Chính phủ VN rất quan tâm đến vấn đề HIV/AIDS

Thứ năm, 07 Tháng mười hai 2006, 09:10 GMT+7
 • Tọa đàm với sinh viên Việt Nam, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton:

  Chiều 6/12, tại khách sạn Sheraton (Hà Nội), cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tham gia cuộc tọa đàm bàn tròn với 6 thanh niên và sinh viên Việt Nam về phòng chống HIV/AIDS.

  Chinh phu VN rat quan tam den van de HIV AIDS
  Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại cuộc tọa đàm về phòng chống AIDS ở Hà Nội

  Cùng dự có bà Trần Thị Trung Chiến - Bộ trưởng Y tế; bà Hà Thị Khiết - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ Mỹ Michael Marine, Đại sứ Úc Bill Tweddell tại Việt Nam và các quan chức cao cấp khác.

  Khoảng 100 khách mời đại diện cho các cơ quan, tổ chức Việt Nam và quốc tế liên quan theo dõi cuộc tọa đàm.

  Các thanh niên và sinh viên được mời lên bàn tọa đàm gồm chị Phạm Thị Huệ - Người đang bị nhiễm HIV, hiện là chuyên gia tình nguyện Liên Hợp Quốc trong tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS; các sinh viên Đậu Ly Na và Lê Võ Kiên (Đại học Y Hà Nội); Hoàng Minh Đức và Phí Bảo Châu (Đại học Hà Nội); Hoàng Hồng Điệp (Đại học Bách khoa Hà Nội).

  Tại cuộc tọa đàm, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết: Hiện nay thế giới vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc đặc trị nào chữa được bệnh HIV/AIDS. Năm ngoái thế giới có khoảng 3 triệu người chết vì AIDS nhưng đồng thời lại có thêm 4 triệu người mới nhiễm HIV.

  Số người nhiễm HIV trên thế giới tăng nhanh nhưng 90% trong số họ không biết mình đã bị nhiễm loại virus tai ác này. Con số 90% này tương đương với 40 triệu người trên thế giới đang mang HIV mà không hề biết. Điều đó cho thấy việc phòng chống HIV/AIDS quan trọng như thế nào.

  Thanh niên thuộc nhóm người rủi ro mắc HIV/AIDS cao nhất. Cần phải cung cấp thông tin để nhóm người này hiểu được rõ ràng cách lây truyền của HIV như thế nào, ngăn chặn việc lây lan của HIV bằng cách nào theo đường quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy.

  Một vấn đề quan trọng nữa là cần phải có hệ thống xét nghiệm tốt, tất cả mọi người, đặc biệt là những người trong nhóm rủi ro cao này phải được xét nghiệm phát hiện HIV và cung cấp thuốc, không phân biệt đối xử. Đó chính là mục tiêu của Quỹ phòng chống HIV/AIDS của đương kim Tổng thống Mỹ George W. Bush và sáng kiến phòng chống HIV/AIDS Quỹ Clinton.

  Hai Quỹ này đang hỗ trợ các nước thực hiện những chương trình chăm sóc, điều trị và phòng ngừa HIV/AIDS quy mô lớn. Trong khi chưa có thuốc đặc trị, cần tăng cường công tác dự phòng để giảm thiểu số người nhiễm mới HIV.

  Các thanh niên và sinh viên Việt Nam tại cuộc tọa đàm đã bày tỏ quan điểm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc tham gia cuộc chiến chống HIV/AIDS. Các ý kiến đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền, giáo dục cách phòng, chống, sự chia sẻ thông cảm và không phân biệt đối xử của cộng đồng đối với những người bệnh HIV/AIDS.

  Ông Bill Clinton cho rằng những người nhiễm HIV/AIDS như chị Phạm Thị Huệ nói lên những câu chuyện của mình sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. Ông cho biết hiện nay trên thế giới có khoảng 40 triệu người nhiễm HIV, trong đó 6 triệu người cần thuốc điều trị vì đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Nhưng thực tế chỉ có 1,4 triệu người có thuốc điều trị.

  Tại Việt Nam, vấn đề cấp bách nhất là khắc phục tình trạng thiếu hạ tầng cơ sở y tế chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS ở nông thôn. Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề HIV/AIDS , Việt Nam có thể làm được những điều tốt hơn là Quỹ Clinton đang làm. Cựu Tổng thống Bill Clinton cho rằng Việt Nam cần có nhiều cuộc tọa đàm bàn tròn như thế này hơn nữa để giúp cho thanh niên biết cách ngăn chặn sự lây truyền HIV từ các bà mẹ sang con.

  Nguyễn Đại Phượng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chính phủ VN rất quan tâm đến vấn đề HIV/AIDS

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính phủ VN rất quan tâm đến vấn đề HIV/AIDS bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinh phu VN rat quan tam den van de HIV AIDS ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính phủ VN rất quan tâm đến vấn đề HIV/AIDS ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI