Chung tay cho một giao thừa sạch

10:02 23/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có một bạn trẻ đi đón giao thừa, ngắm pháo hoa rực rỡ khắp trời, thấy cả cảnh người ta xả rác khắp nơi rồi về nhà trằn trọc. Ý tưởng hành động vì một giao thừa sạch ra đời từ đó. Năm nay, bước sang tuổi thứ hai, chương trình Giao thừa sạch của các tình nguyện trẻ có thêm người bạn mới – báo Tiền phong – cùng sát cánh. Chúng tôi mong nhận được ý kiến và sự trợ giúp của các bạn về sáng kiến này.

Bài 5: Chùm ảnh "Chung tay cho Giao thừa sạch”

Đêm giao thừa, 30 tình nguyện viên “Chung tay cho Giao thừa sạch” đã tiếp tục ra quân tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn sạch đẹp đường phố. (Ảnh 1)

Chung tay cho mot giao thua sach
Ảnh 1
Với những tấm băngđô và bảng panô tuyền truyền, các bạn đến từng khách qua đường để tuyên truyền vận động (Ảnh 2) và mời khách đeo băngđô ủng hộ cho hoạt động (Ảnh 3)

Những tấm băngđô bằng giấy tái sinh tự tạo được các bạn giúp nhau cài lên đầu (Ảnh 4).

Hoạt động của các bạn khá hiệu quả và được nhiều khách chơi Xuân tới tìm hiểu. (Ảnh 5).

Trọng Thịnh

Chung tay cho mot giao thua sach Chung tay cho mot giao thua sach
Ảnh 2 Ảnh 3
Chung tay cho mot giao thua sach Chung tay cho mot giao thua sach
Ảnh 4 Ảnh 5

Bài 4: Khởi động "Giao thừa sạch”

Chung tay cho mot giao thua sach
Chương trình "Giao thừa sạch" lần đầu tiên do báo Tiền phong bảo trợ đã chính thức khởi động.

Bắt đầu từ 20 giờ, từ vườn hoa Lý Thái Tổ, gần 100 bạn trẻ đã chia thành 3 nhóm tỏa đi các địa điểm.

Nhóm thứ nhất do trưởng nhóm Thành phụ trách đặt “chốt” tại góc cửa hàng kem Thủy Tạ, nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh, bỏ rác vào thùng đúng quy định. Các bạn trẻ đã phát túi giấy cho những người ăn kem.

Nhóm do Lực làm trưởng nhóm đi dọc bờ hồ Hoàn Kiếm phát túi và băng đô Giao thừa sạch cho những người đi đường. Nhóm thứ ba do Sơn phụ trách đẩy thùng rác dọc tuyến phố từ Tràng Tiền đến Hàng Khay.

Chỉ trong vòng nửa tiếng, hàng trăm băng đô đã được phát cho những người du xuân.

Chung tay cho mot giao thua sach
Thắt băngđô in dòng chữ Giao thừa sạch cho bạn bè
Quanh hồ Hoàn Kiếm – tâm điểm du xuân đêm giao thừa, nơi đang diễn ra các hoat động văn hóa hết sức nhộn nhịp – đâu đâu cũng bắt gặp những gương mặt ngời sáng trong màu băng đô đỏ in dòng chữ Giao thừa sạch.

Mỹ Hằng

Bài 3: TPHCM: Chung tay cho giao thừa sạch

19 giờ 30 ngày 27/1, 30 tình nguyện viên tại TPHCM đã ra quân tuyên truyền về gìn giữ vệ sinh môi trường cho các khu vực công cộng, góp phần chung tay cho một giao thừa sạch.

Đây là các tình nguyện viên thuộc 2 nhóm “Những ước mơ Xanh” và IVC với 30 thành viên.

Ngay sau lễ ra quân, các tình nguyện viên đã chia làm 3 nhóm, bao gồm một nhóm trực ngay công viên trước cổng Mhà hát TPHCM với những băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về gìn giữ vệ sinh môi trường cho các khu vực công cộng.

Bên cạnh việc tuyên truyền nhóm còn sử dụng những thùng rác di động để nhặt rác và vận động mọi người cùng bỏ rác vào trong thùng.

Nguyễn Thành Trung; Email: trungsea11@yahoo.com

Tôi rất vui khi được đọc bài về hoạt động của các bạn cho đêm Giao thừa sạch.
Tôi đã từng là trưởng nhóm của một nhóm tình nguyện hoạt động về môi trường cách đây 5 năm. Chúng tôi đã tham gia làm sạch một số khu dân cư ở Hà nội như khu tập thể Kim Liên, khu dốc Nhạc Viện, vận động người dân ở xung quang khu vực Hồ Văn - Văn Miếu, dọn dẹp rác xung quang Hồ Văn và tham gia giữ gìn vệ sinh ở Quốc Tử Giám trong những ngày nghỉ. Chúng tôi cũng từng có ý tưởng những ngày lễ sạch trong cả năm tại Hà Nội.
Tuy nhiên, do điều kiện hoàn cảnh mà nhóm của chúng tôi đã không duy trì hoạt động được lâu dài. Rất vui nếu được tham gia cùng các bạn và chia sẻ những kinh nghiệm đã có để phát triển ý tưởng tình nguyện vì môi trường của chúng ta mạnh mẽ, hiệu quả hơn.
Có thể cho tôi biết cách liên lạc với các bạn. Địa chỉ liên lạc của tôi: Nguyễn Thành Trung - Trung tâm Sông - Viện Khoa học Thuỷ lợi - Số 1, Ngõ 165 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 0989.060.980.

Nhóm thứ hai đã triển khai công tác vận động tuyên truyền và dọn dẹp vệ sinh dọc theo 2 bên đường của đường hoa Nguyễn Huệ. Các bạn nhặt rác dọc theo đường đi và các bãi cỏ 2 bên đường hoa và vận động mọi người cùng tham gia bỏ rác vào thùng rác.

Rác nhựa, ni lon được các tình nguyện viên bỏ vào các túi riêng để sau sẽ bán ủng hộ vào quỹ "Vì môi trường trong sạch" còn những loại rác khác sẽ được gói cẩn thận để đưa vào thùng rác.

Ngọc Anh - phụ trách hoạt động “Vì một Giao thừa sạch đẹp” cho biết: “Chúng tôi làm như thế cũng nhằm để tránh cho những trẻ lang thang giành giựt rác gây mất trật tự và mỹ quan của đường hoa”.

Nhóm còn lại toả ra một số khu vực có nhiều khách chơi xuân để phát băng đô. Đây là những chiếc băng đô bằng giấy tái chế do chính các bạn thực hiện nhằm vận động mọi người cùng ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường.

Nhiều khách tham quan ban đầu cũng thấy lạ lẫm về hoạt động của các tình nguyện viên nhưng sau đó đã ủng hộ rất nhiệt tình. Nhiều du khách còn cùng các bạn tham gia nhặt rác.

Phải hơn 22 giờ đêm, các tình nguyện viên mới tạm nghỉ khi đường phố đã vắng người.

Nhưng trong đêm Giao thừa Bính Tuất hôm nay, các tình nguyện viên sẽ làm việc tiếp qua giao thừa với khối lượng công việc sẽ còn nhiều hơn ngày hôm trước.

“Sao cho sáng mùng Một, ai cũng thấy đường phố sạch sẽ, thoáng đãng” - Ngọc Anh nói.

Trọng Thịnh

Bài 2: Nhộn nhịp chuẩn bị Giao thừa sạch

Tối qua 25/1, nhóm Giao thừa sạch của Hà Nội đã họp mặt buổi đầu tiên, chuẩn bị cho đợt ra quân rầm rộ vào ngày 27/1 – 28/1 tới.

Chung tay cho mot giao thua sach
Lập kế hoạch chuẩn bị Giao thừa sạch
Hồng Anh – Trưởng nhóm – báo tin vui, nhóm đã xin được tài trợ của IUCN (Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế).

Trung tâm Polyme ĐH Bách Khoa cũng tài trợ hơn 160 tờ nilon dùng một lần. Hà - thành viên trong nhóm, đã thức suốt đêm để dập số nilon này thành những chiếc túi nhỏ, tiện lợi cho người đi chơi giao thừa vứt rác.

Trong khi đó, tại TPHCM, nhóm Giao thừa sạch do Lê Trung Hải làm trưởng nhóm đã chuẩn bị 1000 băng đô, 4 poster khổ lớn và một túi bóng cỡ bự.

Mỹ Hằng

Mai Thị Hương Lan; Email: campion85vn@yahoo.com

Điều quan trọng ở đây không phải là bao nhiêu kilôgam rác bạn nhặt được, mà cái chính là hành động của bạn của tôi, của chúng ta đã tác động vào nhận thức của bao nhiêu người.


Bài 1: Chung tay cho một giao thừa sạch

Chung tay cho mot giao thua sach
Các bạn trẻ sẽ cùng nhau góp sức để có một Giao thừa sạch (Nguồn ttvnol.com)

Tết và rác

Hồng Anh - Sinh viên Đại học Dược Hà Nội, chính là người mất ngủ vì rác giao thừa năm nào. “Mọi người đi chơi xuân, bẻ lộc, ăn uống, rồi vứt rác tùm lum. Hồ Gươm sau đêm giao thừa nhem nhếch phát tội” - Hồng Anh kể lại.

Hương Lan - Sinh viên ĐH Đà Nẵng - chẳng mấy khi đón giao thừa ngoài đường, lại băn khoăn: “Không phải ai cũng thiếu ý thức. Nhưng nhiều khi mở thùng rác ra đã đầy nhóc, đành phải vứt bừa chứ biết sao đây”.

Lan cho rằng lượng thùng rác bố trí không hợp lý ở một số tuyến phố đông người thực sự không tạo điều kiện cho người có ý thức xả rác đúng nơi quy định.

Lê Trung Hải - Quận Đoàn Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) - lại kêu rầm trời khi nhớ cảnh vườn hoa Nguyễn Huệ chỗ nào cũng đạp phải rác. “Hải nghe nói Xí nghiệp Môi trường Đô thị TP năm nay cho nhân viên nghỉ làm mùng Một, mùng Hai Tết. Đường phố chắc phải te tua lắm!”.

Hải kể mọi năm đi chơi giao thừa tới 2 giờ sáng vẫn thấy mấy chú bác công nhân gom những xe rác tú hụ, đầy có ngọn, thế mà vẫn chưa hết. “Giá mỗi người có ý thức một chút” - Hải ao ước.

Giao thừa sạch nối ba miền

Mỗi ngày toàn TP Hà Nội có khoảng 2000 tấn rác được thu gom, xử lý (chưa kể lượng rác trong các ngày lễ, Tết). Lượng rác thu gom chỉ đạt 50 - 60% tổng lượng rác thải. Năm 2005, tổng lượng rác của Hà Nội ước tính lên đến 850.000 tấn.

Tại TP Hồ Chí Minh, lượng rác thải lên tới 6000 – 7000 tấn/ngày đêm. Cứ sau mỗi năm, khối lượng rác lại tăng từ 10 – 15%. Rác đang là gánh nặng đối với ngân sách nhà nước khi phải chi ra hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho việc xử lý. ước tính lượng rác xả ra dịp Tết Bính Tuất tại TP Hồ Chí Minh có thể lên tới 9.500 tấn – 10.000 tấn/ngày.

Lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom tại đô thị lớn nhất nước này cũng không khá hơn so với Thủ đô Hà Nội.

Bắt đầu từ ý tưởng của Hồng Anh, năm ngoái, chiến dịch Giao thừa sạch đầu tiên ra đời với chừng 50 bạn trẻ Hà Nội đi phát túi bóng và băng đô bảo vệ môi trường cho những người du xuân và các tụ điểm ăn uống xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Song song với hoạt động này, “Tết sạch không rác” cũng thu hút 30 tình nguyện viên ở TP Hồ Chí Minh với các hoạt động tương tự.

Thấy hoạt động này hay quá, thành viên mạng lưới Tình nguyện viên Việt Nam tại Đà Nẵng cũng đòi tham gia Giao thừa sạch Tết năm nay. Họ liên kết với nhau qua điện thoại, thư điện tử và diễn đàn www.vnvolunteer.net .

Dưới sự bảo trợ của báo Tiền phong, hơn 200 bạn trẻ tình nguyện khắp 3 miền sẵn sàng chung tay hành động vì một Giao thừa sạch.

Kịch bản: Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân bỏ rác đúng nơi quy định; phân chia tình nguyện viên tại các điểm nóng về xả rác như chốt bán kem Thủy Tạ, Tràng Tiền (Hà Nội); phát túi giấy tại các bãi cỏ, nơi tụ tập ăn uống để thu gom rác; phát băng đô bảo vệ môi trường; chiếu phim chủ đề bảo vệ môi trường; đẩy các thùng rác di động xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), tuyến đường hoa Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh).

Chung tay cho mot giao thua sach
Poster Giao thừa sạch 2005
Nhân viên Văn phòng Quốc hội cũng tham gia

“Cứ nhằm bạn bè, người quen, họ hàng mà lôi đi” - Tuấn Giang, sinh viên ĐH Thương mại Hà Nội, thành viên chủ chốt trong ban tổ chức - kể. Gần đến ngày tập huấn là tên Ziang Còi (nickname của Tuấn Giang) bị réo ầm ầm trên vnvolunteer.net: “Mau post địa điểm, thời gian đi chứ”, “Sao đến giờ này vẫn chưa thấy gì cả Ziang Còi ơi?”.

“Mình đang đi xin tài trợ để in áo đồng phục và băng rôn câu đối” - Ziang Còi áo da cặp da, phóng cái ào vào sảnh toà soạn báo Tiền phong vừa nói vừa xuýt xoa vì lạnh.

Mấy hôm Hà Nội gió rét quất rào rào trên đường, Tuấn Giang vẫn sáng đi học, chiều lo xin tài trợ, chạy giấy tờ thủ tục làm Giao thừa sạch với UBND TP Hà Nội.

“Xuân về cảnh vật xinh tươi mát mặt khách lại qua, Tết đến môi trường xanh sạch ấm lòng người thu dọn”. Đôi câu đối với nét thư pháp bay bổng này Giang “xin chữ” của một người khá nổi tiếng trong Hội Thư pháp Hà Nội.

“Nếu có tài trợ tụi mình sẽ làm 15 bộ câu đối treo dọc hồ Hoàn Kiếm, in áo gió đồng phục, làm thêm băng đô, mua thêm thùng rác. Nếu không, chắc cái gì cũng phải teo lại quá!”.

Theo Giang, khó khăn trong hoạt động của các bạn là “người ta tưởng bọn mình là nhóm sinh viên tình nguyện của Trung ương Đoàn. Nhưng sau mới biết bọn mình vô danh tiểu tốt, tự nguyện đứng ra tổ chức với nhau nên nhiều nơi e dè…”.

Bức xúc nữa là nhiều doanh nghiệp lợi dụng giao thừa để khuyến mãi làm rác chồng thêm rác. Năm ngoái, đội Giao thừa sạch của Giang đang phát túi giấy, băng đô cho khách du xuân, một xe ô tô của Mobiphone ào tới phát lì xì.

Thế là a la xô, cả vạt đường ven hồ Hoàn Kiếm rợp đỏ phong bao bị vứt lại sau khi người ta lấy tiền bên trong. “Lúc đấy mình thấy bất lực quá” - Giang kể lại.

“Đến giờ có 150 bạn đăng ký tham gia ở Hà Nội, 60 bạn ở TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Giang vừa nhận được email đăng ký đi “nhặt rác” đêm giao thừa của một nhân viên Văn phòng Quốc hội, một bác sĩ BV Lao & Bệnh phổi Trung ương” - Ziang Còi tít mắt.

Mơ ước một giao thừa sạch đã kết nối các bạn trẻ ba miền như thế.

Chương trình Giao thừa sạch của nhóm tình nguyện viên vì cộng đồng do báo Tiền phong bảo trợ:

Giai đoạn I: Từ 7 giờ 30 ngày 24/1 đến 19 giờ 30 ngày 28/1.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với chiến dịch.
Tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên.|
Chiếu phim đề tài bảo vệ môi trường.

Giai đoạn II:Từ 19 giờ 30 ngày 28/1 (30 Tết) đến 1 giờ 30 ngày 29/1 (Mùng 1 Tết).

Tại Hà Nội:
Tổ chức tuyên truyền, vận động dân bỏ rác đúng nơi quy định
Phân chia tình nguyện viên tại hai điểm nóng về xả rác là kem Thủy Tạ và kem Tràng Tiền
Phát túi giấy tại các bãi cỏ, nơi tụ tập ăn uống để thu gom rác.
Đẩy các thùng rác di động dọc phố Đinh Tiên Hoàng từ ngã tư Tràng Tiền – Hàng Khay đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngược lại; dọc theo phố Đinh Tiên Hoàng từ đài phun nước tới ngã tư Bà Triệu – Hàng Khay và ngược lại.

Tại Đà Nẵng:
Phân chia tình nguyện viên dọc đường Bạch Đằng, cầu Sông Hàn.
Phát băng đô bảo vệ môi trường.
Đẩy các thùng rác di động dọc đường Bạch Đằng.

Tại TP Hồ Chí Minh:
Tổ chức tuyên truyền, vận động dân bỏ rác đúng nơi quy định.
Phân chia tình nguyện viên tại nhà hát thành phố, nhà văn hoá thanh niên, tuyến đường vườn hoa Nguyễn Huệ.
Phát túi giấy tại các bãi cỏ, nơi tụ tập ăn uống để thu gom rác.
Phát băng đô bảo vệ môi trường.

Mỹ Hằng

Việt Báo
contentlength: 24085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....