Chúc may mắn đợt thi đầu tiên!

Thứ tư, 04 Tháng bảy 2007, 00:33 GMT+7
 • Hơn 660.000 thí sinh sẽ bước vào đợt thi đầu tiên sáng hôm nay. Thi đại học, chuyện "đến hẹn lại… thi", mỗi năm đều thi, thì có gì đáng nói. Nhưng năm nay, kỳ thi đại học ở vào thời điểm Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa thành công trong kỳ thi PTTH đợt 1, sẽ mang tới cho kỳ thi đại học năm nay cùng lúc hai cái mừng và lo.

  Mừng vì chất lượng thí sinh thi đại học sẽ tăng lên, do "bộ lọc" ở kỳ thi PTTH đợt 1 đã làm tốt, lo vì số thí sinh "ảo" sẽ tăng đột biến, dẫn tới "thất thu" cho các trường đại học đã chuẩn bị kỳ thi cho tất cả số thí sinh đã đăng ký.

  Nhưng theo tôi, cái lo, và cả phần nào cả tâm trạng "xót tiền" dù sao vẫn không át được nỗi mừng, vì trình độ thí sinh thi đại học năm nay đã tăng thấy rõ. Nhiều trường đại học đã bày tỏ niềm vui vì dù có "thất thu" vì số thí sinh "ảo", nhưng bù lại, trường hy vọng sẽ thu nhận những sinh viên mới có năng lực học tập đáp ứng được với yêu cầu đào tạo của nhà trường. Và nếu so vài chục tỉ đồng bị mất vì những thí sinh kém chất lượng, thì tính ra, xã hội và nhà trường và cả gia đình thí sinh sẽ được "lời" rất nhiều từ kỳ thi PTTH thực chất này. Khi ngành giáo dục đã thực sự muốn "nói thẳng nói thật", muốn có "chất lượng thật" trong các kỳ thi, từ PTTH tới đại học, thì sẽ có rất nhiều biện pháp khả thi đưa tới kết quả đúng như thực tế.

  Bệnh thành tích, và không chỉ đơn giản là bệnh thành tích, mà kéo theo nó là bao nhiêu những tiêu cực trì trệ trong xã hội phản ánh vào thi cử, tác động vào thi cử, đã khiến chúng ta trong nhiều năm "sống trong gian dối" mà cứ tự lừa mình là đang sống trong sự thật. So với những "kết quả ảo" những "kỳ thi ảo" như đã từng xảy ra trong nhiều năm trước, thì số "thí sinh ảo" của kỳ thi này thực ra là điều rất đáng mừng. Một người bạn tôi đang sống ở Mỹ, sau khi biết kết quả thực của kỳ thi PTTH năm nay với tỷ lệ thí sinh đỗ thấp, đã… vui mừng gửi thư cho tôi, nói rằng anh thực sự mừng vì điều này, dù điều mừng ấy xem ra rất nghịch, rất khó chịu.

  Tại sao con em mình thi đỗ với tỷ lệ thấp lại mừng? Nhưng nghĩ kỹ, tôi thấy cách nói của anh bạn này là chấp nhận được. Thực ra, đại học không bao giờ là cánh cửa duy nhất, cánh cửa độc nhất đưa con em chúng ta vào đời. Còn bao nhiêu cánh cửa khác sẵn sàng mở rộng cho mỗi thanh niên tìm được chỗ đứng, cách sống và cơ hội làm việc của mình trong một xã hội đang phát triển đa diện. Cơ hội thành công không chỉ bó vào khung cửa đại học.

  Nhưng cũng phải nói cho rõ, nếu mỗi con người không biết tự phấn đấu, biết tự học và tự học suốt đời, thì dù khi đã tốt nghiệp đại học hay chưa từng có tấm bằng "đại học chính quy", họ cũng sẽ có rất ít cơ hội để thành công. Mỗi kỳ thi chỉ là cơ hội thử thách thí sinh, và cũng là nơi cho những thí sinh thực sự cầu thị biết mình đang ở tầm mức nào trong "chiếc thang kiến thức" vươn cao tận trời xanh. Thi đỗ vào đại học chưa phải đã "xong việc", mà thi rớt đại học cũng chưa phải là "the end". Con người phải phấn đấu trong mọi hoàn cảnh, và tìm cách vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

  Nhưng với một kỳ thi sòng phẳng, trong sáng, đàng hoàng, thì người đi thi dù bị rớt cũng vẫn thỏa lòng, không oán thán. Đó là sự công bằng xã hội thể hiện trong thi cử, là sự minh bạch và trong sáng của chế độ thể hiện qua mỗi kỳ thi. Tôi đã gặp những thí sinh, những phụ huynh uất ức không phải vì con em mình thi rớt, mà vì những cuộc thi ấy có những biểu hiện không sòng phẳng. Chúng ta chống những "khoảng tối" trong thi cử ấy là vì một xã hội đang tiến tới công bằng, dân chủ, văn minh. Kỳ thi đại học năm nay, nếu thành công, chính là thành công ở sự sàng lọc công bằng, minh bạch, rất "giáo dục" ấy.

  Thanh Thảo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chúc may mắn đợt thi đầu tiên!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chúc may mắn đợt thi đầu tiên! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuc may man dot thi dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chúc may mắn đợt thi đầu tiên! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM