Chuẩn bị gấp vật tư, đề phòng đê vỡ

Thứ hai, 14 Tháng năm 2007, 19:06 GMT+7
 • Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa yêu cầu các địa phương chuẩn bị đủ số lượng, chủng loại vật tư dự trữ để hộ đê. Với đê xung yếu, mỗi hộ dân ở gần khu vực đó chuẩn bị sẵn ít nhất 2 bao tải đất để huy động cứu hộ khi khẩn cấp.

  Chỉ thị 40/2007/CT-BNN về việc tăng cường công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra nêu rõ, ngoài số vật tư dự trữ của Nhà nước hiện có trên địa bàn, các địa phương phải có kế hoạch huy động vật tư trong nhân dân, kể cả vật tư, thiết bị của các doanh nghiệp, cơ quan và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn.

  kiemtra.jpg
  Lãnh đạo Bộ NN-PTNT trong một lần đi kiểm tra đê.
  Đối với đoạn đê xung yếu phải chuẩn bị đủ đất dự trữ cùng với số lượng bao tải tương ứng và phương tiện vận tải thích hợp, không được để xảy ra tình trạng bị động trong mùa lũ.

  "Các tỉnh, thành phải có kế hoạch chi tiết giao cho mỗi hộ dân ở gần các khu vực đê xung yếu chuẩn bị sẵn ít nhất 2 bao tải đất (gồm vỏ bao và đất) để khi cần huy động đáp ứng cho việc cứu hộ đê", ông Phát yêu cầu.

  Bộ trưởng Cao Đức Phát nhắc nhở các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc hoàn thành các hạng mục tu bổ và duy tu bảo dưỡng đê điều trước mùa mưa bão. Riêng các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam, cần đảm bảo tu sửa đến đâu vững chắc đến đó.

  Ngoài ra, ở các địa bàn dân cư dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ quét, lũ bùn đá, sạt lở đất, cần có các biển cảnh báo. Đặc biệt, người dân cần được chuẩn bị kỹ phương án tại chỗ ở những địa bàn dân cư vùng sâu, vùng xa, vùng có nguy cơ bị chia cắt khi có lũ. Tại Hội nghị phòng tránh lũ quét và sạt lở đất các tỉnh miền núi phía Bắc, diễn ra tuần trước, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các địa phương có phương án di dân trước 15/5 ở khu vực nguy hiểm dễ xảy ra lũ quét.

  Bộ trưởng Phát nhắc các tỉnh ven biển phải tổ chức tốt hệ thống thông tin liên lạc với các tàu, thuyền đánh bắt hải sản của địa phương mình, kiểm tra việc đăng ký tàu cá và thuyền viên ngay tại thôn, xã để nắm chắc số lượng người, tàu, thuyền và ngư trường hoạt động.

  Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý, đảm bảo tàu thuyền ra khơi phải chấp hành đúng các quy định về an toàn. Đặc biệt, đối với các tàu đánh bắt xa bờ, cần có cam kết phải báo tin với đất liền về toạ độ tàu đang hoạt động khi có bão, áp thấp nhiệt đới.

  • H.Yên
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuẩn bị gấp vật tư, đề phòng đê vỡ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuẩn bị gấp vật tư, đề phòng đê vỡ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuan bi gap vat tu de phong de vo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuẩn bị gấp vật tư, đề phòng đê vỡ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI