Chính sách “bí” rất nhiều, nay phải gỡ!

08:24 27/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Mai Quốc Bình:

Chinh sach bi rat nhieu nay phai go
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Mai Quốc Bình
Cuối buổi hội nghị về việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ở TPHCM, TS đã phỏng vấn Phó chủ tịch UBND TP.HCM Mai Quốc Bình, trưởng Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở sản xuất này.

* Thực tế việc di dời các cơ sở sản xuất (CSSX) gây ô nhiễm cho thấy rất nhiều khó khăn. Thưa ông, như vậy mục tiêu di dời các CSSX này ra khỏi khu dân cư trong năm 2004 liệu có đạt được?

- Thời gian đang rất bức bách. Việc này đã đặt lên bàn của thành phố rồi thì phải làm với tinh thần khẩn trương và tìm cho ra những khiếm khuyết và giải pháp để tháo gỡ. Chính sách “bí” rất nhiều, nay phải gỡ. Như với các CSSX rơi vào diện qui hoạch công viên và trường học lâu nay ta “bí”, nay gỡ theo hướng: qui hoạch gì thì qui hoạch, vẫn cứ hỗ trợ CSSX di dời 50% giá trị đất theo giá thị trường.

Còn Nhà nước muốn sử dụng đất đó vào việc gì thì Nhà nước cứ làm. Những khó khăn này không thể để doanh nghiệp (DN) tự giải quyết. Thứ hai là các DN cổ phần. Theo qui định, đất của DN cổ phần là của Nhà nước. Không được. Giờ gỡ luôn: vẫn hỗ trợ 50% giá trị đất cho DN di dời, còn 50% còn lại để cho Nhà nước. Với các CSSX nhỏ, làng nghề, chúng ta chủ động qui hoạch một làng nghề khoảng 150ha ở Khu công nghiệp Lê Minh Xuân. Đối với các DN đặc thù không ai nhận thì cũng phải giải quyết chứ không thể nói không với đối tượng này.

Về mặt bằng: phải cắt 10-15% diện tích của các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) và cho thuê bằng giá thành để phục vụ chương trình di dời, vượt qua các thủ tục nhằm giải quyết nhanh nhất. Cái nữa là phải mạnh dạn cho xử lý ô nhiễm tại chỗ. Đây là giải pháp tạm thời giảm ô nhiễm tối đa để trong vài năm tới tiếp tục di dời. Chứ còn trước mắt tin chắc là khó xong.

* Bỏ tiền ra đầu tư xử lý ô nhiễm tại chỗ nhưng sau đó cũng buộc họ di dời. Vậy có thuyết phục được DN bỏ tiền ra không, thưa ông?

- Việc di dời là phải làm. Không thể để CSSX tồn tại trong khu dân cư được. Vì đây không chỉ là ô nhiễm nguồn nước mà còn là bụi, tiếng ồn, mùi và cả bộ mặt đô thị nữa. Xử lý ô nhiễm tại chỗ chỉ là giải pháp tình thế.

* Nhưng chủ trương các KCN-KCX dành ra 10-15% diện tích cho chương trình di dời có vẻ như các đơn vị này không mấy mặn mòi. TP sẽ tác động như thế nào để họ “mở cửa”?

- Tôi đã làm việc với các KCN-KCX. Phải thấy là để có các KCN-KCX này thì TP và các địa phương cũng hỗ trợ nhà đầu tư nhiều. Vì vậy họ phải có nghĩa vụ với địa phương mới là điều hợp lý chứ! Phải coi đây là một nghĩa vụ.

* Thưa ông, với các DN trung ương - ngoài tầm tay của TP - gây ô nhiễm nhiều năm thì xử lý thế nào?

- Hiện nay chủ trương của Chính phủ cho một số DN lớn đóng trên địa bàn TP.HCM thời hạn di dời đến năm 2007, còn TP qui định đến năm 2004, có sự khập khễnh. Mà là DN trung ương thì họ dựa vào quyết định của trung ương. Thật ra địa phương phải chấp hành các qui định của trung ương. Nhưng ở đây, mọi tổ chức đều phải chấp hành các qui định của pháp luật về môi trường, nếu gây ô nhiễm thì chính quyền địa phương có quyền phạt theo thẩm quyền. Mục tiêu cuối cùng là vấn đề giữ gìn môi trường, sớm muộn gì bắt buộc DN cũng phải xử lý. TP quyết tâm vì một sự phát triển bền vững.

Đ.ĐẠI - Q.THANH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5241
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....