Chống tham nhũng: chưa chuyển biến rõ ràng

Thứ hai, 25 Tháng mười 2004, 22:34 GMT+7
 • Khai mạc kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa XI:

  Ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN:

  Chong tham nhung chua chuyen bien ro rang
  Theo bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, cử tri và nhân dân cả nước rất quan tâm trước việc một loạt các vụ việc tham nhũng, tiêu cực lớn bị phanh phui gần đây ở các ngành dầu khí, thủy sản, thương mại... Cử tri nhiều địa phương đã mạnh dạn đề xuất với Quốc hội những biện pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng.

  Chiều 25-10, ông Phạm Thế Duyệt - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) VN - đã trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội về vấn đề này.

  * Thưa ông, thông qua “kênh” tập hợp của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) VN, cử tri cả nước nhìn nhận như thế nào về tình hình tham nhũng và đấu tranh chống tham nhũng hiện nay?

  - Chống tham nhũng là việc mà cả Đảng, Nhà nước đều quan tâm, nhưng chuyển biến vừa qua nói thật chưa rõ ràng, chưa tạo được lòng tin cho nhân dân. Chúng ta nói thì rất nhiều, bàn nhiều, nhưng để chứng minh sự chuyển biến ấy tạo lòng tin cho dân hơn hẳn những lúc trước ở mức nào thì lại chưa thể hiện rõ ràng. Đó là cái đáng lo ngại, dễ gây ra những tâm lý nặng nề. Có thể nhiều người không nói ra, nhưng điều đó có thể tạo tâm lý không hay ngay cả trong nội bộ. Tôi nghĩ điều đó là cái đáng phải quan tâm.

  * Trong giải pháp của Chính phủ trình Quốc hội có đề cập đến việc hình thành một cơ quan thống nhất chỉ đạo về chống tham nhũng. Ông nhận định về vấn đề này thế nào?

  - Theo tôi, cái đó nếu có được là tốt, bởi vì hệ thống thanh tra của Nhà nước, kiểm tra của Đảng lâu nay đã làm rồi nhưng cũng không thể “chuyên” được, lại có phần không khách quan hoàn toàn vì họ còn nhiều việc liên quan. Nếu chống tham nhũng mà có hẳn một hệ thống thanh tra, kiểm tra “chuyên”, tôi nghĩ chắc sẽ rất tốt.

  Nhưng thật ra tôi quan tâm nhiều hơn đến việc giám sát của nhân dân. Không có gì mà dân không biết, cứ làm thế nào để phát huy được dân chủ thật sự của dân. Làm thế nào để tạo điều kiện cho người dân tham gia giám sát cán bộ, công chức - nhất là những người có chức, có quyền - của các cấp, các ngành sống tại địa bàn dân cư, thì người dân sẽ chỉ ra giúp Đảng, Nhà nước anh này tận tụy với dân, anh này quan liêu hách dịch, anh này có biểu hiện sống bất minh hay anh này có nhiều đất đai, nhà cửa… Người dân sẽ chỉ ra được hết, vấn đề là bây giờ phải có cơ chế giao sự giám sát ấy cho cơ quan đại diện cho dân thì mới tổ chức thực hiện được.


  * Thưa ông, cũng có những công trình như Dung Quất dân muốn tham gia giám sát rất khó, như một lãnh đạo Quốc hội đã từng nhận xét…

  - Những trường hợp như vậy có thể có đoàn thanh tra, giám sát của Quốc hội, có thể thành lập những đoàn đột xuất. Việc lớn như thế tôi cho rằng cần phải “vỏ quít dày có móng tay nhọn”, không nhẽ chúng ta lại chịu. Dân thì tất nhiên không thể vào những nơi đó để biết sai ở điểm A, điểm B, giữa gói thầu này, gói thầu kia, giữa nước này, nước khác... Giả sử có một bộ phận thay mặt Nhà nước, Chính phủ để thanh tra đến nơi đến chốn những chỗ này thì rất tốt.

  * Qua tổng hợp ý kiến của cử tri, cử tri nghiêng về phương án nào: lập một cơ quan chuyên trách chống tham nhũng hay thống nhất đầu mối về chống tham nhũng cho một cơ quan đã có?

  - Có một số nơi cử tri đề xuất như thế (lập cơ quan chuyên trách - PV), nhưng tôi nghĩ vấn đề còn cần phải nghiên cứu. Điều này xuất phát từ chỗ hệ thống, bộ máy của ta thực hiện vấn đề này chưa có hiệu quả tốt, cho nên người ta vẫn mong phải có hình thức thế này, hình thức thế kia. Tôi cho rằng cần hết sức cân nhắc, chúng ta có Đảng lãnh đạo, có ủy ban kiểm tra, có thanh tra...

  Hãy phát huy, giao họ đầy đủ chức năng, cho họ cơ chế để họ được quyền tỏ chính kiến một cách có hiệu lực. Tôi không phản đối lập cơ quan chuyên trách, nhưng tôi nghĩ cần phải dựa vào bộ máy hiện có. Giả sử bộ máy hiện có của ta hư hỏng cả thì ta mới phải sợ, còn nếu bộ máy chưa phát huy được quyền lực thì cần tìm cách phát huy quyền lực của nó.

  N.V.HẢI lược ghi

  Nghiêm trọng nhất là cử tuyển sai

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chống tham nhũng: chưa chuyển biến rõ ràng

  Nhận xét tin Chống tham nhũng: chưa chuyển biến rõ ràng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống tham nhũng: chưa chuyển biến rõ ràng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chong tham nhung chua chuyen bien ro rang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống tham nhũng: chưa chuyển biến rõ ràng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI