cần khoảng 25.000 lô đất, căn hộ và khoảng 1.000 căn hộ trung chuyển để làm dự trữ cho các nhu cầu GPMB các dự án đột xuất của thành phố và TƯ. Tuy nhiên, so với nhu cầu thì vẫn còn thiếu khoảng 9.000 căn hộ và khoảng 1.000 căn hộ làm quỹ nhà trung chuyển phục vụ cải tạo các khu chung cư cũ, xuống cấp.

  Theo ông Trần Đức Phương, để chính sách TĐC của Hà Nội thực thi một cách hiệu quả, khi Nhà nước thu hồi đất, trong đó có đất ở, giá bồi thường cần được tính gần bằng giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường (khoảng 90%), vì thế đối với nhà ở nơi thu hồi đất cũng nên bồi thường ngang giá xây dựng thực tế tại thời điểm thu hồi; trên cở sở này, giá bán căn hộ TĐC cũng được xác định ngang với giá chuyển nhượng trên thị trường. Đây là điều kiện để bình đẳng hóa quan hệ “bồi thường” của chủ đầu tư với “mua nhà” của người bị thu hồi đất ở, tạo điều kiện cho người dân có khả năng lựa chọn nơi TĐC phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của họ, giảm bớt gánh nặng về chuẩn bị trước căn hộ TĐC cho ngân sách Nhà nước. Mặt khác, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và thanh quyết toán công trình; xây dựng cơ chế tài chính thích hợp để phát triển quỹ nhà ở, cùng với vốn ngân sách thành phố dành ra khoảng 1.000 tỷ đồng (tập trung vào một Quỹ) để cho vay ưu đãi phát triển nhà TĐC; Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà TĐC; Tạo cơ chế để người mua nhà TĐC tự lựa chọn mua nhà, không phải theo sự chỉ định như hiện nay. Thành phố cũng nên chấp thuận cho những quận mới thành lập từ năm 2003 (quận Hoàng Mai, Long Biên) và các huyện (Sóc Sơn, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh) sử dụng quỹ đất kẹt, diện tích nhỏ (từ 3.000 m2 trở xuống), phù hợp với qui mô qui hoạch chi tiết quận, huyện để xây dựng nhà chung cư thấp tầng (từ 5- 6 tầng trở xuống) phục vụ cho TĐC các dự án có nhu cầu di dân ít hoặc làm nhà tạm cư trên địa bàn…

  Lan Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Còn nhiều vấn đề đáng lo ngại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Còn nhiều vấn đề đáng lo ngại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con nhieu van de dang lo ngai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Còn nhiều vấn đề đáng lo ngại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI