Có cạnh tranh mới xem ai là người tài!

Thứ bảy, 10 Tháng hai 2007, 05:50 GMT+7
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến:

  Co canh tranh moi xem ai la nguoi tai
  Bắt đầu từ 8g45 và kết thúc lúc 12g trưa 9-2 (sớm 15 phút và muộn 1 giờ so với dự kiến), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã "chạy đua" để trả lời khoảng 40 trong hơn 20.000 câu hỏi. Những người phụ giúp “bếp núc” cuộc đối thoại đã chọn đủ cả chín nhóm vấn đề từ kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, chống tham nhũng cho đến chuyện gia đình của Thủ tướng.

  Thủ tướng đối thoại với nhân dân cả nước

  Không dân chủ không thể chọn được người tài

  Thủ tướng sẽ tiếp tục làm gì để chống tham nhũng và làm thế nào để đẩy lùi quốc nạn này? Câu hỏi nóng bỏng tính thời sự của nhiều người dân đã được Thủ tướng trả lời khá chi tiết. Không chỉ khẳng định quyết tâm chống tham nhũng, Thủ tướng nói đã triển khai ba nhóm nhiệm vụ.

  Thứ nhất là kiên quyết khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ tham nhũng. Thứ hai là rà soát cơ chế, thể chế để bổ sung, hoàn thiện nhằm ngăn ngừa tham nhũng, vì đó là những điều kiện phát sinh tham nhũng. Thứ ba, theo Thủ tướng, phải nâng cao đạo đức, trách nhiệm của công chức, vì thể chế, cơ chế có chặt đến đâu nhưng nếu người ta rắp tâm ăn cắp của công, tham nhũng thì khó mà ngăn chặn.

  Co canh tranh moi xem ai la nguoi tai
  Trả lời báo giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Tôi sẵn sàng đối thoại với nhân dân” - Ảnh: V.Dũng

  Thủ tướng nói để người có tâm có tài vào làm việc trong bộ máy của Đảng, Nhà nước không có cách nào khác là phải thực hiện dân chủ. Thủ tướng khẳng định bằng mọi cách, mọi qui trình thực hiện đầy đủ dân chủ để nhân dân lựa chọn người tài vì không dân chủ hay chỉ dân chủ hình thức thì không chọn được người tài.

  Điều đó không phải thể hiện bằng khẩu hiệu mà đang vận hành, theo Thủ tướng: “Có cạnh tranh, có cơ chế thị trường thật sự thì mới xem xét được ai là người tài. Người tài không chỉ thể hiện ở bằng cấp hay lời nói mà quan trọng có làm được gì không”.

  Trong ý tứ trả lời câu hỏi của bạn sinh viên Đặng Khôi Nguyên “không biết làm sao có việc làm phù hợp?”, Thủ tướng nhắc rằng việc làm đòi hỏi nỗ lực rất nhiều ở chính các bạn sinh viên, thanh niên. Tất nhiên, Chính phủ rất quan tâm để có thêm nhiều việc làm, nhưng thanh niên phải trang bị kỹ năng và kiến thức cho mình để tìm được việc làm tốt.

  Những câu hỏi tâm huyết, trách nhiệm

  Trả lời báo chí sau buổi đối thoại, Thủ tướng nói:

  Hơn 20.000 câu hỏi của đồng chí, đồng bào gửi đến tôi là những nguyện vọng chính đáng, những tâm huyết, tình cảm rất tốt đẹp, thể hiện trách nhiệm rất cao của nhân dân cả nước đối với sự phát triển của đất nước, của nền kinh tế, đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

  Đó cũng chính là những điều Chính phủ và như bản thân tôi trân trọng ghi nhận, tiếp thu. Đây sẽ là thông tin rất bổ ích cho việc điều hành Chính phủ trong thời gian tới. Trong tương lai, lúc nào thấy cần thiết trao đổi với nhân dân thì chúng tôi sẽ sẵn sàng.

  Không phải riêng tôi mà các phó thủ tướng, các bộ trưởng cũng sẽ sẵn sàng trao đổi trực tiếp với nhân dân, vì việc trao đổi với nhân dân không phải là mới mà Thủ tướng cũng như các phó thủ tướng, bộ trưởng đã làm dưới nhiều hình thức khác như gặp trực tiếp doanh nghiệp, gặp nhân dân, gặp cử tri. Bây giờ thông qua Internet chúng ta có điều kiện trao đổi rộng rãi hơn.

  K.H. ghi

  “Tôi nghĩ mình còn phải phấn đấu nhiều hơn, quyết liệt hơn”

  Trả lời câu hỏi quốc gia đại sự “Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội VN năm 2006?”, Thủ tướng nói đây là câu hỏi rất rộng, nhưng cũng đã điểm qua sáu thành tựu nổi bật, đặc biệt là kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao, chống tham nhũng đạt kết quả bước đầu và thắng lớn trên mặt trận đối ngoại.

  Thủ tướng cảm ơn những lời động viên cá nhân Thủ tướng nhưng cho rằng “tôi nghĩ mình còn phải phấn đấu nhiều hơn, quyết liệt hơn” mới đáp ứng được “sự mong đợi, đòi hỏi của nhân dân”. Thủ tướng nói chương trình hành động tổng thể phát triển kinh tế - xã hội năm 2007 và năm năm tới đã được tải lên website Chính phủ và các báo đã đăng, nội dung chính cũng tập trung vào câu chuyện tăng trưởng cao, cải cách nền hành chính quốc gia đồng bộ và kiên quyết đẩy lùi tham nhũng.

  Thủ tướng giải tỏa nỗi lo nợ nước ngoài bằng cách dẫn ra con số cụ thể: “Tổng dư nợ của Chính phủ tính đến cuối 2006 là 22 tỉ USD, trong đó nợ nước ngoài là 14 tỉ USD. Chúng ta vẫn đang trong hệ số an toàn”. Và các định chế tài chính quốc tế nhận xét nước ta nghèo nhưng nợ nước ngoài lành mạnh.

  Thủ tướng cho rằng nhận định “doanh nghiệp nhà nước yếu kém gây thiệt hại cho nền kinh tế; tập đoàn hóa các tổng công ty nhà nước là không giống ai, bình mới rượu cũ, thậm chí phình thêm bộ máy” là không khách quan và không đúng thực tế. Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp nhà nước mặc dù còn nhiều yếu kém, khuyết điểm nhưng nói một cách sòng phẳng là đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển đất nước và cần nhìn nhận doanh nghiệp nhà nước trong hoàn cảnh lịch sử cụ thể của VN.

  Phải giảm “hành” doanh nghiệp

  Bộ máy sẽ được tinh giản ra sao? Câu hỏi khái quát này được Thủ tướng nhấn mạnh đó là vấn đề Chính phủ và cá nhân Thủ tướng rất quan tâm vì đó là nội dung rất quan trọng trong cải cách hành chính. Theo Thủ tướng, xu hướng là số bộ sẽ giảm (hiện nay là 26 bộ, cơ quan ngang bộ). Nhưng bộ máy Chính phủ cụ thể ra sao sẽ được bàn tại Hội nghị trung ương 5 sắp tới.

  Thủ tướng thừa nhận: “Chúng ta đã tiến hành cải cách hành chính khá lâu nhưng vẫn còn nhiều yếu kém, vẫn còn nhiều thủ tục phiền hà, cản trở sự phát triển”. Thủ tướng đặc biệt lưu ý phải giảm “hành” doanh nghiệp trong những chuyện thủ tục thành lập, cấp mã số thuế… Ba bộ Kế hoạch - đầu tư, Tài chính và Công an hứa trong tháng này sẽ ban hành thông tư thực hiện việc này. Thủ tướng nói tất cả những qui định, qui trình làm việc của các cơ quan công quyền phải được niêm yết công khai để người dân kiểm tra, giám sát.

  Trả lời nguyện vọng cụ thể của ông Lê Ngọc Hùng (Việt kiều Hà Lan) muốn mua nhà trong nước nhưng thủ tục rất khó khăn, Thủ tướng cho biết: “Trong phiên họp Chính phủ vừa rồi, tôi đã yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các bộ ngành liên quan nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi theo hướng mở rộng đối tượng được mua nhà, tạo thuận lợi hơn về thủ tục cho đồng bào ta ở nước ngoài về làm ăn sinh sống”.

  Thế còn nhà sở hữu nhà nước có tiếp tục bán theo nghị định 61 hay không, Thủ tướng nói sẽ tiếp tục bán và cố gắng thực hiện xong trong năm 2007. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải rà soát lại xem từ khi thực hiện nghị định 61 (năm 1994) đến nay có trường hợp nào bán nhà sai và nếu sai phải sửa, kể cả thu hồi.

  Thủ tướng cũng nhắc lại “trong phiên họp Quốc hội vừa rồi, là người đứng đầu Chính phủ, tôi đã nhận phần trách nhiệm của mình về sự yếu kém trong qui hoạch”. Thủ tướng lý giải “khuyết điểm trong công tác qui hoạch cũng chính là khuyết điểm của chính quyền các cấp” khi mà người dân có đất trong vùng qui hoạch không sản xuất được gây thiệt hại rất lớn. Và Thủ tướng yêu cầu phải sửa theo ba hướng mà Bộ Tài nguyên - môi trường đang làm.


  XUÂN TRUNG lược thuật

  Ông ĐÀO DUY QUÁT (tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản)

  Tôi có hai điều bất ngờ về cuộc đối thoại của Thủ tướng với nhân dân. Thứ nhất, tôi cứ nghĩ sẽ có các thành viên Chính phủ đi theo Thủ tướng để hỗ trợ khi Thủ tướng cần những số liệu nhưng Thủ tướng lại đi một mình. Trong khi trả lời các câu hỏi, Thủ tướng cũng đã chứng tỏ ông nắm rất chắc mọi lĩnh vực. Thứ hai, khi chúng tôi đưa những câu hỏi được xem là nhạy cảm lên như chuyện Thủ tướng là người cầm súng chống đế quốc Mỹ nhưng sau này lại có con đi học ở Mỹ, số tiền mà VN đang nợ nước ngoài..., Thủ tướng đều trả lời rất đầy đủ, không hề né tránh. Kết thúc buổi đối thoại, Thủ tướng nói ông rất phấn khởi vì thấy nhân dân tin tưởng và qua đó thấy được trách nhiệm của cá nhân Thủ tướng cũng như trách nhiệm của Chính phủ.

  K.H. ghi

  ..........................................................

  Chúng tôi đã có những câu trả lời không né tránh

  Co canh tranh moi xem ai la nguoi tai
  Ông Nguyễn Văn Nam (73 tuổi, ở đường Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã đến một điểm Internet gần nhà truy cập website Đảng Cộng sản VN để theo dõi (ảnh chụp sáng 9-2) - Ảnh: TH.ĐẠM
  Tôi khâm phục sự thẳng thắn, không né tránh của Thủ tướng khi trả lời các câu hỏi của người dân. Việc Thủ tướng công khai nói thẳng, nói thật về chuyện con trai ông đi du học Mỹ bằng nguồn kinh phí nhà nước, hay những phân tích rất cặn kẽ, cụ thể về giải pháp xóa đói giảm nghèo, chống tham nhũng, cải cách hành chính… đã thật sự làm hài lòng, thỏa mãn những háo hức, trông đợi của hàng triệu người dân trong và ngoài nước.

  DƯƠNG THU GIANG
  Công ty Grant Thornton

  Các câu trả lời của Thủ tướng đều khá cụ thể, đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo né tránh. Tôi sẽ vui hơn và tự hào hơn nữa nếu như trong thời gian tới tất cả ý kiến của người dân trong cuộc đối thoại này sẽ được Thủ tướng tiếp thu và có các biện pháp chỉ đạo, điều hành thích hợp đối với các cơ quan của Chính phủ, các bộ, ban ngành, các cấp để có thể giải quyết được một cách hiệu quả các kiến nghị thích đáng của toàn dân.

  NGUYỄN VĂN THẮNG
  P.Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

  Với tôi, một trong những điều gây ấn tượng mạnh là khi Thủ tướng trả lời nhân dân rằng “...để chọn người có tâm có tài vào bộ máy Nhà nước, không có cách nào khác là phải dân chủ”. Vâng, thưa Thủ tướng, chỉ có cách giải quyết vấn đề này là phải dân chủ thật, không được dân chủ hình thức.

  Tôi cho rằng cái hay của cuộc đối thoại trực tuyến lần này của Thủ tướng đối với nhân dân là gợi mở ra nhiều kênh đối thoại giữa nhà nước và xã hội dân sự, trong đó nền tảng vẫn là tính dân chủ!

  HUỲNH TRUNG PHU
  nguyên giảng viên ĐH Nông lâm TP.HCM

  Tôi mong có nhiều dịp thế này hơn để Thủ tướng hiểu tâm tư của thanh niên và thanh niên VN cũng hiểu Thủ tướng hơn. Tôi thấy Thủ tướng trả lời rất rõ ràng về giải quyết việc làm cho thanh niên, chứng tỏ Thủ tướng có quan tâm đến nguyện vọng và lo lắng của sinh viên, thanh niên. Tôi hi vọng thời gian tới Thủ tướng sẽ dành thời gian giao lưu với sinh viên ở Hà Nội. Tôi tin những trao đổi thế này sẽ rút bớt khoảng cách giữa thanh niên và người lãnh đạo Chính phủ và chắc chắn sẽ là nguồn động viên to lớn cho thanh niên phấn đấu hơn nữa.

  VŨ HOÀNG NAM
  sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội

  Tôi hiện là du học sinh ở Pháp, tôi vô cùng tự hào khi đọc bài báo về cuộc đối thoại của Thủ tướng. Tôi sẽ trở về VN để được phụng sự Tổ quốc.

  NGUYỄN VĂN HOÀN

  Không thể diễn tả được bằng lời những cảm xúc của tôi lúc này, một công dân 28 tuổi. Tôi xin nói lên ngắn gọn nhất là tôi có cảm giác ông đang truyền lửa vào lòng tôi, một niềm khao khát vươn lên phía trước, một quyết tâm cùng với dân tộc trước vận hội mới.

  NGUYỄN QUỐC THOẠI

  .........................................................

  Báo chí quốc tế đưa tin Thủ tướng đối thoại trực tuyến

  Việc lần đầu tiên nhà lãnh đạo VN trả lời trực tuyến đã thu hút được sự chú ý của các hãng thông tấn báo chí quốc tế. Hãng tin Al Jazeera đưa tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phá vỡ cách làm cũ bằng việc tiến hành cuộc giao lưu trực tuyến lần đầu tiên với người dân, đề cập những vấn đề hóc búa như truyền thông và vấn đề ruộng đất của người dân.

  Tân Hoa xã đưa tin “VN đang chống tham nhũng mạnh mẽ”, trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết VN đang đấu tranh vấn đề này trên mọi cấp độ và áp dụng các biện pháp đặc biệt để phòng chống loại hình tội phạm này.

  Hãng Reuters viết: “Thủ tướng trẻ nhất của VN hôm 9-2 đã trở thành quan chức cao cấp nhất của Đảng Cộng sản VN có cuộc đối thoại trực tuyến với người dân xung quanh các câu hỏi như tham nhũng, y tế, giáo dục, quản lý nền kinh tế... Hãng tin trích tuyên bố của Đảng Cộng sản VN thông báo hồi tháng 10-2006 rằng các nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc trao đổi trực tuyến thường xuyên hơn với người dân về vấn đề tham nhũng và các vấn đề nhạy cảm khác. Trả lời câu hỏi liệu có “vùng cấm” nào trong việc chống lại tệ tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời: “Cho đến giờ, tôi chưa thấy có điều gì cản trở tôi làm việc này”.

  Hãng thông tấn DPA: Người sử dụng mạng ở VN đã gửi hơn 20.000 câu hỏi cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên với người dân. Các câu hỏi mở rộng ở mọi lĩnh vực từ giáo dục, y tế đến các vấn đề nóng như tham nhũng và sử dụng đất đai.

  Tờ Straitstimes trích nguồn AFP cho biết việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi trực tuyến với người dân thể hiện một sự cởi mở mới. Straitstimes cho rằng kênh đối thoại mới sẽ tăng cường hơn nữa kênh thông tin và quan điểm hai chiều giữa chính phủ và người dân.

  BBC trích dẫn một số câu nói của Thủ tướng trong buổi giao lưu như: “Để chọn người có tâm, có tài vào bộ máy nhà nước, không có cách nào khác là phải dân chủ. Chúng ta đã thực hiện được nhiều biện pháp, nhưng cốt lõi là phải dân chủ, thật sự dân chủ trong việc lựa chọn”.

  Các tờ báo lớn như Washington Post, IHT... cũng trích nguồn các hãng tin đưa tin về sự kiện này.

  THANH TUẤN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Có cạnh tranh mới xem ai là người tài!

  Nhận xét tin Có cạnh tranh mới xem ai là người tài!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có cạnh tranh mới xem ai là người tài! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co canh tranh moi xem ai la nguoi tai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có cạnh tranh mới xem ai là người tài! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI