Chưa tận dụng tốt thời cơ

Thứ năm, 20 Tháng mười hai 2007, 02:22 GMT+7
 • Một năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Chính phủ đã thực hiện ngay các cam kết về giảm thuế, gồm 1.800 dòng thuế nhập khẩu, chấm dứt các hạn chế định lượng về nhập khẩu (như đối với xe máy trên 175 cm3, ô tô đã qua sử dụng dưới 5 năm...).

  Về mặt tổng quan, ông Lương Văn Tự, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam gia nhập WTO, cho biết: "Sau một năm gia nhập WTO, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước đã đạt 8,5%, mức cao nhất trong vòng 10 năm nay; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 48 tỉ USD, tăng xấp xỉ 20% so với năm 2006. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt từ 17-19 tỉ USD, hơn 70% doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có ý định mở rộng sản xuất. Ở trong nước, năm qua đã có 43.600 doanh nghiệp được thành lập với tổng vốn đăng ký 343.000 tỉ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động lên con số 300.000".

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp, nhận xét: "Điều nổi bật từ khi Việt Nam gia nhập WTO là đầu tư khu vực kinh tế dân doanh tăng 28%, đạt 17% GDP và trở thành nguồn động lực tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế quốc dân, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo". Tuy nhiên, tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định: "Những cái đạt được trong năm dù rất đáng ghi nhận nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và khả năng có thể. Tốc độ tăng xuất khẩu thấp hơn mức 26% của năm 2006 và thấp hơn mức tăng 35% của xuất khẩu Trung Quốc trong năm đầu tiên gia nhập WTO. Lạm phát đạt mức 2 con số, cao hơn mức bình quân trong khu vực và cao hơn mức tăng trưởng GDP là một điều đáng lo ngại. Nhập siêu lên đến 11 tỉ USD, mức cao nhất từ trước đến nay là một yếu tố không thể xem thường. Giá bất động sản, nhà đất ở đô thị tăng vọt làm tăng chi phí kinh doanh và làm giảm tính hấp dẫn của môi trường đầu tư. Trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, nếu như năm 2000 tỷ lệ thực hiện vốn FDI là 90%, năm 2006 là 40% thì năm 2007 tỷ lệ này chỉ có 28%, cụ thể vốn FDI đăng ký đạt 19 tỉ USD nhưng chỉ thực hiện được 4,6 tỉ USD. Đây là sự thay đổi đáng ngại, nếu không có nỗ lực nghiêm túc, sự bất cập trong tổ chức thực hiện có thể làm nản lòng nhà đầu tư và chúng ta sẽ không tận dụng được các cơ hội".

  Việc các doanh nghiệp chưa tận dụng tốt thời cơ cũng được ông Lương Văn Tự đề cập đến: "Trong cơ cấu các mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam, tôi nhận thấy chúng ta đang nhập siêu đậu tương, bắp, cơm dừa... để làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, đây là một nghịch lý vì chúng ta hoàn toàn sản xuất được các sản phẩm này. Tương tự, tại sao chúng ta lại bán quặng thép và nhập phôi thép? Tại sao phải nhập clinker để sản xuất xi măng trong khi chúng ta vẫn có đủ các nguồn quặng này?". Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM, vẫn có một số mặt hàng xuất khẩu của TP.HCM giảm kim ngạch. Khi Trung Quốc bị các nước đánh thuế sản phẩm đồ gỗ, các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng cơ hội và gia tăng kim ngạch lên trên 1 tỉ USD. Thế nhưng khi Trung Quốc bị đánh thuế đồ chơi trẻ em thì kim ngạch mặt hàng này của doanh nghiệp Việt Nam cũng giảm sút.

  Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nhìn chung một năm qua, các doanh nghiệp đã có phản ứng tích cực để đẩy mạnh xuất khẩu và gia tăng mạnh vốn đầu tư, cải thiện đáng kể tính chuyên nghiệp trong kinh doanh. Trong lộ trình cam kết, quá trình giảm thuế và mở cửa sẽ tiếp tục trong những năm tới và cạnh tranh sẽ không dễ chịu hơn chút nào.

  Quang Thuần

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa tận dụng tốt thời cơ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa tận dụng tốt thời cơ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua tan dung tot thoi co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa tận dụng tốt thời cơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM