"Chưa thể thẩm định được các dự án xử lý rác"

Chủ nhật, 23 Tháng sáu 2002, 06:06 GMT+7
 • Xử lý nước rỉ rác ở bãi rác Đông Thạnh.
  Xử lý nước rỉ rác ở bãi rác Đông Thạnh.

  Ông Hà Văn Dũng, Giám đốc Sở GTCC TP HCM cho biết như vậy. Trên thực tế, các dự án có tính xã hội hóa công việc xử lý rác ở thành phố hiện nay không được quan tâm. Việc các bãi rác lớn liên tục gặp sự cố khiến người dân lo ngại.

  - Việc giải quyết các vấn đề của 2 công trường xử lý rác hiện hữu luôn gặp trục trặc (cụ thể là vấn đề nước rỉ rác tại Đông Thạnh và Gò Cát). Trong khi đó, có rất nhiều dự án nghiên cứu công nghệ xử lý rác khác vẫn chưa được tính đến. Phải chăng các dự án này đều không khả thi?

  - Có thể khẳng định là đến nay các nhà khoa học thành phố đã tìm ra cách xử lý nước rỉ rác cho cả hai công trường Đông Thạnh và Gò Cát. Tôi muốn nhắc lại sự cố nước rỉ rác tại bãi Đông Thạnh chỉ là cá biệt. Nguyên nhân do khi xây dựng chúng ta không tính đến việc xử lý nước rỉ ngay từ đầu, để đến khi tồn đọng quá nhiều, trên 200.000 m3 mới nghĩ đến chuyện xử lý thì khó khăn là chuyện dễ hiểu. Và hiện nay 2 trong số 4 công ty thực hiện việc thí nghiệm xử lý nước rỉ rác tại công trường Đông Thạnh đã thành công và đã được phép xả nước ra ngoài. Với tốc độ như hiện nay, thì chắc chắn sẽ xử lý được hơn 100.000 m3 ngay trong năm 2002. Như vậy các nguy cơ như vỡ bờ bao vào mùa mưa sẽ không diễn ra. Còn tại bãi Gò Cát, chúng ta đã dùng các thông số của nước rỉ rác tại bãi Đông Thạnh vào mùa mưa để làm cơ sở xây dựng hệ thống siêu lọc. Do đó khi đưa vào hoạt động, những thông số này không còn phù hợp, buộc hệ thống siêu lọc phải ngưng hoạt động.

  - Như vậy có nghĩa là một hệ thống siêu lọc tốn hàng chục tỷ đồng sẽ không còn tác dụng?

  - Tất cả những sự cố trên đều đã được phía đối tác (Hà Lan) chịu trách nhiệm. Họ sẽ bỏ kinh phí để điều chỉnh hệ thống này tiếp tục đưa vào hoạt động trong năm nay.

  - Một số doanh nghiệp cho rằng những dự án xử lý rác khi họ trình lên không được Sở GTCC quan tâm và thậm chí quan liêu, không có hồi âm, xin ông cho biết tại sao?

  - Thực tế là chúng tôi rất quan tâm đến các dự án mà doanh nghiệp gửi tới. Tuy nhiên, phải nói thật rằng hiện nay mặc dù là một đơn vị quản lý chuyên ngành nhưng Sở GTCC chưa có trong tay một khung thẩm định nào. Nói chính xác hơn là chúng tôi chưa xây dựng hoàn chỉnh khung thẩm định này để thực hiện việc thẩm định một cách rõ ràng và chính xác. Hơn nữa, nhiều dự án do các doanh nghiệp gửi tới chỉ mới dừng lại ở bước ý tưởng. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 8, Sở GTCC cùng Sở KHCN&MT sẽ có trả lời chính thức cho các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có dự án khả thi, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tham gia xử lý rác.


  - Như vậy ông có thể khẳng định dân thành phố sẽ không còn phải lo về chuyện đổ rác ở đâu?

  - Mọi việc rất khả quan. Chuyện thiếu chỗ đổ rác thì TP không phải lo nữa. Tuy nhiên, TP cũng đang tính tới việc áp dụng các công nghệ hiện đại hơn.

  Bãi rác Đông Thạnh: Sẽ xả hơn 100.000 m3 nước rỉ rác

  Bắt đầu từ ngày 7/6, Công ty Xử lý chất thải TP HCM đã chính thức xả nước rỉ rác đang tồn đọng tại các hồ chứa của bãi Đông Thạnh ra sông Rạch Tra. Lượng nước rỉ rác xả ra hàng ngày trung bình khoảng 1.250 m3 với chất lượng nước xả ra đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép (loại B). Việc xử lý nước rỉ rác này do Công ty Cổ phần An Sinh và Công ty cổ phần Nước và Phát triển thực hiện với giá từ 25.000 đến 30.000 đồng/m3. Sở GTCC cho biết, với tốc độ hiện nay, dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng nước rỉ rác được xả ra sẽ hơn 100.000 m3.

  (Theo Người Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Chưa thể thẩm định được các dự án xử lý rác"

  Nhận xét tin "Chưa thể thẩm định được các dự án xử lý rác"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chưa thể thẩm định được các dự án xử lý rác" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua the tham dinh duoc cac du an xu ly rac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chưa thể thẩm định được các dự án xử lý rác" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI