Chính phủ yêu cầu tìm cách "hạ nhiệt" ngay thị trường thuốc

Thứ sáu, 26 Tháng ba 2004, 11:53 GMT+7
 • Chinh phu yeu cau tim cach ha nhiet ngay thi truong thuoc
  Bộ Y tế đang cố gắng "hạ nhiệt" giá thuốc.

  Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm vừa yêu cầu Bộ Y tế đổi mới cơ chế nhập khẩu, chấn chỉnh khâu phân phối thuốc và thực hiện nghiêm quy chế bán thuốc. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn kịp thời hiện tượng dược phẩm tăng giá bất hợp lý như hiện nay.

  Đối với khâu nhập khẩu, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quản lý số lượng và giá thuốc nhập khẩu. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng phải xác định các biện pháp chống độc quyền trong nhập khẩu, cung ứng thuốc và thực hiện thận trọng, kiên quyết. Bộ cũng phải ban hành danh mục thuốc Nhà nước định giá và quản lý giá.

  Những yêu cầu trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế báo cáo kết quả thanh tra giá thuốc trong thời gian vừa qua. Bản báo cáo đưa ra kết luận về nguyên nhân chủ yếu khiến giá thuốc tăng, gồm: bất cập trong quản lý nhà nước, lộn xộn trong cung ứng, sử dụng thuốc, tình trạng độc quyền sản phẩm, xuống cấp đạo đức trong một bộ phận y sĩ, dược sĩ...

  Bộ Y tế cho biết đang xây dựng đề án tổng thể quản lý giá thuốc gồm 7 giải pháp. Theo đó, Bộ sẽ sửa đổi, bổ sung thông tư 06 hướng dẫn việc xuất, nhập khẩu thuốc, trong đó sẽ quản lý đối với cả doanh nghiệp ủy thác nhập khẩu (chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân). Quy chế đấu thầu cung ứng thuốc cho bệnh viện cũng được sửa đổi theo hướng mở rộng tới tất cả các thành phần kinh tế, đồng thời tiến hành đấu thầu theo mặt hàng. Bộ sẽ ban hành các quy định về nhập khẩu song song, sản xuất thuốc theo hợp đồng... nhằm phá vỡ thế độc quyền của một số biệt dược, thuốc hiếm.

  Tuy nhiên, theo đánh giá của một chuyên viên Cục Quản lý dược, các quy định trên sẽ khó đạt hiệu quả, vì khung pháp lý cơ bản là Nghị định về quản lý giá thuốc vẫn chưa ra đời. Doanh nghiệp cơ thể phớt lờ các chính sách của Bộ Y tế và tự do tăng giá, vì chưa có cơ sở pháp lý để xử lý họ. "Nếu Nghị định ra đời, giá một số loại thuốc có thể tăng nhẹ, một số loại khác có thể giảm, nhưng về lâu về dài thì đó là biện pháp tốt nhất để quản lý", chuyên viên này nhận xét

  Thiên Đức


  Theo dòng sự kiện:
  Niêm yết giá thuốc (23/09/2003)
  Bộ Y tế sẽ chấn chỉnh khâu cung ứng thuốc đến bệnh viện (25/03/2004)
  Tìm giải pháp chống độc quyền và tăng giá thuốc (24/03/2004)
  Quá nhiều "cộng thêm" trên giá thuốc (22/03/2004)
  Bộ Y tế phải báo cáo về giá thuốc với Chính phủ hàng tuần (19/03/2004)
  Các quy định bình ổn giá thuốc sẽ ra đời vào tháng 6 (17/03/2004)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chính phủ yêu cầu tìm cách "hạ nhiệt" ngay thị trường thuốc

  Nhận xét tin Chính phủ yêu cầu tìm cách "hạ nhiệt" ngay thị trường thuốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính phủ yêu cầu tìm cách "hạ nhiệt" ngay thị trường thuốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinh phu yeu cau tim cach ha nhiet ngay thi truong thuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính phủ yêu cầu tìm cách "hạ nhiệt" ngay thị trường thuốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI