Có thể nhanh hơn !

Thứ năm, 30 Tháng ba 2006, 07:41 GMT+7
 • Co the nhanh hon ! 

  Cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân Ảnh: VT

  Theo Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất (TN-MT&NĐ) Hà Nội, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, năm 2005, các quận, huyện đã cấp hơn 133.500 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) vượt kế hoạch 12%. Như vậy, tính đến hết năm 2005, toàn thành phố đã cấp được khoảng 430.000 GCN QSDĐ ở khu vực đô thị và nông thôn.

   

  Tuy nhiên, trong năm 2006, ngoài 11.593 GCN được giao kế hoạch  cho hai huyện Gia Lâm và Sóc Sơn, còn khoảng 58.725 trường hợp phát sinh cần được xem xét cấp GCN. Trong khi đó, theo báo cáo của các phòng Tài nguyên và Môi trường, tiến độ cấp GCN tại các quận, huyện đang diễn ra quá ì ạch.

   

  Như những tháng đầu của vài năm trước đây, trong 3 tháng qua, 14 quận, huyện chỉ cấp được 3.287 GCN QSDĐ, chỉ đạt hơn 4,65% so với kế hoạch. Nhiều quận, huyện tiến độ cấp GCN còn kém hơn, điển hình như Long Biên 3,96%, Hoàng Mai 2,33%, Từ Liêm 1,4%. Thậm chí, 2 huyện Sóc Sơn, Thanh Trì không  cấp được GCN nào !

   

  Không chỉ bởi cán bộ thiếu và yếu

  Theo ông Trịnh Kiên Đĩnh - Phó giám đốc Sở TN-MT&NĐ, nếu tiến độ này tái diễn trong các tháng tới, việc cấp GCN trong năm 2006 là không thể hoàn thành ở nhiều quận, huyện như Hoàng Mai, Sóc Sơn, Từ Liêm, Gia Lâm.

   

  Ông Đĩnh cho rằng, nguyên nhân đầu tiên chính là cán bộ cấp huyện, xã đã thiếu lại còn yếu. Thậm chí, ở một số huyện, trưởng phòng TN-MT mới được bổ nhiệm lại không có chuyên môn về quản lý nhà đất. Ngoài ra, thời gian qua, phòng TN-MT các quận, huyện còn phải tập trung thời gian, nhân lực để thống kê đất năm 2005 và việc kê khai tài sản công do nhà nước quản lý. Cũng cần nhận thấy rằng UBND các quận, huyện vẫn chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt, phòng TN-MT chưa nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo việc cấp GCN.

   

  Ngoài ra, số hồ sơ còn lại phần lớn là những hồ sơ phức tạp, khó giải quyết hoặc không thể cấp do tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất công, tự chuyển đổi mục đích sử dụng, đất cấp trái thẩm quyền...

   

  Co the nhanh hon ! 

  Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND huyện Từ Liêm

  Người dân không mặn mà

  Những nguyên nhân trên mới chỉ ở phía cơ quan chức năng. Trên thực tế, nhiều hộ dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã không nhiệt tình làm thủ tục để được cấp “sổ đỏ”. Ông Nguyễn Văn Chín - thị trấn Sóc Sơn cho biết, tại thị trấn này, người dân không mặn mà với sổ đỏ vì kiếm tiền đã khó khăn nay lại phải bỏ ra mấy triệu đồng, thậm chí gấp nhiều lần như thế mới có sổ đỏ, nếu có sổ đỏ cũng chẳng để làm gì” - ông Chín nói.

   

  Hiện vẫn đang tồn tại hiện tượng ở các quận, huyện đã  ký duyệt nhiều sổ đỏ nhưng rất ít người đến nhận. Điển hình nhất vẫn là 2 huyện Gia Lâm và Sóc Sơn. Tại Sóc Sơn, phần lớn  dân nông thôn có thu nhập thấp nên không đủ tiền hoàn thành nghĩa vụ tài chính để nhận sổ đỏ. Nhiều người, khi được hỏi lý do không lấy sổ đỏ, đã khẳng định để nhận được sổ đỏ mà phải nộp hơn 3 triệu đồng lệ phí trước bạ là quá sức đối với họ. Họ cũng cho rằng đất do ông cha để lại, trong trường hợp con cháu để ở thì cần gì sổ đỏ ! (?).


   

  Bên cạnh đó, việc cấp một loại GCN chung hay tách riêng GCN QSDĐ và GCN quyền sở hữu nhà cũng chưa rõ ràng nên  tâm lý chờ đợi trong dân vẫn còn.

   

  Những “liều thuốc kích thích”...

  Trước thực tế đó, Sở TN-MT&NĐ đề xuất các quận, huyện cần tổng hợp những trường hợp không được cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 6 Quyết định số 23/2005/QĐ-UB (18-2-2005) của UBND thành phố để quản lý. Những trường hợp này, nếu đã lập hồ sơ quản lý, sẽ được tính vào chỉ tiêu hoàn thành cấp GCN.

   

  Sở TN-MT&NĐ sẽ thành lập Tổ kiểm tra và tổ chức kiểm tra công tác cấp GCN QSDĐ tại các quận, huyện; cử cán bộ thường xuyên  xuống chỉ đạo tận phường, xã, thị trấn nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp GCN.

   

  Theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP (ngày 27-1-2006), điều 5 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP đã cho phép người dân được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khoản 4 điều 5 của Nghị định 17 nêu rõ: “… Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất theo quy định tại Điều 8 của Nghị định này, nếu chưa đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên GCN QSDĐ; số tiền sử dụng đất ghi nợ được tính theo giá đất tại thời điểm cấp GCN QSDĐ”.

   

  Thực hiện Nghị định này, hiện nay, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiến hành đo đạc, lập hồ sơ và nghiên cứu, xem xét làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người dân ngay cả khi họ không đủ khả năng nộp tiền .

   

  Hy vọng rằng với những biện pháp trên, tiến độ cấp GCN QSDĐ sẽ được đẩy nhanh hơn.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có thể nhanh hơn !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể nhanh hơn ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the nhanh hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể nhanh hơn ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI