Chủ tịch tiếp chúng tôi như những người anh em

Thứ sáu, 22 Tháng sáu 2007, 08:38 GMT+7
 • Thư New York

  MERLE RATNER (+)

  Chu tich tiep chung toi nhu nhung nguoi anh em
  Bà Merle Ratner trong áo bà ba, đang đẩy xe lăn cho một trong các nguyên đơn VN, bà Nguyễn Thị Hồng, vào phiên tòa ngày 18-6 - Ảnh: Thanh Tuấn
  Lúc 7g15 sáng nay, tôi và các nhà hoạt động cánh tả gặp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết trong buổi sáng làm việc tại khách sạn Intercontinental ở New York.

  Khi tới nơi, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã chờ chúng tôi ở cửa và bắt tay từng người một cách thân thiện và nồng ấm. Lúc tôi bước vào phòng, ai đó đã nhận ra tôi mặc áo bà ba truyền thống của VN. Chủ tịch liền cất lời hát vài câu ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ mặc áo bà ba cho tôi nghe! Phong thái cởi mở và thân thiện của ông khiến tất cả chúng tôi thấy thoải mái và cảm thấy mình được chào đón.

  Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho biết VN cam kết xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa VN và Mỹ, đặc biệt quan hệ giữa nhân dân hai nước. Ông đã nhìn lại lịch sử đấu tranh lâu dài của VN vì hòa bình, công lý, nhân quyền và nói rằng VN không hạn chế bất cứ ai về vấn đề này. Chủ tịch khẳng định lại quyết tâm của VN nhằm xây dựng CNXH và tăng cường vai trò của đổi mới trong giai đoạn này. Điều này vô cùng có ý nghĩa với các nhà hoạt động Mỹ.

  Chúng tôi đã giải thích cho Chủ tịch Nguyễn Minh Triết là ở Mỹ cũng xảy ra thất nghiệp, nghèo đói, phân biệt chủng tộc, thiếu chăm sóc sức khỏe và cần đoàn kết với nhân dân VN trong cuộc đấu tranh của chúng tôi.

  Một sợi chỉ xuyên suốt cuộc gặp là tầm quan trọng của việc giành công lý và bồi thường cho hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam VN. Luật sư cho vụ kiện của phía VN, ông Jonathan Moore và Jeanne Mirer, đã kể lại phiên tranh tụng vừa diễn ra. Susan Schnall, người chống chiến tranh VN và là một chuyên gia sức khỏe cộng đồng, đã nói về tác hại khủng khiếp của việc rải chất dioxin và cần phải có bồi thường cũng như rửa sạch các điểm ô nhiễm nặng.

  Chúng tôi đã hỏi Chủ tịch liệu ông có đưa vấn đề công lý cho các nạn nhân ra bàn với Tổng thống Bush hay không và ông đảm bảo là sẽ làm vậy. Chúng tôi rất cảm động vì Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã dành thời gian nói chuyện với chúng tôi một cách nghiêm túc và với tinh thần đồng chí. Chủ tịch tiếp chúng tôi như những người anh em. Chúng tôi thật sự cảm thấy vinh dự và càng quyết tâm xây dựng tình đoàn kết giữa nhân dân Mỹ và VN.

  (New York, 0 giờ ngày 21-6)
  H.GIANG lược dịch

  ________________

  (+) Bà Merle Ratner là điều phối viên phong trào vận động trách nhiệm và cứu trợ nạn nhân da cam.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chủ tịch tiếp chúng tôi như những người anh em

  Nhận xét tin Chủ tịch tiếp chúng tôi như những người anh em

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tịch tiếp chúng tôi như những người anh em bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chu tich tiep chung toi nhu nhung nguoi anh em ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tịch tiếp chúng tôi như những người anh em ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM