Có thể tạm ngưng đăng ký xe máy từ 1/11

Thứ sáu, 18 Tháng mười 2002, 09:48 GMT+7
 • Co the tam ngung dang ky xe may tu 1 11
  Chợ xe máy Dịch Vọng. Ảnh: Xuân Thu.

  Hôm qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã trình Thủ tướng Chính phủ các biện pháp cấp bách lập lại trật tự an toàn giao thông, đặc biệt đề cập đến việc tạm ngừng đăng ký xe máy tại Hà Nội và TP HCM. Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình cho biết rõ hơn về vấn đề này.

  - Xin Bộ trưởng cho biết về giải pháp hạn chế xe máy vừa trình Chính phủ?

  - Bộ xây dựng một lộ trình kìm hãm sự gia tăng quá đà của xe máy. Ví dụ, sẽ có quy định bắt buộc tất cả người điều khiển phương tiện - không chỉ riêng môtô - đều phải có giấy phép lái xe. Bộ GTVT sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị sai phạm trong cấp bằng lái, sẵn sàng đóng cửa bất kỳ trung tâm đào tạo lái xe nào không đạt tiêu chuẩn quy định.

  Theo Ban Quản lý phát triển vận tải công cộng Hà Nội, phương tiện vận tải cá nhân ở thủ đô những năm qua tăng đột biến. Hiện đã có 100.000 ôtô các loại và 1 triệu xe máy. Số người đi lại bằng xe máy chiếm 61%, xe đạp: 30%, ôtô con: 2,8%, xe buýt: 3%, còn lại là các phương tiện khác. Cơ cấu này đang diễn biến theo hướng bất lợi cho tổ chức giao thông đô thị (416 tuyến phố với tổng chiều dài 267 km). Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên trên nhiều tuyến phố.

  (Theo Thanh Niên)

  Trong suốt thời gian qua chúng ta vẫn chưa hề có một chiến lược dài hạn cho phát triển giao thông. Khiếm khuyết đó dẫn đến tình trạng buông lỏng trong việc kiềm chế tốc độ gia tăng xe máy. Với số lượng 10 triệu xe máy như hiện nay, có thể nói tình hình đã vượt tầm kiểm soát của chúng ta và đang trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, ùn tắc. Nếu cứ tiếp tục thế này, đến lúc nào đó mỗi người dân Việt Nam sẽ sử dụng một xe máy. Không một cơ sở hạ tầng nào đáp ứng được mật độ như vậy cả.

  Thủ tướng dự kiến yêu cầu Bộ Công an tạm ngưng cấp đăng ký xe máy tại Hà Nội và TP HCM. Bộ GTVT đề xuất hai phương án để Chính phủ cân nhắc quyết định: làm ngay từ 1/11 và làm dần từng bước.

  - Bộ GTVT nghiêng về phương án nào?

  - Quan điểm của chúng tôi là thực hiện ngay. Tình hình cấp bách lắm rồi, không nên chần chờ nữa. Mà ở đây là tạm ngưng chứ không phải ngưng hẳn, trong thời gian tạm ngưng ấy chúng ta có thể tính toán cân đối thêm nhiều giải pháp đồng bộ khác một cách phù hợp, hiệu quả hơn.

  - Thế nhưng Bộ Công an, cơ quan trực tiếp thực thi quyết định tạm ngưng đăng ký xe máy, lại tỏ ý chưa sẵn sàng làm ngay?

  - Ý kiến các bộ ngành khác nhau là chuyện bình thường trong công tác quản lý nhà nước. Lượng xe máy hiện nay đã vượt cả sức chịu đựng của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. Nếu lại lùng nhùng, lại chờ một thời gian chuyển tiếp, chúng ta dễ sa vào chiều hướng không thuận, như quy định đội mũ bảo hiểm xe máy. Hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM đã đến lúc phải thực hiện ngay kế hoạch này. Bộ GTVT đã đề nghị Chính phủ giao UBND hai thành phố xây dựng lộ trình cắt giảm lượng xe máy, tiến tới mô hình “thành phố không có xe máy”, trước mắt cấm phương tiện này vào một số tuyến đường nhất định.


  - Còn các địa phương khác thì sao, bởi khi tạm ngưng đăng ký ở thành phố, người dân sẽ “lách” bằng cách đem xe đến tỉnh thành lân cận đăng ký?

  - Chúng tôi đã lường trước sự việc để báo cáo với Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Phó thủ tướng nhận định rằng hiện tượng này sẽ không phổ biến khi đa số người dân đều ý thức quy định tạm ngưng đăng ký xe máy không phải mang tính “cưỡng bức” mà chính là sự quan tâm, lo lắng của Chính phủ trước những thiệt hại về người và của do tai nạn giao thông ngày càng trầm trọng. Bộ GTVT kiến nghị thủ tướng chỉ đạo các tỉnh thành khác căn cứ tình hình thực tế của mình xây dựng những quy định cho phù hợp. Chẳng hạn tiến hành thu phí môi trường, phí sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông… (Bộ Tài chính chuẩn bị trình Chính phủ ban hành) cũng sẽ góp phần hạn chế phương tiện cá nhân.

  Một giải pháp khác cũng được đề cập: cấp lại bằng lái xe máy như đối với ôtô. Cứ ba năm một lần các tài xế ôtô đều phải sát hạch để đổi bằng, tại sao môtô thì không? Tất nhiên khi áp dụng, thời gian định kỳ đối với xe máy sẽ giãn rộng hơn, điều kiện phù hợp hơn.

  - Bộ GTVT có đề xuất những giải pháp “đi kèm” nào không khi người dân không được đăng ký xe máy sẽ chẳng biết đi lại ra sao vì vận tải công cộng chưa thể đáp ứng nổi?

  - Thật ra lượng xe máy hiện có đã đủ, nếu không muốn nói là thừa so với nhu cầu của người dân. Hà Nội, TP HCM mỗi gia đình trung bình 1-2 xe, người thật sự có nhu cầu mua sắm xe máy để đi không nhiều. Theo tôi, bất kỳ giải pháp nào cũng có thể gây thiệt thòi cho một bộ phận nào đó, chúng ta nên chấp nhận để hướng đến mục tiêu lớn hơn.

  Tất nhiên chúng ta phải chú trọng đầu tư phát triển hệ thống vận tải công cộng, một việc mà không một thành phố nào trên thế giới không ưu tiên. TP HCM đã có dự án 1.300 xe buýt. Hà Nội cũng cho biết sắp bổ sung 300 xe. Như vậy chưa đủ. Chính phủ đã cam kết sẽ hỗ trợ mạnh loại hình này, khuyến khích mọi thành phần tham gia hoạt động xe buýt, nhà nước sẵn sàng bù lỗ.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Có thể tạm ngưng đăng ký xe máy từ 1/11

  Nhận xét tin Có thể tạm ngưng đăng ký xe máy từ 1/11

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể tạm ngưng đăng ký xe máy từ 1/11 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the tam ngung dang ky xe may tu 1 11 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể tạm ngưng đăng ký xe máy từ 1/11 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI