Chuyến thăm lịch sử trong quan hệ Việt - Mỹ

11:21 19/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen tham lich su trong quan he Viet My
Thủ tướng Phan Văn Khải, Thứ trưởng ngoại giao Lê Văn Bàng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao chào tạm biệt, bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ - Ảnh : Reuters

Sáng nay 19/6, Thủ tướng Phan Văn Khải rời thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 19 đến 26/6 theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ George W.Bush. PV Tiền Phong đi theo đoàn sẽ chuyển tới bạn đọc những tin tức mới nhất của sự kiện này.

Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thủ tướng Vũ Khoan cùng nhiều quan chức cao cấp và gần 80 doanh nghiệp. Nhân dịp này, Phóng viên VOV phỏng vấn Phó Thủ tướng Vũ Khoan.

Chuyen tham lich su trong quan he Viet My
Thủ tướng Phan Văn Khải bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Mỹ. Ảnh : AP

PV: Thưa Phó Thủ tướng, chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ giữa hai nước?

Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Lần đầu tiên trong lịch sử, Thủ tướng của nước Việt Nam độc lập và thống nhất sang thăm chính thức Hoa Kỳ. Việc này cũng tự nói lên ý nghĩa của chuyến thăm mà nhiều người gọi là chuyến thăm lịch sử.

Thủ tướng Phan Văn Khải sang thăm Hoa Kỳ vào đúng dịp tròn 10 năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 10 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những thay đổi rất sâu sắc, từ trạng thái thù nghịch chuyển sang bình thường và có nhiều mặt phát triển đáng ghi nhận, đặc biệt là kinh tế thương mại tăng lên đến 20 lần.

Lúc bắt đầu bình thường hoá đã có khoảng hơn 300 triệu USD, bây giờ đã lên tới hơn 6 tỷ USD. Do đó ý nghĩa thứ 2 của chuyến đi không chỉ điểm lại sự phát triển 10 năm mà còn định hướng cho sự phát triển trong thời gian tới trở thành quan hệ đối tác xây dựng với nhau. Hai bên phải có đóng góp cho sự ổn định của khu vực Đông Nam Á, khu vực có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế giới ngày nay.

PV: Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Việt Nam thăm chính thức Mỹ và đây cũng là cơ hội rất lớn để chúng ta tiếp tục thực hiện các nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị với nước Mỹ và đặc biệt là với nhân dân Mỹ. Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về điều này?

Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Chưa bao giờ chúng ta có điều kiện ở một cấp cao như vậy để tiếp xúc rộng rãi với các tầng lớp nhân dân Hoa Kỳ. Đây là cơ hội tốt để một đoàn cấp cao tiếp xúc với các nghị sỹ khác nhau, các cấp chính quyền khác nhau, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội khác nhau.

Theo tôi được biết, chương trình trong chuyến đi của Thủ tướng đã kín các cuộc gặp gỡ. Báo chí của Hoa Kỳ cũng bày tỏ mối quan tâm hiếm thấy đối với chuyến đi này. Rất nhiều cơ quan báo chí hàng đầu Hoa Kỳ đặt vấn đề gặp gỡ phỏng vấn Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên trong đoàn. Bản thân điều đó cũng làm cho nhân dân Mỹ hiểu hơn các chính sách của Việt Nam, hình ảnh Việt Nam.

PV: Thưa Phó Thủ tướng Vũ Khoan, trong phát triển quan hệ giữa hai nước bên cạnh những lĩnh vực mà Phó Thủ tướng vừa nói thì vẫn còn một số tồn tại. Vậy chủ trương của chúng ta giải quyết những tồn tại này như thế nào?

Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Mỗi quốc gia có nhận thức khác nhau về vấn đề này. Đây là lẽ thường tình. Giữa Việt Nam-Hoa Kỳ điều đó lại càng thường tình hơn vì hoàn cảnh lịch sử, chế độ chính trị, xã hội hoàn toàn khác nhau. Hơn nữa, một số giới của Hoa Kỳ cũng muốn lợi dụng chuyện này chuyện khác, trong đó có vấn đề nhân quyền, dân chủ, tôn giáo dân tộc... muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Do đó, không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Nhưng chủ trương của chúng ta là tốt nhất những dị biệt đó thông qua đối thoại một cách thẳng thắn, cởi mở để xích gần lại, đẩy lùi dần dị biệt đó không ảnh hưởng đến quan hệ chung.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng!

Dư luận Hoa Kỳ và các nước xung quanh chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải

Chuyen tham lich su trong quan he Viet My
Chuyên cơ chở Thủ tướng và phái đoàn trước giờ cất cánh. Ảnh : AP

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của báo chí và dư luận Mỹ.

Mạng tin của báo “Địa cầu Boston” ngày 17/6 cho biết, trong chuyến thăm Mỹ bắt đầu từ cuối tuần này, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ tìm cách tăng cường quan hệ buôn bán giữa hai nước. Báo dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nói rằng chuyến thăm của Thủ tướng “sẽ tạo ra bước đột phá trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại".

Báo trên cũng cho biết, trong cuộc hội đàm ngày 21/6, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ thảo luận với Tổng thống Bush về những biện pháp nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài, ổn định và xây dựng giữa hai nước.

Trong chuyến đi này, Việt Nam dự kiến sẽ ký hợp đồng mua bốn máy bay Boeing 787 “Dreamliner”, trị giá khoảng 500 triệu USD. Thủ tướng Phan Văn Khải cũng dự kiến tới rung chuông khai mạc phiên giao dịch của Thị trường chứng khoán New York.

Tờ “Bưu điện Washington” số ra ngày 16/6 đã đăng trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải, cho biết, trong chuyến công du Mỹ sắp tới của ông, Việt Nam và Mỹ sẽ ra thông báo về những thoả thuận hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Theo giới phân tích, việc hai nước tiến tới hợp tác chặt chẽ chứng tỏ rằng bang giao song phương đã phát triển nhanh kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 10 năm. Do vậy, chuyến công du Washington của Thủ tướng Việt Nam đánh dấu sự chín muồi trong quan hệ Việt-Mỹ trên cơ sở các lợi ích chung về an ninh.

Khi tiếp phóng viên báo trên trong thời gian hơn một giờ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã nêu ra năm mục tiêu chuyến công du Mỹ của ông. Mục tiêu hàng đầu là tạo dựng cơ sở cho quan hệ lâu dài giữa hai nước trong thế kỷ 21. Ba mục tiêu tiếp theo liên quan đến vấn đề kinh tế như đề nghị Mỹ ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); cho Việt Nam được hưởng qui chế thương mại bình thường và liên tục; thừa nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Mục tiêu cuối cùng là giải quyết những vấn đề sau chiến tranh, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam tháo gỡ mìn, giúp đỡ các nạn nhân chất độc màu da cam.

Tờ “Thời báo Seattle” ở bang Washington đưa tin, lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, Thủ tướng Việt Nam sẽ thăm Mỹ vào tuần này, dừng chân trước tiên ở Seattle và gặp các quan chức điều hành hãng Boeing và Microsoft.

Tờ báo dẫn lời giáo sư Christoph Giebel của Đại học bang Washington, một chuyên gia về lịch sử Việt Nam, nhận xét: "Về mặt biểu tượng, chuyến thăm này có ý nghĩa to lớn. Chuyến thăm báo hiệu quá trình bình thường hoá giữa hai nước đang được đẩy nhanh. Đó là tín hiệu của thời đại. Chúng ta không thể cứ mãi nhìn Việt Nam qua lăng kính của cuộc chiến tranh".

Hal Spencer, Người phát ngôn của Thống đốc bang Washington Christine Gregoire, nói: “Chính quyền bang rất vui mừng đón Thủ tướng. Việt Nam là một nền kinh tế đang nổi lên".

Theo các quan chức Boeing, Thủ tướng Phan Văn Khải và phái đoàn sẽ tới Seattle vào sáng 19/6 và có thể sẽ đi thăm một cơ sở của Boeing. Các quan chức Boeing cho biết, hãng sẽ tổ chức họp báo vào 6 giờ chiều 19/6 tại khách sạn Fairmont Olympic ở trung tâm Seattle, sau đó sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi phái đoàn.

Các báo "Yomiuri", "Sankei" và một số tờ báo lớn khác của Nhật Bản sáng 18/6 đều đăng trang trọng trên đầu trang quốc tế ảnh Thủ tướng Phan Văn Khải và đưa tin hôm nay phái đoàn chính phủ Việt Nam sẽ rời Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ.

Tờ "Sankei" bình luận, đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam kể từ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975 và điều này tượng trưng cho việc "thanh toán thời kỳ hậu chiến” trong quan hệ hai nước. Tin cũng cho biết, tại cuộc hội đàm ngày 21/6, Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Mỹ Bush sẽ tập trung trao đổi ý kiến về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế.

Đưa tin về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải, hãng ITAR-TASS bình luận rằng đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam tới Mỹ trong vòng 30 năm qua.

Theo ITAR-TASS, một trong những mục tiêu chính của chuyến thăm này là Thủ tướng Phan Văn Khải muốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ đối với việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ký các hiệp định về trao đổi thông tin liên quan đến nguy cơ khủng bố và hợp tác quân sự, chống tội phạm liên quốc gia và chống nạn rửa tiền. Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ gặp Tổng thống Mỹ G.Bush và Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld.

Chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải cũng trở thành đề tài tranh luận trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Bà Phùng Tuệ Châu-Trưởng ban biên tập của Đài phát thanh Tiếng quê hương Radio Doc.com ở miền Nam California cho biết quan điểm của bà và các đồng nghiệp: “Chúng tôi ủng hộ việc Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải sang Mỹ, vì chúng tôi nghĩ đó là quyền lợi của dân tộc Việt Nam. Ông Khải sang Mỹ là do lời mời của Tổng thống Mỹ G.Bush. Chắc chắn là vì quyền lợi hai quốc gia. Mặc dù bây giờ chúng tôi là công dân Mỹ nhưng chúng tôi sinh ra ở Việt Nam, con cháu sinh ra ở Mỹ. Bà cũng bày tỏ ý kiến không đồng tình với một số nhóm, tổ chức chính trị ở hải ngoại phản đối chuyến đi. Bà nói: “Khi mới sang đây, tôi cũng đi chống Cộng theo họ. Sau này tôi thấy đường lối của họ hoàn toàn sai lầm".

(theo VOV)

Việt Báo
contentlength: 16388
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....