Có thể dùng di chúc làm cơ sở sang tên nhà?

Thứ sáu, 24 Tháng ba 2006, 06:02 GMT+7
 • Tư vấn nhà đất

  TS - Cha mẹ tôi đã hơn 80 tuổi, hai năm trước ông bà có làm di chúc cho vợ chồng tôi căn nhà hiện tại mà vợ chồng tôi đang ở cùng với cha mẹ tôi. Căn nhà này đã có giấy hồng, nay tôi muốn chuyển giấy này sang tên vợ chồng tôi để có thể thế chấp ngân hàng có được không?
  (Đỗ Thanh Thuận, P.Bình Trưng Tây, Q.2, TP.HCM)

  Ông Trần Anh Tuấn, trưởng Phòng Công chứng số 3 TP.HCM:

  - Di chúc của cha mẹ ông chỉ có giá trị khi ông bà mất đi. Hiện tại khi cha mẹ ông còn sống thì di chúc này chưa có giá trị để sang tên cho ông. Nếu ông muốn đứng tên căn nhà thì có thể đề nghị cha mẹ ông làm một hợp đồng cho tặng vợ chồng ông căn nhà này. Ông có thể liên hệ với phòng công chứng theo địa hạt nơi căn nhà tọa lạc để biết thêm thủ tục cụ thể.

   Có thể nộp cùng lúc hồ sơ xóa và đăng ký thế chấp mới?

  * Tôi ký hợp đồng thế chấp căn nhà của mình cho ngân hàng để vay 200 triệu đồng, ngân hàng yêu cầu tôi phải làm thủ tục đăng ký thế chấp. Tuy nhiên, căn nhà này tôi vừa giải chấp cách đây ít hôm mà chưa làm thủ tục xóa thế chấp cũ. Tôi có thể nộp hồ sơ vừa xóa thế chấp cũ vừa đăng ký mới một lúc?
  (Nguyễn Tuấn Việt, P.10, Q.3, TP.HCM)

  Ông Phạm Gia Hòa, phó giám đốc Trung tâm Thông tin tài nguyên môi trường và đăng ký nhà đất TP.HCM:

  - Khi khách hàng có nhu cầu xóa thế chấp cũ và đăng ký thế chấp mới cùng một lúc thì chúng tôi sẽ tiếp nhận hồ sơ để giải quyết, rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng (hiện tại trung tâm chỉ giải quyết hai hồ sơ này trong vòng năm ngày). Tuy nhiên, khách hàng phải nộp đầy đủ hồ sơ như: đơn yêu cầu xóa thế chấp, hợp đồng công chứng về việc thế chấp mới, giấy chủ quyền nhà đất...

  V.C.M. ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có thể dùng di chúc làm cơ sở sang tên nhà?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể dùng di chúc làm cơ sở sang tên nhà? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the dung di chuc lam co so sang ten nha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể dùng di chúc làm cơ sở sang tên nhà? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN