Chung cư cũ _“bỏ thì thương, vương thì tội”

Thứ ba, 26 Tháng bảy 2005, 09:35 GMT+7
 • Chung cu cu _�Sbo thi thuong, vuong thi toi� 

  Khu nhà ở cao tầng B7- B10 Kim Liên được xây mới bảo đảm an toàn, chất lượng cho người sử dụng Ảnh: Trung Kiên

  Theo thống kê của các cơ quan chức năng, Hà Nội hiện có 33 chung cư từ 4 tầng trở lên nằm trong diện cũ nát, trong đó có nhiều tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, với gần 23.000 hộ gia đình đang phải sống trong điều kiện tạm bợ và nỗi lo thường trực...

   

  Chung cư Nguyễn Công Trứ được xây dựng từ những năm 1960. Mặc dù được mang danh là “nhà kiên cố”, nhưng nay tất cả các tòa nhà đã nát đến mức báo động. Tiếp đến là các khu Văn Chương, Kim Liên, Trung Tự... thiết kế căn hộ theo hình hộp, trần thấp, phòng, cầu thang đều chật hẹp; khu vệ sinh sử dụng chung. So với hợp đồng thuê nhà ban đầu thì tổng diện tích sử dụng của người dân trong các chung cư này hiện đã tăng lên hơn 2 lần. Phần nhà cơi nới lấn chiếm còn “kiên cố” hơn cả diện tích được cấp hợp pháp.

   

  Nếu tính trên phương diện “tiện nghi”, các khu nhà Trung Tự, Giảng Võ, Thành Công, Vĩnh Hồ... và cả những tòa nhà một thời được gọi là “hiện đại” như Thanh Xuân Bắc có phần khả dĩ hơn đôi chút. Dù sao các căn hộ đã được “khép kín”. Tuy vậy, bất cứ ai dọn đến ở đều cải tạo, cơi nới. Các hộ tầng 1 cơi nới đã đành, nhưng tầng 2 trở lên cũng thi nhau “đua” ra. Nếu không “hợp tác” để gối được lên nhà tầng 1, tầng 2, 3, 4, thậm chí cả tầng 5, cũng đua dầm làm nhà “treo”. Dường như lúc nào mối đe dọa về tai nạn cũng lơ lửng trên đầu những người dân sống trong các nhà tập thể. Cách đây không lâu, ở nhà E1 Thanh Xuân Bắc, đã có nhà “treo” tầng 2 sập, làm chết người ở tầng 1.

   

  Nhưng, hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng nhất phải kể đến là trạng thái nhà lún. Nhiều gia đình ở các khu Giảng Võ, Thành Công, Phương Liên... lâu nay sống trong không gian... nghiêng. Khu Giảng Võ có hơn 30% dãy nhà bị lún, nứt nặng. Trong 8 tòa nhà bị lún của khu Thành Công, nhà C1 vốn có 5 tầng, 3 đơn nguyên; hiện nay đơn nguyên 1 chỉ còn 4 tầng vì tầng 1 đã lún hết. Người dân sống trong nỗi lo sợ hết năm này sang năm khác.

   

  Những năm gần đây, thành phố đã cố gắng cải tạo sửa chữa một số chung cư bằng cách ép cọc gia cố nền móng chống lún (được 12 nhà 5 tầng), cải tạo, xây ốp nhằm tăng diện tích các căn hộ, hoàn chỉnh khu phụ khép kín, tăng cường độ cứng cho các nhà lắp ghép tấm lớn (10 nhà 5 tầng tại Trung Tự). Một số nhà như A3, A6 (Giảng Võ), B7 (Thành Công) và B7, B10 (Kim Liên) được phá dỡ, xây mới, nhưng những việc làm được chưa đáng kể so với thực trạng xuống cấp của các chung cư cũ. Việc cải tạo, sửa chữa đối với các chung cư cũ chỉ là “giải pháp tình thế”. Theo nhận định của các chuyên gia về lĩnh vực này, những tòa nhà đó chỉ có thể phá bỏ toàn bộ để xây mới.


   

  Song, muốn làm được như vậy là cả một vấn đề không đơn giản. Mặc dù sống trong lo sợ, nhưng không phải hộ dân nào cũng “thông” khi phải dịch chuyển chỗ ở, hay chấp thuận phương án đền bù sau cải tạo. Rõ là “bỏ thì thương, vương thì tội”.

   

  Hiện nay, có chung cư do thành phố quản lý, có nơi vẫn là do cơ quan tự quản. Ngay trong một khu nhà, có căn hộ đã bán theo Nghị định 61/CP, có căn hộ vẫn do Nhà nước quản lý và cho thuê. Cá biệt có nhà tự quản, sau khi cơ quan phân cho CBCNV, không ai quản lý thu tiền và tổ chức duy tu, bảo dưỡng. Bên cạnh tính chất phức tạp của dân cư sống trong khu vực, việc bảo đảm quyền lợi của hàng chục nghìn hộ gia đình, lo nơi ăn, chốn ở cho hàng chục vạn người trong thời gian xây dựng là những bài toán khó. Song, khó hơn cả chính là nguồn vốn đầu tư. Chỉ riêng dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ, dự kiến số vốn đầu tư đã lên tới gần 3.000 tỷ đồng. Lấy đâu ra số tiền lớn để cải tạo hoặc xây mới cả 33 chung cư cũ ?

   

  Theo các chuyên gia của Sở Tài nguyên - Môi trường & Nhà đất HN, trước mắt thành phố sẽ thí điểm cải tạo, sửa chữa 12 khu có tính chất nghiêm trọng nhất bằng nguồn vốn ngân sách khoảng gần 1.500 tỷ đồng. Hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố đang cố gắng triển khai cải tạo những chung cư cũ. Theo đó, các hộ dân sống ở đây sẽ được tái định cư trong khu vực theo nguyên tắc bảo đảm quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, điều kiện, chất lượng và diện tích ở được cải thiện.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chung cư cũ _“bỏ thì thương, vương thì tội”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chung cư cũ _“bỏ thì thương, vương thì tội” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung cu cu bo thi thuong vuong thi toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chung cư cũ _“bỏ thì thương, vương thì tội” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI