Chuẩn bị... cúp điện!

Thứ sáu, 02 Tháng ba 2007, 06:17 GMT+7
 • Chuan bi cup dien
  Khẩn trương thi công đường ống dẫn khí cập bờ để phát điện tổ máy đầu tiên của Nhà máy điện Cà Mau 1 phát lên lưới quốc gia vào cuối tháng 3-2007 - Ảnh: N.C.T.
  “Dự báo nguy cơ thiếu điện sẽ rất nghiêm trọng nếu không thực hiện tiết kiệm điện triệt để” - ông PHẠM LÊ THANH, tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực VN (EVN), cảnh báo.

  + Thưa ông, vì sao xảy ra nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới?

  - Thứ nhất, trước đây chúng tôi dự tính tăng trưởng nhu cầu điện chỉ đạt 16% nhưng thời gian qua nhu cầu điện đã tăng cao quá, đạt tỉ lệ 20%, thậm chí trong tháng 1-2007 nhu cầu tăng tới 24%. Thứ hai, nguồn nước về các hồ chứa đang cạn kiệt. Thứ ba, các cơ quan, đơn vị trong cả nước không thực hiện tiết kiệm điện triệt để theo chỉ đạo của Thủ tướng. Thứ tư, ngành dầu khí dự kiến ngừng cung cấp khí Nam Côn Sơn để sửa chữa đường ống khoảng 14 ngày vào tháng sáu, trong khi các nhà máy điện sử dụng khí Nam Côn Sơn sản xuất sản lượng điện chiếm 40% tổng sản lượng trên hệ thống.

  Tất cả những nguyên nhân này cho thấy thời gian tới nguy cơ thiếu điện rất rõ. Trước nguy cơ đó, chúng tôi phải cảnh báo cả nước tập trung tiết kiệm điện triệt để, nếu không sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện trầm trọng như hồi tháng 5-2005.

  + Tại sao chúng ta lại dự báo nhu cầu điện thấp hơn so với thực tế?

  - Việc dự báo phụ thuộc từng thời điểm, tùy hoàn cảnh từng quốc gia. Năm nay chúng ta gia nhập WTO nên các nhà đầu tư vào nhiều, nhu cầu điện tăng lên trong khi trước đó chúng tôi không nghĩ nhà đầu tư vào nhiều như thế.

  + Vậy EVN đang có những giải pháp gì để đối phó với nguy cơ thiếu điện?

  - Chúng tôi đã thực hiện đủ các loại biện pháp rồi. Đầu tháng ba này Nhà máy nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh) mở rộng sẽ vận hành. Nhà máy này có công suất 300MW, mỗi ngày sản xuất tốt cũng được 6 triệu kWh điện. Cuối tháng ba, đầu tháng tư Nhà máy thủy điện Quảng Trị sẽ vận hành tổ máy số 1 và đến tháng sáu sẽ vận hành tổ máy số 2, khi nhà máy hoạt động mỗi ngày có thể sản xuất khoảng 600.000kWh điện.

  Ngoài ra, tổ máy số 1 thủy điện Tuyên Quang sẽ vận hành vào tháng mười, thủy điện Đại Ninh vận hành tháng mười một. Trong tháng tư tới, Tập đoàn Dầu khí VN cũng đưa vào vận hành Nhà máy nhiệt điện Cà Mau. Cùng với việc vận hành các nhà máy điện mới, EVN sẽ tiến hành mua điện của Trung Quốc qua đường Lào Cai, Hà Giang. Mặt khác, lãnh đạo của EVN sẽ lần lượt làm việc với lãnh đạo các địa phương để bàn biện pháp tăng cường tiết kiệm điện.

  + EVN dự báo sẽ thiếu bao nhiêu điện?

  - Nếu nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng như hiện nay thì dự báo sẽ thiếu khoảng 140 triệu kWh điện trong ba tháng ba, tư và năm. Từ các tháng sau có mưa sẽ đỡ hơn.

  + Thưa ông, liệu EVN có phải thực hiện phương án cắt điện?

  - Nếu không thực hiện tiết kiệm điện chắc chắn sẽ phải cắt điện. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có phương án cắt điện cụ thể


  + Năm nào cũng xảy ra tình trạng thiếu điện, EVN đã có giải pháp lâu dài như thế nào để tránh thiếu điện trong những năm tới?

  - Giải pháp lâu dài là xây dựng các nhà máy điện mới. Vấn đề là chúng ta không có tiền xây nhiều nhà máy. Hiện nay cả nước có 60 nhà máy điện đang xây dựng, nhưng việc xây một nhà máy điện có nhiều khó khăn, phải mất 5-7 năm mới xong.

  EVN phát hành trái phiếu để huy động vốn

  Tập đoàn Điện lực VN (EVN) dự kiến trong năm 2007 sẽ phát hành bốn đợt trái phiếu doanh nghiệp để huy động 8.000 tỉ đồng đầu tư xây dựng các công trình nguồn điện.

  Hiện tại EVN đã chọn xong các nhà tư vấn cho bốn đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Việc phát hành trái phiếu EVN sẽ được thực hiện bằng tiền VN và cho phép cả các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài tham gia mua trái phiếu. Năm ngoái, EVN đã huy động được 6.000 tỉ đồng từ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

  EVN cũng sẽ tiến hành cổ phần hóa 40 đơn vị trong ngành hoặc thành lập mới công ty cổ phần để huy động khoảng 6.000 tỉ đồng. Hiện EVN có 14 đơn vị thực hiện cổ phần hóa theo kế hoạch từ năm 2006 chuyển sang. EVN cũng có kế hoạch bán tiếp phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã tiến hành cổ phần hóa như Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại, Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà.

  Ngoài việc phát hành trái phiếu, thực hiện cổ phần hóa, EVN cũng sẽ vay nước ngoài, sử dụng vốn ngân sách, vốn tín dụng ưu đãi, vốn tín dụng thương mại trong nước, vốn tín dụng thương mại nước ngoài để đảm bảo đủ 42.388 tỉ đồng cho kế hoạch đầu tư xây dựng của năm 2007.

  K.HƯNG

  KHIẾT HƯNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuẩn bị... cúp điện!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuẩn bị... cúp điện! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuan bi cup dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuẩn bị... cúp điện! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI