Cho phép tư nhân lập ngân hàng mô

Thứ tư, 27 Tháng chín 2006, 19:17 GMT+7
 • 25 bác sĩ và đại diện cơ quan quản lý tham gia hội thảo về dự án Luật "Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người do đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức vào ngày 31-3-2006. Ảnh VNN

  Sau nhiều băn khoăn, lo ngại, cuối cùng Uỷ ban Thường vụ QH quyết định tán thành ý kiến của đa số đại biểu QH: Cho phép tư nhân thành lập ngân hàng mô.

  >> Tư nhân có thể thành lập ngân hàng mô

  Cho phép, nhưng chưa yên tâm

  Báo cáo giải trình tiếp thu và chỉnh lý Dự thảo Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người trước Uỷ ban Thường vụ QH sáng nay, 27-9, Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết: Đa số ý kiến đại biểu tán thành với quy định cho phép tư nhân thành lập ngân hàng mô nhằm thể hiện tinh thần xã hội hoá công tác y tế và khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của cá nhân, tổ chức về vấn đề này.

  Uỷ ban Thường vụ QH thuận theo đa số với lý do: Trong xu thế hội nhập, khuyến khích mở rộng phát triển các thành phần kinh tế thì việc không cho phép thành lập ngân hàng mô tư nhân là không phù hợp.

  "Ngân hàng mô là vấn đề mới, nhưng không nên chỉ có cơ sở Ngân hàng mô Nhà nước, mà nên mở rộng cho cả tư nhân nếu họ muốn tham gia. Trong Dự thảo Luật đã có những quy định nghiêm cấm mua, bán mô, bộ phận cơ thể người, do đó, việc quản lý là dựa trên cơ chế, điều kiện để giám sát, kiểm tra hoạt động của ngân hàng mô" - bà Hoài Thu lý giải.

  Tán thành quan điểm cho phép tư nhân thành lập ngân hàng mô, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu nói thêm: Không chỉ Ngân hàng mô tư nhân mới cần chống lạm dụng, ngay bản thân các ngân hàng mô của Nhà nước cũng có thể bị lạm dụng.

  Tuy ủng hộ tư nhân thành lập ngân hàng mô, song bản thân Uỷ ban Thường vụ QH cũng chưa hết băn khoăn, lo ngại, mà theo bà Hoài Thu, đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, chúng ta lại chưa có kinh nghiệm. Vì vậy, Chính phủ sẽ hướng dẫn lộ trình, có bước đi phù hợp và đề ra những quy định chặt chẽ để thi hành.

  "Ở một số nước tiên tiến phát triển có các dây chuyền kinh doanh bộ phận cơ thể người tương tự như kinh doanh ma túy. Bước đầu mình mở ra, nếu không cẩn thận thì cuối cùng, người Việt Nam bị moi tất cả những cái gì cần thiết nhất mang đi bán. Bây giờ nếu mình không có hàng rào ngăn cản nguy cơ trên thì hậu quả khôn lường" - Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng cảnh báo.

  Công dân trên 18 tuổi được tự quyết định hiến mô, hiến xác

  Thay vì"đeo" thêm điều kiện : phải có sự đồng ý của các thành viên gia đình khi một công dân nào đó tự nguyện hiến mô, tạng hoặc hiến xác, nay dự thảo Luật quy định: "Người đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống; sau khi chết và hiến xác".

  Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu cho rằng, quy định quyền hiến là của công dân từ 18 tuổi trở lên, nhưng sau khi người đồng ý hiến mô, hiến xác qua đời, cũng cần phải tuyên truyền thuyết phục động viên gia đình họ ủng hộ.

  "Để đảm bảo quyền công dân, các nước người ta không bắt lấy ý kiến người thân trong gia đình người tình nguyện hiến mô, hiến xác nhưng người ta vẫn phải thuyết phục" - ông dẫn chứng.

  Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận tỏ ra băn khoăn trước quy định: Nhà nước hỗ trợ mai táng và trao kỷ niệm chương cho người tình nguyện hiến mô, xác như dự thảo Luật, vì theo ông, việc hiến tặng mô hiện nay chủ yếu mới chỉ diễn ra giữa những người thân trong gia đình có cùng quan hệ huyết thống.

  "Nếu việc hiến tặng là vì quan hệ huyết thống mà vẫn hỗ trợ mai táng, rồi trao kỷ niệm chương liệu có cần thiết? Rồi bản thân các tử tù, khi đồng ý hiến mô, xác, có được tôn vinh hay không?" - ông Thuận đặt vấn đề.


  Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng cho rằng, hỗ trợ của Nhà nước trong việc mai táng là rất cần thiết. Vì theo ông, "nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, bản thân tư nhân chỉ đi liên hệ nghĩa trang còn khó". Hơn nữa, việc cha mẹ cho con, anh em hiến mô, tạng cho nhau cũng là hành động hy sinh vì người khác nên cần được tôn vinh, hỗ trợ.

  Bộ Lao động "lo" thủ tục cấp phép, doanh nghiệp XKLĐ đỡ bị "hành"

  Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH đứng ra "lo" thủ tục cấp phép kinh doanh XKLĐ cho doanh nghiệp, hay để doanh nghiệp tự thân vận động? Đây là vấn đề gây tranh luận nhiều nhất của Uỷ ban Thường vụ QH khi góp ý dự thảo Luật Đưa người Lao động đi làm việc ở nước ngoài sáng nay, 27-9.

  Theo quy định tại khoản 2, Điều 10 của dự Luật, "Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ..., Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH xem xét cấp Giấy phép cho doanh nghiệp sau khi lấy ý kiến của Thủ trưởng cơ quan ra quyết định thành lập hoặc đề nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập đối với các doanh nghiệp Nhà nước...".

  Chủ nhiệm VPQH Bùi Ngọc Thanh cho rằng, việc làm các thủ tục để xin cấp phép phải do doanh nghiệp tự làm thay vì để Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH đảm nhiệm. "Việc xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan để quyết định cấp phép nếu để Bộ trưởng Bộ LĐTBXH làm vừa rất mất thì giờ, vừa không phù hợp với vị thế Bộ trưởng. Thậm chí, nhiều khi Bộ trưởng còn chịu oan vì không biết ở dưới đã xin cấp phép được bao nhiêu ngày" - ông đề nghị.

  Tuy thừa nhận ý kiến của Chủ nhiệm Bùi Ngọc Thanh rất có lý, song bà Nguyễn Thị Hoài Thu vẫn băn khoăn. Bà dẫn ví dụ về trường hợp: Một doanh nghiệp, vốn là Việt kiều, cách đây 2 năm đầu tư vào chăn nuôi bò ở Việt Nam. Sau vì nhu cầu mở rộng phát triển kinh doanh, doanh nghiệp này vay thêm 70 triệu USD đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ bò. Thủ tục lần kinh doanh thứ nhất thuận lợi vì có "phong bì", đến lần xin cấp Giấy phép xây dựng nhà máy, doanh nghiệp này khốn khổ đi hết sở này đến ngành nọ vẫn không xin được giấy phép. Lý do là lần thứ 2 xin cấp phép không chịu xuất... phong bì.

  "Thà để chị Hằng (Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH - PV) gọi điện cho Bộ này, sở kia còn đỡ hơn là doanh nghiệp phải khốn khổ chạy hết sở này ngành nọ mà không xin nổi giấy phép" - bà Hoài Thu kết luận.

  Tán thành quan điểm của bà Hoài Thu, cả 2 vị Phó Chủ tịch QH: Nguyễn Văn Yểu và Trương Quang Được đều cho rằng, "thà Nhà nước vất vả một tý còn hơn để doanh nghiệp phải khổ".

  "Để Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH chịu trách nhiệm chỉ đạo cấp dưới lo các khâu cấp giấy phép cho doanh nghiệp là tốt nhất, không nên để mặc doanh nghiệp tự chạy khổ quá. Người ta lần đầu tiên đi làm, không biết hỏi ai, cứ chạy vòng quanh. Chạy mãi cuối cùng mới biết, chỉ cần hỏi một ông mà ra" - Phó Chủ tịch Trương Quang Được lý giải.

  Nguồn: HẢI ÂU - VietNamNet

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cho phép tư nhân lập ngân hàng mô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cho phép tư nhân lập ngân hàng mô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cho phep tu nhan lap ngan hang mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cho phép tư nhân lập ngân hàng mô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI