Chính quyền phải “ép” dân ra đồng

Thứ năm, 13 Tháng ba 2008, 15:39 GMT+7
 • Chinh quyen phai ep dan ra dong

  Gần 700 hộ nông dân ở thông Hữu Vinh, xã Hồng Quang (huyện Ứng Hoà, Hà Tây) đột ngột không chịu ra dồng cấy lúa. Đâu là sự thật của cuộc “đình công” này? Chiều 12/3, phóng viên báo chí đã có mặt tại Hữu Vinh để tìm hiểu sự việc…

  Về đến Hữu Vinh, chúng mới cảm nhận hết không khí căng thẳng đang bao trùm khắp xã. Ngay tại đầu thôn, một chốt trực đã được dựng lên với hàng chục chiến sỹ công an, dân quân trực giám sát việc…xuống đồng của bà con và vãn hồi trật tự. Giữa cánh đồng một “trại chỉ huy” dã chiến cũng đã được dựng lên để lãnh đạo thôn thực hiện việc tuyên truyền, chỉ đạo bà con nhanh chóng xuống đồng. Chiếc loa truyền thanh của thôn đang sa sả phát lời kêu gọi người dân ra đồng, hướng dẫn nơi mua mạ và nhất là các thông tin trấn an người dân. Khắp từ đầu thôn đến cuối thôn, đâu đâu cũng thấy từng tốp người đứng ngồi bàn tán, xì xào với vẻ mặt căng thẳng. Còn trên các cánh đồng chỉ lác đác một vài hộ ra đồng cấy những cây lúa đầu tiên của vụ mới.

  Cuộc “đình công” có một không hai

  Sự việc bắt đầu từ ngày 25/2, khi Ban Quản trị HTX Hữu Vinh đưa 4 chiếc máy bừa xuống ruộng làm cho kịp vụ cấy. Bất ngờ, từ trong làng, hàng trăm các bô lão, trẻ em và phụ nữ ra ngăn khôgn cho máy xuống ruộng. Phải đến ngày 28/2, với sự giúp đỡ của chính quyền huyện Ứng Hoà, HTX Hữu Vinh tiếp tục đưa máy bừa về. Song cũng như lần trước, việc xuống đồng lần này lại gặp sự phản đối quyết liệt của người dân. Tới ngày 1/3, một lần nữa các máy bừa lại được đưa về mà kết quả thì cũng như hai lần trước. Quá sốt ruột trước sự việc, cộng theo lịch gieo cấy đã cận kề, lãnh đạo xã Hồng Quang và huyện Ứng Hoà đã phải “cầu cứu" UBND tỉnh Hà Tây. Ngày 8/3, một lực lượng hùng hậu gần 400 người gồm cảnh sát cơ động, quân đội, CSGT, dân quân... đã được huy động về Hữu Vĩnh để bảo vệ cho 10 chiếc máy bừa xuống đồng làm việc và đảm bảo an ninh trật tự trong thôn thì sự việc mới được vãn hồi trở lại. Theo ông Nguyễn Đình Chi - người đang trực tại “trại chỉ huy”, nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do chủ trương dồn điền, đổi thửa của thôn không được đả thông trong dân, dẫn đến một số phần tử quá khích đã tập hợp, lôi kéo người dân trong thôn (chủ yếu là người già, phụ nữ) để ngăn cản việc sản xuất nông nghiệp của thôn.

  Dân mất niềm tin vào chính quyền

  Theo tìm hiểu của báo chí, việc người dân ở Hữu Vinh “đình công” là đỉnh điểm của mâu thuẫn giữa những người dân nơi đây với các cấp chính quyền từ hàng hơn chục năm nay. Từ năm 1993, chính quyền thôn Hữu Vinh thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế bằng việc cho một số hộ đấu thầu ao thả cá. Ngoài ra, chính quyền thôn cũng tiến hành bán đất để lấy tiền làm đường điện sinh hoạt. Cả hai sự việc diễn ra hồi đó, người dân ở Hữu Vinh đều không được biết và không được tham gia bàn bạc. Chưa hết, trong suốt hơn 10 năm qua, mọi vấn đề liên quan đến kinh tế như chi tiêu hàng năm, xây dựng đường sá, nhà văn hoá thôn... người dân đều không hề hay biết và cũng chưa có một cuộc họp nào để công khai các khoản thu, chi của thôn. Gần đây nhất là việc dồn điền, đổi thửa ở thôn đây. Vốn là thôn đất chật, người đông, bình quân mỗi khẩu ở đây chưa được 1 sào canh tác, nên nhiều người dân đã tỏ ra bất bình trước việc những hộ có quan hệ họ hàng với lãnh đạo thôn thì được chia nhiều ruộng, còn các hộ “dân đen” được ít hơn.


  “Làm việc” với chúng tôi ngay tại cánh đồng, ông Nguyễn Văn Khiên - Trưởng thôn Hữu Vinh thừa nhận: “Thực tế là bây giờ dân đã mất lòng tin ở chính quyền, bằng chứng là suốt hơn 10 năm qua dân có họp hành gì đâu, nếu có họp cũng không đạt tỷ lệ quá bán. Vì thế, mọi hoạt động của thôn đều chỉ gói gọi trong cấp uỷ”. Tuy nhiên, ông Khiên cũng cho biết, trước đây đã từng có các cuộc thanh tra đối với các hoạt động của chính quyền thôn, những không đến mức phải kỷ luật cá nhân nào. Bản thân chính quyền thôn cũng đã đứng ra xin lỗi dân, nhưng họ vẫn không chịu nghe, mà đòi lật lại toàn bộ hồ sơ.

  Để “chữa cháy” cho những bức xúc này, một loạt cán bộ chủ chốt của xã và thôn đã được cho nghỉ công tác, gồm Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch UBND xã Hồng Quang, Bí thư Chi bộ thôn Hữu Vinh. Thế nhưng, đối với người dân Hữu Vinh, việc này vẫn là chưa đủ. Tâm lý của hầu hết người dân tại Hữu Vinh hiện nay là mong mọi việc phải được giải quyết một cách công bằng, dân chủ, hợp tình, hợp lý, ai có tội thì phải chịu trách nhiệm.

  Trao đổi với báo chí, ông Trần Gia Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hoà cho biết: Ngay sau sự việc này, chúng tôi đã có chỉ đạo làm rõ kiến nghị của nhân dân và yêu cầu cán bộ thôn, xã đối thoại trực tiếp với dân. Mặt khác, UBND huyện cũng đã thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành có chuyên môn nghiệp vụ cao để tập trung giải quyết tất cả các khiếu kiện của dân. Đồng thời, tỉnh cũng đã hỗ trợ gấp cho Hữu Vinh 2 tấn giống mạ và cử cả cán bộ khuyến nông xuống... gieo mạ hộ bà con.

  (theo Nông thôn Ngày nay)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chính quyền phải “ép” dân ra đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính quyền phải “ép” dân ra đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinh quyen phai ep dan ra dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính quyền phải “ép” dân ra đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI