Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủng hộ làm việc lệch giờ

Thứ năm, 25 Tháng mười 2007, 20:59 GMT+7
 • Chu tich UBND TP Ha Noi ung ho lam viec lech gio
  Ông Nguyễn Thế Thảo. Ảnh: VNE

  Sáng nay (25/10), Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, cuối tháng 10, Sở Nội vụ sẽ báo cáo kết quả điều tra tác động của phương án lùi giờ làm việc các cơ quan Hà Nội đến 8h30, để tránh ùn tắc giao thông.

  - Giám đốc Công an Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố đổi giờ làm việc giữa các cơ quan trung ương và địa phương trên địa bàn. Đề xuất này được lãnh đạo thành phố xem xét thế nào?

  - Hiện nay, giờ làm việc của các cơ quan trung ương là 7h30, cơ quan của thành phố Hà Nội là 8h. Chúng tôi cũng đã tính đến 2 phương án. Phương án lúc đầu là đẩy giờ làm việc của khối trung ương lên 8h, thành phố xuống 7h.

  Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến kế hoạch của các cơ quan trung ương, UBND Hà Nội đã lên phương án giữ nguyên giờ làm việc của khối này, các cơ quan Hà Nội lùi giờ làm việc đến 8h30. Như vậy, các cơ quan thành phố chấp nhận đi làm muộn, về muộn.

  - Nhưng nhiều công chức Hà Nội cho rằng, cho dù lùi giờ đi làm xuống 8h30, họ vẫn phải đưa con đi học lúc 7h. Như vậy, họ vẫn phải ra đường sớm và bài toán ùn tắc vẫn chưa được giải?

  - Nếu họ làm 8h30 nhưng 7h vẫn phải đưa con đi học thì cũng là một vấn đề. Thành phố đang phải điều tra xem với số dân hiện nay, đối tượng có con đi nhà trẻ cũng là công chức của địa phương là bao nhiêu. Việc này đã giao cho Sở Nội vụ và Sở Lao động Thương binh Xã hội xem xét, thống kê cụ thể. Nếu có được những số liệu đó sẽ báo cáo lại Thành ủy để quyết định.

  - Khi nào thì các cơ quan trên báo cáo thành phố, thưa ông?

  - Trong tháng này, các cơ quan trên phải có báo cáo, để sang tháng 11 thành phố bắt đầu xây dựng nghị quyết về việc đổi giờ làm việc.

  - Xin được hỏi, quan điểm cá nhân của ông về phương án đổi giờ làm việc?

  - Cá nhân tôi ủng hộ hoàn toàn phương án trên. Chính sách không bao giờ đáp ứng được toàn bộ người dân. Chúng ta phải chấp nhận hy sinh quyền lợi của mình vì cộng đồng lớn hơn. Cách làm của chúng ta là phải điều tra bộ phận phải hy sinh đó nhiều hay ít. Nếu số người bị thiệt ít hơn so với cộng đồng được hưởng lợi thì chúng ta phải vận động, giải thích, tuyên truyền để họ chấp nhận.

  - Sự gia tăng phương tiện cá nhân và sự cồng kềnh của xe buýt đang được phản ánh như là nguyên nhân gây ùn tắc. Thành phố có giải pháp gì ?


  - Hiện nay chúng ta đang cố gắng tăng cường phương tiện công cộng, nhưng phương tiện công cộng lại gây cản trở giao thông dẫn đến ùn tắc. Xe buýt giúp giảm số lượng xe lưu thông nhưng lại gây ùn tắc hơn so với nhiều phương tiện nhỏ. Thành phố đang nghiên cứu 2 phương án. Thứ nhất, toàn bộ xe buýt lớn chạy ra tuyến ngoại thành, xe buýt nhỏ quay trở lại nội thành. Nếu thiếu trong nội thành thì sẽ bổ sung, tăng các loại xe buýt nhỏ, hiện đại. Mục đích để giảm các loại xe lớn, cồng kềnh. Thứ hai, một số tuyến phố nhỏ sẽ cấm xe buýt hoạt động như Hàng Bông, Hàng Gai...

  Xe máy cũng là nguyên nhân ùn tắc giao thông, nhưng nó lại là phương tiện để tạo nên năng suất lao động. Do đó, phương án hạn chế xe máy trên một số tuyến đường phải xem xét kỹ, ví dụ những nơi không ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động, chúng ta sẽ không cho xe máy đi vào. Còn việc phân luồng, phân tuyến các loại xe, hiện nay rất khó vì các đường quá hẹp.

  - Những giải pháp ông vừa đề cập thực chất chỉ mang tính tình thế. Về lâu dài, ông có ý tưởng gì về quy hoạch giao thông Hà Nội để giải quyết tận gốc nạn ùn tắc?

  - Giải pháp về lâu dài, chúng ta phải kéo một số cơ quan trong thành phố ra bên ngoài. Thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư các đô thị mới khu vực ngoại thành để kéo dân ra.

  Tôi cũng cho rằng, cần đưa các cơ sở có lực lượng lao động và doanh thu lớn như trường đại học, bệnh viện... xa trung tâm. Trước mắt, thành phố không nâng cấp, cải tạo bệnh viện hiện đại ở nội thành, tất cả phần xây dựng hiện đại phải đưa ra bên ngoài. Chúng ta chỉ giữ lại những bệnh viện cũ để duy trì, đáp ứng nhu cầu.

  Trong quy hoạch đô thị mới đó có một mảng quan trọng đó là giao thông tĩnh chúng ta lãng quên, hoặc làm rất ít. Đây cũng là vấn đề thành phố phải khắc phục.

  (Theo VNE)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủng hộ làm việc lệch giờ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủng hộ làm việc lệch giờ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chu tich UBND TP Ha Noi ung ho lam viec lech gio ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủng hộ làm việc lệch giờ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI