Chúng tôi mong công nhân không phải trả lại tiền!

Thứ sáu, 03 Tháng ba 2006, 18:34 GMT+7
 • Ông Nguyễn Đức Tặng - Cục phó Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính về vấn đề này nói như vậy về việc hơn 80 ngàn CBCNV của ngành cao su có thể phải trả lại tiền thưởng Tết .

  Chung toi mong cong nhan khong phai tra lai tien
  Ông Nguyễn Đức Tặng

  Ông Tặng nói:

  Người lao động có phải trả lại tiền hay không, cá nhân tôi không đủ thẩm quyền trả lời.

  Tuy nhiên, trong văn bản vừa mới trình Bộ nêu vấn đề này, Cục Tài chính Doanh nghiệp (TCDN) đã nói rõ quan điểm: đề nghị ủng hộ Tổng Cty Cao su VN thưởng Tết 3 tháng lương cho CBCNV Tổng Cty - theo Điều 27 Quy chế quản lý Tài chính Nhà nước về phân phối lợi nhuận.

  Khoản 3, điểm 5 của điều này nhấn mạnh: “Với những DN kinh doanh ngành nghề độc quyền, mức trích thưởng tối đa được lên tới 3 tháng lương”.

  Theo quy định thì lợi nhuận của DNNN sẽ được phân phối ra sao? Tại sao Cục TCDN lại đồng ý cho rằng trường hợp của Tổng Cty cao su VN nên áp dụng cơ chế đặc thù?

  Mấu chốt vấn đề chính là ở chỗ đó. Nguyên tắc phân phối lợi nhuận sau thuế bao giờ cũng phải là: trừ tiền trích quỹ dự phòng tài chính 10%; còn lại là chia theo tỷ lệ vốn Nhà nước, vốn huy động để bổ sung vốn Nhà nước, số tiền còn lại phải chi 30% vào quỹ đầu tư phát triển rồi còn bao nhiêu mới được tính cho quỹ khen thưởng, cho ban giám đốc...

  Căn cứ để Bộ tài chính xét Tổng Cty cao su VN trong diện đặc thù, đó là xét về điều kiện chủ quan: mấy năm gần đây ngành cao su đã có cố gắng rất nhiều trong việc nâng năng suất, cải tạo giống, tìm thị trường xuất khẩu.

  Về khách quan, thị trường thế giới cao su đang tăng giá, khiến lợi nhuận của ngành cao. Nếu thực hiện đúng nguyên tắc, không chỉ Tổng Cty cao su VN mà còn rất nhiều đơn vị Nhà nước khác có đặc thù vốn huy động ít hơn so với vốn Nhà nước (đa phần là tài sản cố định) sẽ thiệt thòi.

  Ông vừa nói còn nhiều DNNN khác, vậy là những đơn vị nào và nếu thành vấn đề nổi cộm thì hướng giải quyết nên ra sao, thưa ông?

  Đó là những DNNN thuộc một số ngành làm dịch vụ như dịch vụ tư vấn, kiểm toán, những ngành có đặc thù như các bến cảng. Họ đều có đặc thù là ngành nghề kinh doanh vốn vay chiếm tỷ trọng rất ít so với vốn Nhà nước.

  Vừa qua chúng tôi đã nhận được đề nghị xem xét của 2 cảng (Hải Phòng, Sài Gòn) thuộc Tổng Cty Hàng Hải, Cty giám định cà phê hàng hoá nông sản XNK thuộc Bộ NN&PTNT. Hiện Cục TCDN đã tập hợp ý kiến của các DNNN về vấn đề này.

  Trong văn bản gửi Bộ, chúng tôi đã kiến nghị Bộ đề nghị Chính phủ xem xét trình ủy ban thường vụ Quốc hội (TVQH) có thể mở ra một cơ chế riêng cho những trường hợp đặc thù bởi chế độ phân phối lợi nhuận cho họ hiện nay như vậy là bất hợp lý.


  Nếu chiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp, sẽ dẫn đến tình trạng có những DN không có quỹ khen thưởng hoặc có thì rất thấp. Về điều này, ngay từ khi soạn thảo Luật DNNN (Bộ KH&ĐT chủ trì), Cục tài chính Doanh nghiệp đã nhìn thấy rõ: DN có thể bị thiệt thòi và Bộ tài chính đã 2 lần có ý kiến nhưng không được.

  Rất mong, vấn đề này tới đây sẽ được Thủ tướng, TVQH lưu ý xem xét. Nếu được, có thể không cần sửa luật chỉ cần TVQH giao cho Thủ tướng xem xét từng trường hợp cụ thể hoặc Thủ tướng có thể giao lại cho Bộ Tài chính.

  Giả dụ việc trả thưởng của Tổng Cty cao su VN cho dù có được Bộ Tài chính ủng hộ, Thủ tướng có thể trình ý kiến TVQH theo hướng không bắt CBCNVphải trả lại tiền thưởng nhưng luật là luật, không thể thay đổi và TVQH không thông qua thì sao?

  Nếu vậy, Tổng Cty cao su VN phải thực hiện quyết định đó. Thu hồi bằng cách nào là việc của họ. Nhưng từ giác độ tham mưu, Cục tài chính doanh nghiệp xin nói rõ là chúng tôi ủng hộ và mong họ không phải trả lại tiền.

  Xin cảm ơn ông!

  Khánh Huyền (thực hiện)

  Phải đổi mới tư duy về phân phối lợi nhuận

  Dù thực lòng mong những công nhân ngành cao su không bị “đòi” lại tiền thưởng Tết nhưng với sự hiểu biết lâu năm về cơ chế hoạt động của DNNN, ông Nguyễn Đức Tặng cho rằng tất cả các DNNN cần thay đổi tư duy về phân phối lợi nhuận. Tiền nhiều hay ít điều đó cần phụ thuộc vào năng suất lao động của mỗi người. Phải giao cho DN có quyền quyết định tiền lương không hạn chế.

  Những người ở vị trí cần thiết, có khả năng có thể hưởng những mức lương, thưởng cao. Thưởng cao thì cũng tốt nhưng có lẽ người lao động sẽ vui mừng hơn khi họ luôn có một công việc ổn định, chế độ tiền lương hợp lý thay vì chỉ chăm chăm trông vào dịp Tết”.

  KH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chúng tôi mong công nhân không phải trả lại tiền!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chúng tôi mong công nhân không phải trả lại tiền! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung toi mong cong nhan khong phai tra lai tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chúng tôi mong công nhân không phải trả lại tiền! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI