Chống dịch vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa: cấp bách!

Chủ nhật, 22 Tháng mười 2006, 02:34 GMT+7
 • Chong dich vang lun va lun xoan la tren lua cap bach
  Vụ đông xuân 2006 - 2007 có khả năng hàng loạt nông dân sẽ tiếp tục lao đao vì những loại bệnh quái ác trên lúa: vàng lùn và lùn xoắn lá. Trao đổi với TS, ông NGUYỄN HỮU HUÂN - cục phó Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - đặc biệt nhấn mạnh:

  - Nếu không tập trung lực lượng và huy động các đoàn thể, cơ quan chuyên môn, người dân... vào cuộc chống dịch vàng lùn và lùn xoắn lá quyết liệt thì có khả năng sẽ đe dọa đến an ninh lương thực quốc gia. Hiện nay các tỉnh phía Nam, từ Ninh Thuận trở vào, tỉnh nào cũng có diện tích lúa bị nhiễm hai loại bệnh nguy hiểm nói trên.

  * Dự báo bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá sẽ diễn biến ra sao trong vụ lúa đông xuân 2006 - 2007 tới đây?

  - Hiện có khoảng 12,2% diện tích lúa bị nhiễm bệnh là điểm xuất phát ban đầu cho vụ đông xuân. Soát xét lại số liệu, chúng tôi thấy rằng vụ hè thu 2006 chỉ có hơn 400ha lúa bị nhiễm, tập trung ở Đồng Tháp và Long An. Nhưng đến cuối vụ thu đông 2006 diện tích lúa bị nhiễm tăng lên 47.000ha và bệnh phát tán đến nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ. Như vậy, hệ số diện tích lúa bị nhiễm bệnh đã nhân lên khoảng 100 lần. Vụ đông xuân 2006-2007 có điểm xuất phát là 72.000ha lúa mang nguồn bệnh và nếu cứ tăng theo tỉ lệ 100 lần như thời gian qua thì diện tích lúa bị nhiễm có khả năng lên đến 500.000-700.000ha, chứ không phải là vài chục nghìn hecta như hiện nay.

  * Rầy nâu mang virus gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá chính là vật trung gian truyền bệnh (giống như muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Giống lúa kháng rầy sẽ không nhiễm loại bệnh này?

  - Nếu đòi hỏi giống kháng rầy nâu tốt thì hiện vẫn có nguồn để nghiên cứu và sản xuất giống. Nhưng để có một giống đáp ứng yêu cầu này ra sản xuất đại trà được phải mất ít nhất 3-5 năm.

  Hiện bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá chưa có thuốc đặc trị. Muốn khống chế các loại bệnh cực kỳ nguy hiểm này thì phải quản lý cho được rầy nâu, không cho chúng gia tăng mật số cao và đây là điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, một trong những nguyên nhân làm rầy nâu gia tăng mật số cao là do nhiều người sử dụng thuốc trừ sâu rầy lung tung, có những trường hợp càng phun thuốc thì rầy nâu càng bộc phát.

  GIÁNG HƯƠNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chống dịch vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa: cấp bách!

  Nhận xét tin Chống dịch vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa: cấp bách!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống dịch vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa: cấp bách! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chong dich vang lun va lun xoan la tren lua cap bach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống dịch vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa: cấp bách! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI