Chủ tịch nước yêu cầu phòng, chống dịch lở mồm long móng

19:16 10/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 10/5, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có công điện đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành chức năng, các cơ quan thông tin đại chúng và các địa phương khẩn trương có kế hoạch chủ động, chuẩn bị khả năng tài chính, kiên quyết và triệt để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng.

Chủ tịch nước nêu rõ: trước mắt cần xử lý triệt để các ổ dịch cũ, tiêm phòng bao vây ổ dịch theo đúng quy định, tổ chức chặt chẽ việc khoanh vùng, cách ly không để dịch lây lan; có biện pháp ngăn chặn việc buôn bán vận chuyển trái phép động vật cảm nhiễm bệnh, tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cho người và gia súc. Đồng thời, cần giám sát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ gia súc trong khu vực có dịch, đặc biệt nghiêm cấm giết mổ và tiêu thụ sản phẩm gia súc bị bệnh, kiên quyết tiêu huỷ các gia súc đã bị bệnh theo đúng quy định của y tế.

Cũng trong công điện này, Chủ tịch nước yêu cầu các địa phương đang có dịch chỉ đạo tốt việc phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trên địa bàn để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả và nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ sớm có biện pháp hỗ trợ đối với gia súc bị tiêu huỷ. Đối với các địa phương liền kề các điểm dịch, Chủ tịch nước yêu cầu tăng cường công tác kiểm soát, giám sát dịch bệnh, phát hiện nhanh chóng các ổ dịch để có biện pháp phòng chống hữu hiệu.

Trước đó, ngày 4/5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành chỉ thị yêu cầu các ngành và địa phương thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh này. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương khi xảy ra dịch phải công bố theo quy định của pháp luật về thú y và huy động mọi nguồn lực để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, thực hiện tiêm vắc-xin bắt buộc cho đàn gia súc xung quanh vùng dịch và vùng có nguy cơ cao, vệ sinh tiêu độc chuồng trại và môi trường, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc ra khỏi vùng dịch.

Thủ tướng còn yêu cầu các cơ quan thú y và các cơ quan hải quan, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, công an kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, sản phẩm gia súc dễ cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng, nhất là ở các vùng có dịch, các tỉnh có biên giới đường bộ với các nước láng giềng. Các trường hợp vi phạm về vận chuyển, buôn bán gia súc, sản phẩm gia súc, giết mổ gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Ngay sau đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản hướng dẫn thực hiện chỉ thị này, đồng thời cấp 640.000 liều vacxin lở mồm, long móng và 35.000 lít thuốc sát trùng để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh cho một số tỉnh có dịch.

Các địa phương có dịch đã nhanh chóng chủ động kiểm soát dịch bệnh thông qua việc khoanh vùng ổ dịch, vận động các hộ chăn nuôi tiêu huỷ và cấm vận chuyển, giết mổ gia súc bị bệnh. Ngành thú y những tỉnh, thành này còn lập các chốt kiểm dịch động vật, kết hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác kiểm tra và sát trùng tiêu độc cho các động vật nhập vào tỉnh.

Nhiều tỉnh chưa có ổ dịch cũng đã và đang chủ động tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh cho đàn gia súc, kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển gia súc vào địa phương.

Trong một bài trả lời phỏng vấn của TTXVN xung quanh vấn đề này, ông Đậu Ngọc Hào, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện nay Việt Nam hoàn toàn chủ động về vắc xin đối với các chủng lở mồm long móng được phát hiện. Ông Hào cũng cho biết thêm, sắp tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ đối với người chăn nuôi có gia súc bị tiêu huỷ.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 4990
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....