Chống cả tham nhũng lớn lẫn tham nhũng “nhỏ lẻ”

Thứ sáu, 02 Tháng tư 2004, 09:44 GMT+7
 • Tọa đàm về kinh nghiệm chống tham nhũng ở Trung Quốc:

  TS (Hà Nội) - “Không chỉ chống các vụ tham nhũng lớn mà còn phải chống cả những hành vi tham nhũng nhỏ lẻ nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của quần chúng nhân dân”. Đó là nhận định của phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Văn Quyền tại cuộc tọa đàm ngày 1-4 về những kinh nghiệm chống tham nhũng của Trung Quốc.

  Ông Quyền chỉ ra một số dạng tham nhũng “nhỏ lẻ” phổ biến như các hiện tượng bồi dưỡng phong bì cho bác sĩ trong bệnh viện, thu học phí cao hơn qui định của Nhà nước trong các trường học, nạn mãi lộ trong cảnh sát giao thông, hiện tượng nhũng nhiễu của cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước...

  “Để củng cố lòng tin của nhân dân, Đảng và nhà nước Trung Quốc đã tập trung xử lý quyết liệt các dạng tham nhũng “nhỏ lẻ” này thời gian qua, trong khi ở VN lại chưa chú ý đúng mức” - ông Quyền nhận xét.

  Một số kinh nghiệm chống tham nhũng khác của Trung Quốc cũng được bàn thảo tại cuộc tọa đàm. Đáng lưu ý, Trung Quốc đặt ra vấn đề nếu cán bộ đảng viên không chứng minh được nguồn gốc tài sản của mình trong ngân hàng, doanh nghiệp… cũng bị coi là tham nhũng, bị xử lý.

  Để thực hiện công khai hóa, minh bạch hóa ở một số lĩnh vực quản lý nhà nước, Trung Quốc xây dựng bốn trung tâm: Trung tâm đấu thầu xây dựng công trình quốc gia (mọi công trình quốc gia đều đấu thầu thông qua đây); Trung tâm giao dịch đất đai (đất kinh doanh); Trung tâm công sản (nơi thực hiện các giao dịch đối với tài sản nhà nước) và Trung tâm mua bán của chính phủ (nơi thực hiện việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị cho các cơ quan thay vì để các cơ quan tự mua, hạn chế tiêu cực).

  Bên cạnh đó, Trung Quốc đã cho lập Tổng cục Chống tham nhũng - một cơ quan chuyên trách chống tham nhũng nằm trong Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và hệ thống các cục chống tham nhũng ở viện kiểm sát các địa phương.

  Những kinh nghiệm trên, theo phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Văn Quyền, sẽ được nghiên cứu để có thể vận dụng trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở VN.

  N.V.H.

  * 4 biện pháp mới chống tham nhũng ở Trung Quốc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chống cả tham nhũng lớn lẫn tham nhũng “nhỏ lẻ”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống cả tham nhũng lớn lẫn tham nhũng “nhỏ lẻ” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chong ca tham nhung lon lan tham nhung nho le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống cả tham nhũng lớn lẫn tham nhũng “nhỏ lẻ” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI