Có nên mỗi địa phương chỉ một mạng truyền hình cáp?

Thứ bảy, 06 Tháng một 2007, 05:00 GMT+7
 • Co nen moi dia phuong chi mot mang truyen hinh cap
  Không chỉ trong nhà riêng, truyền hình cáp cũng là yếu tố cạnh tranh của nhiều dịch vụ. Trong ảnh: khách xem truyền hình cáp tại một quán cà phê - Ảnh: T.T.D.
  Trả lời câu hỏi trên, ông Hoàng Hữu Lượng - cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - thông tin - nói:

  - Đây là một trong những đề xuất được nêu từ đề án qui hoạch phát thanh - truyền hình các tỉnh thành trực thuộc trung ương và các địa phương từ năm 2010 và những năm tiếp theo, do Bộ VH-TT trình lên Chính phủ vào tháng mười hai.

  Truyền hình cáp là truyền hình trả tiền chỉ tập trung ở thành phố và thị xã.Ở những thành phố lớn đông dân cư, có thể nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cùng tham gia, bởi vì một đơn vị có thể không đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu thông tin cho số đông.

  Nhưng ở những thị xã chỉ vài ngàn thuê bao chẳng hạn, nếu không khống chế số đơn vị cung cấp dịch vụ thì có thể tạo sự cạnh tranh không lành mạnh. Một khi thị phần quá ít, nhà cung cấp sẽ đầu tư ít đi, như vậy người dân sẽ không được hưởng dịch vụ chất lượng cao. Nhà nước cần xem xét việc cho phép đến mức nào là đủ để đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt hơn mà nhà đầu tư cũng có lợi nhuận.

  Co nen moi dia phuong chi mot mang truyen hinh cap
  Ông Hoàng Hữu Lượng (ảnh) - cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - thông tin Ảnh: U.Ly
  + Như vậy có nghĩa là đề án chỉ khống chế nhà cung cấp dịch vụ ở những địa phương có ít thuê bao?

  - Đúng vậy. Còn những thành phố lớn như Hà Nội với hai đơn vị cung cấp truyền hình cáp; TP.HCM với ba đơn vị cung cấp; Hải Phòng, Quảng Ninh, dịch vụ truyền hình cáp vẫn hoạt động hiệu quả thì không thuộc phạm vi đề xuất này.

  + Nhưng một khi hạn chế mỗi địa phương một mạng truyền hình cáp có nghĩa là mất đi tính cạnh tranh, như thế người dân sẽ bị thiệt vì không được hưởng dịch vụ tốt nhất?

  - Không phải như vậy, đề án này xuất phát từ quyền hưởng thụ thông tin chất lượng của người dân. Hiện nay có nhiều tỉnh cấp phép cho nhiều đơn vị cùng làm truyền hình cáp, chẳng hạn như Bắc Ninh có tới hai đơn vị.

  Như vậy hai đơn vị sẽ phải tự đàm phán với nhau, lợi ích của người dân bị đặt xuống hàng thứ yếu. Chúng tôi cho rằng nếu có đấu thầu sẽ tốt hơn rất nhiều, mỗi địa phương phải tự chọn ra nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất rồi sau đó mới cấp phép, tránh tình trạng như hiện nay.

  UYÊN LY thực hiện

  Ông Hoàng Hữu Lượng cũng cho biết thêm một nội dung chủ yếu của đề án qui hoạch phát thanh - truyền hình đang trình Chính phủ là tách riêng sản xuất chương trình với truyền dẫn phát sóng, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí không cần thiết cho khâu thiết bị truyền dẫn. Ông Lượng lấy ví dụ: ở Hà Nội hiện nay có tới ba cột thu phát của ba đơn vị truyền hình, trong khi chỉ cần một cột là đủ cho tất cả các chương trình.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có nên mỗi địa phương chỉ một mạng truyền hình cáp?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có nên mỗi địa phương chỉ một mạng truyền hình cáp? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co nen moi dia phuong chi mot mang truyen hinh cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có nên mỗi địa phương chỉ một mạng truyền hình cáp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI