Chương trình tiểu học mới vẫn được triển khai

Thứ bảy, 07 Tháng tư 2001, 09:49 GMT+7
 • Chuong trinh tieu hoc moi van duoc trien khai
  Cuộc gặp gỡ giữa Bộ GD&ĐT và các phóng viên báo chí.

  Ngày 6/4, tại cuộc họp do Bộ GD&ĐT tổ chức để trả lời chất vấn của báo chí xung quanh việc ông Nguyễn Kế Hào từ chức Vụ trưởng Vụ Tiểu học, lãnh đạo Bộ cho rằng đây là "chuyện bình thường", và khẳng định chương trình tiểu học 2000 sẽ được triển khai.

  Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Vũ Hùng đã dành một giờ để giới thiệu về chương trình tiểu học mới và các bước xây dựng, triển khai chương trình.

  Chương trình đã được Quốc hội thông qua

  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Vũ Hùng cho biết, đây là lần đầu tiên việc đổi mới giáo dục được thực hiện với những yếu tố pháp lý đầy đủ nhất, tổ chức biên soạn SGK theo một quy trình tương đối hợp lý, thực hiện đầy đủ các bước theo điều 25 của Luật Giáo dục. Đây cũng là lần đầu tiên tập hợp được nhiều đội ngũ các nhà khoa học, nhà giáo tham gia soạn thảo chương trình và viết sách. Chính phủ trình Quốc hội và Quốc hội đã cho ý kiến, biểu quyết để thực hiện CT-SGK mới nên vấn đề này không còn là của riêng ngành GD&ĐT nữa, mà là công việc của Nhà nước, Chính phủ.

  Khoảng giữa năm 2001 sẽ kết thúc việc thẩm định SGK lớp 1 và lớp 6. Bộ GD&ĐT sẽ thành lập Hội đồng Quốc gia để nghiệm thu và đưa vào triển khai đại trà vào tháng 9/2002. Các năm tiếp theo sẽ tiếp tục triển khai theo hình thức cuốn chiếu. Tuy nhiên, để thực hiện chương trình mới sẽ gặp không ít khó khăn, trong đó có sự chênh lệch khoảng cách về vùng miền. Do đó, Bộ có chủ trương là sẽ có một vùng chỉ xếp loại kết quả học tập hoặc một số môn chỉ đánh giá xếp loại chứ không tổ chức thi.

  Về những ý kiến mà ông Hào nêu ra như việc SGK in khổ lớn, cơ sở vật chất chưa đủ, chương trình chỉ thích hợp cho đối tượng học hai buổi/ngày...., ông Hùng đã lý giải từng vấn đề và cho rằng những ý kiến đó là chưa hợp lý. Ông cho biết: "Khi nghiệm thu chương trình, 100% thành viên đều nhất trí, trong đó có anh Hào. Chúng tôi cho rằng cần phải dân chủ tập thể. Cả hội đồng thống nhất, chỉ một người không đồng ý, chúng ta theo một người hay theo cả hội đồng? Trong quá trình làm việc, chúng tôi hết sức tôn trọng nguyên tắc dân chủ, thậm chí có lúc còn quá dân chủ". Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe và trả lời trên báo chí mọi ý kiến về chương trình và SGK.

  Trả lời câu hỏi nếu sau khi trưng cầu mà ý kiến đa số cho rằng chương trình tiểu học không thể triển khai được vào năm học 2002-2003 thì liệu thời gian có được điều chỉnh lại không, ông Hùng nói: “Việc đổi mới chương trình này đã được Chính phủ xem xét, trình Quốc hội và đã được thông qua. Nếu trường hợp xấu nhất không thể thực hiện được thì phải trình lại Quốc hội và tôi cho rằng thời gian thực hiện là hoàn toàn khả thi”.

  Chuyện "nội bộ" của Bộ GD&ĐT

  Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Vũ Hùng cũng đã trả lời nhiều ý kiến của phóng viên xung quanh việc ông Nguyễn Kế Hào, Vụ trưởng Vụ Tiểu học (Bộ GD&ĐT), xin từ chức vì không nhất trí với một số vấn đề liên quan đến việc triển khai chương trình tiểu học 2000. Ông Hùng cho rằng về tổ chức, việc ông Hào từ chức là công việc nội bộ của Bộ GD&ĐT, không có gì đặc biệt, không ảnh hưởng đến việc triển khai CT-SGK mới này. Ông nói: "Một chuyên viên, một cán bộ tự cảm thấy mình không có khả năng thực hiện nhiệm vụ hoặc không thích hợp với nhiệm vụ được giao, tự nguyện từ chức là chuyện rất đáng hoan nghênh. Phải làm sao cố gắng để sau này chuyện đó trở thành chuyện bình thường".

  (Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động, 7/4)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chương trình tiểu học mới vẫn được triển khai

  Nhận xét tin Chương trình tiểu học mới vẫn được triển khai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chương trình tiểu học mới vẫn được triển khai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuong trinh tieu hoc moi van duoc trien khai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chương trình tiểu học mới vẫn được triển khai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI