Chưa từng có tàu cao quá 54 m cập cảng Nha Trang

Thứ hai, 19 Tháng ba 2007, 16:11 GMT+7
 • Sáng 19/3, ông Lê Khắc Hiệp (Chủ tịch HĐQT Vinpearl) khẳng định, từ trước tới nay chưa tàu nào cao quá 54 m cập cảng Nha Trang. Lời "phân trần" này được đưa ra trong cuộc gặp mặt báo chí bất thường sau khi có thông tin dự án cáp treo của Vinpearl cản trở tàu quốc tế cỡ lớn tới khu du lịch nổi tiếng này.
  > Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ cáp treo Vinpearl / Cáp Vinpearl hạ độ cao, tỉnh mất 16.000 khách du lịch / Tàu quốc tế dọa hủy chuyến nếu không cho chui qua cáp treo

  Chua tung co tau cao qua 54 m cap cang Nha Trang
  Cáp treo cắt ngang vịnh Nha Trang. Ảnh: Tuổi Trẻ

  - Hiện, có thông tin cảng vụ Nha Trang yêu cầu chủ đầu tư thông báo về thông số kỹ thuật, nhưng khi dự án đưa vào sử dụng vẫn chưa thực hiện. Ông giải thích gì về việc này?

  - Theo yêu cầu của cảng vụ, chúng tôi đã làm những thủ tục này trước khi khai trương. Thông tin được đăng trên 3 số báo Khánh Hòa và báo Tiền Phong.

  Hồ sơ về các thông số kỹ thuật đã được gửi theo đúng quy định, không rõ vì sao lại có thông tin như vậy. Chúng tôi có thể nhờ văn phòng luật sư cung cấp tài liệu chứng minh những hồ sơ này đã được gửi đi.

  - Việc trình hồ sơ xây dựng dự án được thực hiện qua con đường nào?

  - Chúng tôi thông qua đầu mối là UBND tỉnh Khánh Hòa và được giới thiệu làm việc với Bộ Giao thông, Bộ Quốc phòng... Dự án đã được thông báo tới các ban ngành, hồ sơ được gửi tới cơ quan chức năng xin phê duyệt. Khi đáp ứng đủ các yêu cầu, dự án mới được phép triển khai.

  Bỏ ra số tiền đầu tư lớn như vậy, không vì lẽ gì chúng tôi lại làm trái luật. Mất hơn 1 năm, chúng tôi làm việc với các cơ quan, ban ngành để đạt được sự thống nhất, hài hòa giữa các bên.

  - Có ý kiến cho rằng độ cao 54 m của cáp treo gây cản trở việc ra vào của tàu thuyền. Ông nói gì về việc này?

  - Chúng tôi muốn càng cao càng tốt, 60 hay 70 m không quan trọng, nhưng còn phải hài hòa nhiều yếu tố, cùng với sự cho phép của cơ quan chức năng. Đây là khu vực nằm trong phễu bay của sân bay quân sự nên độ cao nhất cho phép là 64 m, tương ứng với đỉnh cột thu lôi của sân bay.

  Theo tính toán của Cục Hàng hải, từ trước tới nay chưa tàu nào có độ cao vượt quá 54 m vào đây. Hiện có 39 tàu khách nước ngoài đăng ký tới Nha Trang trong thời gian tới, chưa tàu nào từ chối vì ảnh hưởng của cáp treo.

  - Xin ông cho biết, độ cao 54 m được đưa ra dựa trên tiêu chí nào?


  Chua tung co tau cao qua 54 m cap cang Nha Trang
  Ông Nguyễn Chiến Thắng. Ảnh: Thanh Niên

  - Ông Nguyễn Chiến Thắng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa): Đó là quá trình các ban ngành thảo luận để có thống nhất về độ cao cuối cùng của cáp treo, trước đây là 60 m sau còn 54 m. Cũng có đề xuất nâng lên 70 m để tàu bè dễ qua lại, nhưng do liên quan hoạt động của sân bay quân sự, Bộ Quốc phòng chỉ cho phép 64 m.

  Các bộ ngành trung ương thảo luận, xét khả năng thực tế của chủ đầu tư, năng lực tiếp nhận tàu vào cảng, cùng các yếu tố kỹ thuật đã thống nhất xác định độ cao là 54 m.

  - Cáp treo gây cản trở gì cho việc tránh bão của tàu thuyền, cũng như việc thực hiện công ước quốc tế về an toàn hàng hải?

  - Cáp treo Vinpearl chiếm vị trí nhỏ trên vùng vịnh Nha Trang rộng lớn. Do vậy, không ảnh hưởng đến việc neo đậu của tàu thuyền. Năm 2006 xảy ra những trận gió lớn, các tàu vẫn neo đậu an toàn.

  Ở cảng Nha Trang có từng khu cho từng loại tàu, chứ không tập trung hết vào một chỗ. Nơi nào không đáp ứng được thì tàu đi sang chỗ khác. Tỉnh Khánh Hòa còn nhiều chỗ neo đậu lớn khác nữa. Cảng Nha Trang có 2 cửa. Tàu đi tránh bão đi từ phía nam, đậu ở vùng nước phía Nam. Tàu đến phía bắc ở thì phía bắc.

  Dự án cáp treo được xác định nằm trong khu vực kiến trúc cố định, không vi phạm hành lang an toàn hàng hải.

  - Với những tàu có độ cao trên 54 m, khi ra vào cảng dễ xảy ra va chạm. Khả năng này đã được các cơ quan chức năng lường trước thế nào?

  - Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh mà thuộc về các cơ quan chức năng.

  H.K. ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chưa từng có tàu cao quá 54 m cập cảng Nha Trang

  Nhận xét tin Chưa từng có tàu cao quá 54 m cập cảng Nha Trang

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa từng có tàu cao quá 54 m cập cảng Nha Trang bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua tung co tau cao qua 54 m cap cang Nha Trang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa từng có tàu cao quá 54 m cập cảng Nha Trang ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI