Chính sách mới về GPMB như thế nào ?

Thứ bảy, 30 Tháng sáu 2007, 08:38 GMT+7
 • Chinh sach moi ve GPMB nhu the nao ? 

  Nhờ làm tốt công tác GPMB, đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa đã trở thành một con đường đẹp của Thủ đô. Ảnh: Phương Thanh

  (HNM) - Người tự giác chấp hành pháp luật, bàn giao mặt bằng đúng thời hạn sẽ được hưởng lợi hơn người không tự giác chấp hành pháp luật. Đó là một trong những chính sách quan trọng về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của Hà Nội.

  Do bất cập về cơ chế, chính sách nên ở nhiều dự án vẫn tồn tại thực tế là người chấp hành chủ trương chính sách, bàn giao mặt bằng đúng thời hạn lại chịu thiệt thòi hơn người chây ì, di chuyển muộn. Thực tế này khiến cho nhiều dự án trở thành điểm “nóng” khi người dân kéo đến cơ quan chức năng yêu cầu được bảo đảm sự công bằng, trong khi chính cơ quan chức năng rất khó xử do không có cơ chế giải quyết thỏa đáng.

   Để giải quyết tình trạng này, UBND thành phố sẽ ban hành quy định mới về giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo đó, nội dung quan trọng nhất là người dân có đủ điều kiện phải được hưởng quyền lợi hợp pháp tối đa, đồng thời, ngăn ngừa, hạn chế hành vi lợi dụng kẽ hở chính sách để trục lợi; gắn quyền hạn và quy rõ trách nhiệm của từng ngành, từng cấp, từng cán bộ công chức...Bên cạnh đó, chính sách GPMB mới sẽ tạo ra cơ chế tự điều chỉnh tích cực trong xã hội theo hướng người tự giác chấp hành pháp luật phải được hưởng lợi hơn người không tự giác chấp hành.

  Ngoài ra, các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được điều chỉnh theo hướng bảo đảm công khai, dân chủ và cải cách hành chính. Trong đó, điểm khác biệt quan trọng là từng khâu trong từng giai đoạn của quá trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đều phải được công khai với thời hạn cụ thể, rõ ràng. UBND các cấp có trách nhiệm xác định và công bố ngay từ khi có chủ trương thu hồi đất. Đồng thời, trước khi tiến hành GPMB, các đơn vị liên quan phải lập, thẩm định, trình phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi có quyết định thu hồi đất.

  UBND cấp huyện có trách nhiệm xem xét, phê duyệt phương án tổng thể trong 2 ngày và phải tổ chức công bố công khai phương án, lý do thu hồi đất trước người dân. Tiếp đó, các cơ quan liên quan phải tổ chức họp với người bị thu hồi đất và niêm yết công khai tại trụ sở nội dung các văn bản pháp lý (quyết định thu hồi đất, bản đồ hiện trạng, chỉ giới thu hồi, kế hoạch, tiến độ chi tiết, địa điểm, cơ cấu, số lượng và chất lượng quỹ nhà đất tái định cư...) để nhân dân biết, liên hệ và giám sát thực hiện.

  Sau khi lập xong phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư, cơ quan chức năng phải niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường và điểm sinh hoạt khu dân cư nơi thu hồi đất ít nhất là 20 ngày làm việc. Sau đó, phải tiếp nhận, tổng hợp toàn bộ các ý kiến đóng góp của nhân dân (về phương án bồi thường) để rà soát, hoàn chỉnh cho phù hợp thực tế và đúng với quy định của pháp luật. Cũng theo quy định mới, không quá 5 ngày kể từ khi công khai phương án đã được phê duyệt, chủ đầu tư phải tổ chức chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho người bị thu hồi đất. Cùng lúc đó, Sở Tài nguyên-môi trường-nhà đất và cơ quan hữu quan phải thực hiện bố trí tái định cư theo phương án đã duyệt. UBND cấp huyện, xã nơi ở mới phải thực hiện đúng quy định hiện hành về thủ tục, thời gian cấp sổ đỏ cho người dân.

  Việc công khai từ khâu đầu tiên giúp cho người dân có thể tham gia đóng góp ý kiến ngay từ khi phát sinh vấn đề; đồng thời giám sát chặt chẽ cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện công tác GPMB. Theo Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Quang Thành, chính sách GPMB hiện hành đã cụ thể hóa các thủ tục theo hướng cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho cấp cơ sở và chủ đầu tư trong quá trình thực hiện. Người bị thu hồi đất cũng được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ cũng như vai trò giám sát của các tổ chức, đoàn thể quần chúng và nhân dân đã được nâng cao. Tuy nhiên, quy định hiện hành cần phải được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hơn với thực tế và những quy định mới vừa được Chính phủ ban hành.

  Gia Khánh 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chính sách mới về GPMB như thế nào ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính sách mới về GPMB như thế nào ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinh sach moi ve GPMB nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính sách mới về GPMB như thế nào ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI