Chúng ta nhập khẩu những gì?

Thứ năm, 11 Tháng mười 2007, 00:51 GMT+7
 • Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập, hàng hóa nhập khẩu có 3 loại là máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng được nhập khẩu để đổi mới kỹ thuật - công nghệ, nhằm nâng cao năng suất, tăng sức cạnh tranh.

  Loại thứ hai là các loại nguyên, nhiên vật liệu mà trong nước không sản xuất được, hoặc sản xuất được nhưng không đủ hoặc không có hiệu quả bằng nhập khẩu. Loại thứ ba là các loại hàng hóa tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu tăng nhanh về số lượng, đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã và cao hơn về chất lượng.

  Về cơ cấu ba loại hàng hóa nhập khẩu trên của nước ta trong 9 tháng qua cũng có một số vấn đề cần bàn.

  Trước hết, kim ngạch nhập khẩu máy móc, thiết bị và phụ tùng chiếm tỷ trọng khá lớn và tăng trưởng với tốc độ khá cao. Nếu cùng kỳ năm trước, nhập khẩu nhóm hàng này mới đạt 4.665 triệu USD và chiếm 14,2% trong tổng kim ngạch nhập khẩu, thì 9 tháng năm nay đã lên tới 7.227 triệu USD, tăng 2.567 triệu USD (tăng 54,9%), chiếm 16,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu. Có hai vấn đề đặt ra là: Trong tổng kim ngạch nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng có một phần (nhất là dụng cụ, phụ tùng) có thể sản xuất được ở trong nước. Và đáng chú ý hơn là có một phần đáng kể máy móc, thiết bị được nhập khẩu từ một số nước không thuộc công nghệ nguồn, thậm chí còn là máy móc, thiết bị, công nghệ cũ, hoặc đang trong quá trình thải loại của các nước xuất khẩu. Thống kê của năm trước cho thấy, tỷ lệ máy móc thiết bị nhập khẩu từ các nước tiên tiến có công nghệ nguồn, trừ ngành hàng không là cao nhất, chiếm 98,5% tổng máy móc thiết bị nhập của ngành này, còn tỷ lệ tương ứng của những ngành khác còn thấp như: máy móc thiết bị xây dựng là 56,2%, máy móc thiết bị thông tin liên lạc là 49,8%... và quá thấp như thiết bị, phụ tùng dệt may chỉ chiếm 29,9%; thiết bị, phụ tùng ngành nhựa chỉ chiếm 22,9%... Vì vậy, một mặt cần tăng cao hơn nữa tỷ trọng nhập khẩu máy móc, thiết bị, nhưng mặt khác cần lựa chọn trình độ kỹ thuật - công nghệ tiên tiến để tránh thiệt hại "kép": vừa tốn ngoại tệ, vừa biến Việt Nam trở thành bãi rác công nghệ của thế giới như đã từng xảy ra đối với mía đường, xi măng lò đứng, nhập khẩu tàu cũ...

  Thứ hai, kim ngạch nhập khẩu nguyên vật liệu 9 tháng qua cũng khá lớn và tăng khá cao: xăng dầu 5.111 triệu USD, tăng 9,4%; sắt thép 3.411 triệu USD, tăng 57%; vải (vừa là nguyên liệu may mặc, vừa là hàng hóa tiêu dùng) 2.879 triệu USD, tăng 33,1%; điện tử máy tính và linh kiện 2.059 triệu USD, tăng 42,7%; chất dẻo 1.725 triệu USD, tăng 26,3%; nguyên phụ liệu dệt, may, da 1.556 triệu USD, tăng 6,4%; hóa chất 1.038 triệu USD, tăng 38,5%; sản phẩm hóa chất 919 triệu USD, tăng 24,4%; thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu 897 triệu USD, tăng 54,4%; ô tô nguyên chiếc và phụ tùng 886 triệu USD, tăng 80,5%; gỗ và nguyên phụ liệu gỗ 761 triệu USD; tăng 40,3%; phân bón 622 triệu USD, tăng 19,1%; sợi dệt 534 triệu USD, tăng 32,7%; xe máy nguyên chiếc và phụ tùng 500 triệu USD, tăng 34,3%; giấy 438 triệu USD, tăng 22,5%... Ở đây cũng có hai vấn đề đặt ra: Một mặt, lượng nhập khẩu tăng lại gặp lúc giá nhập khẩu tăng nên làm cho kim ngạch tăng "kép". Mặt khác, có một số loại nhập khẩu tăng chủ yếu do công nghiệp phụ trợ và việc nội địa hóa chậm phát triển, hoặc hiệu quả sức cạnh tranh thấp; điều này tác động đến cơ cấu xuất khẩu làm cho xuất khẩu tăng thấp hơn nhập khẩu và nhập siêu gia tăng mạnh. Những mặt hàng xuất khẩu có tính gia công, có giá trị gia tăng thấp nhưng lại tăng cao (như dệt may, giày dép, điện tử máy tính, dây điện và cáp điện, sản phẩm nhựa…), còn những sản phẩm giá trị gia tăng cao lại có quy mô nhỏ hơn và tăng thấp hơn (như thủy sản, chè, rau quả...).

  Thứ ba, kim ngạch nhập khẩu hàng tiêu dùng đã tăng với tốc độ cao hơn tốc độ chung, làm cho tỷ trọng trong tổng kim ngạch nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước (9,1% so với 8,8%). Vấn đề đặt ra là tăng hiệu quả sức cạnh tranh hàng sản xuất trong nước.

  N.M

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chúng ta nhập khẩu những gì?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chúng ta nhập khẩu những gì? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung ta nhap khau nhung gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chúng ta nhập khẩu những gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM