Chỉ thiệt người tiêu dùng

Chủ nhật, 27 Tháng năm 2007, 08:57 GMT+7
 • Các DN nước tương vi phạm vẫn cố tình chây ỳ

  Sở Y tế TPHCM thừa nhận yếu kém

  Một hệ thống quản lý cồng kềnh, chồng chéo và thiếu hiệu quả khiến nhiều cơ sở chế biến thực phẩm nhờn, thậm chí, xem thường hệ thống quản lý ấy. Chuyện Cty Vitecfood dám “mắng” Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm là ví dụ.

  Chi thiet nguoi tieu dung
  Khách hàng nghi ngờ về nước tương có chất 3-MCPD

  Và chịu thiệt vẫn là người tiêu dùng.

  Vitecfood (Liên doanh Chế biến Thực phẩm Việt Tiến) có lẽ là một trong những thương hiệu gây ồn ào nhất gần đây. Nước tương Chin-su của họ vừa bị phát hiện ở châu Âu có hàm lượng cao chất gây ung thư. Nhiều người cho rằng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc làm lộ diện thông tin về hàng loạt cơ sở sai phạm bị ém nhém bao lâu nay.

  Ngày 5/5/2007, Tổng Giám đốc Vitecfood Phạm Hồng Sơn làm công văn (số 12-07/CV-VTF) gửi Bộ trưởng Y tế, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), Chánh Thanh tra Bộ Y tế và Giám đốc Sở Y tế TPHCM, phê phán gay gắt việc làm mất uy tín Vitecfood.

  Công văn còn đòi phải được đối xử công bằng, theo đó, ngành y tế đã công khai chuyện của Vitecfood thì cũng phải công khai chuyện của các cơ sở khác.

  Sau đó gần 3 tuần, ngày 22/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Nguyễn Sinh Hùng có Công văn (số 2734/VPCP-VX) yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác, đúng quy định cho báo chí kết quả thanh tra, kiểm định về thực phẩm, kết quả kiểm định chất 3-MCPD trong nước tương sản xuất và lưu hành tại Việt Nam, để công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

  Chỉ đạo của Chính phủ gần như trùng khớp với kiến nghị của Tổng Giám đốc Vitecfood. Có ý kiến cho rằng, Vitecfood có công góp phần phá vỡ hàng rào trùng điệp o bế thông tin mang tính kinh niên của ngành y tế. Nhưng điều đáng bàn là ở chỗ cái cách Vitecfood “lên lớp” ngành y tế và kiến nghị mà họ đưa ra lại “đập vào lưng” họ.

  Công văn của Vitecfood viết: Chỉ một cảnh báo mơ hồ từ nước ngoài về hàm lượng 3-MCPD của một lô hàng vô chủ và hết hạn sử dụng (mạo danh dán nhãn Chin-su) nhưng lại được Cục ATVSTP đưa thành thông báo chính thức gửi cho Sở Y tế TP HCM.

  Thông tin mơ hồ này, dù chưa được kiểm chứng tính xác thực một cách chính thức, ngay lập tức được giới truyền thông đón nhận. Hậu quả là nhãn hiệu Chin-su của Cty bị thiệt hại nặng nề.

  Chúng tôi đến Cục ATVSTP tìm hiểu việc Cục làm gì mà bị quy là dựa trên cơ sở “thông tin mơ hồ”. Chuyện hóa ra là thế này.

  Ngày 10/4/2007, Ủy ban An toàn Thực phẩm Liên minh châu Âu gửi công văn cho Cục ATVSTP và gửi kèm cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường&Chất lượng và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn của Việt Nam. Công văn dẫn chứng chi tiết về việc phát hiện 3-MCPD trong mẫu sản phẩm nước tương Chin-su của Vitecfood.


  “Văn bản của EU gửi trực tiếp với các chi tiết như thế tại sao lại bảo chúng tôi dựa trên cảnh báo mơ hồ - KS Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, ấm ức.

  Hơn nữa, chúng tôi thông báo bằng văn bản cho Sở Y tế TP HCM và Vitecfood là đúng trách nhiệm chứ. Chả lẽ cơ quan quản lý nhà nước lại chỉ được phép thông báo miệng?”.

  “Gậy ông đập lưng ông”

  Ngành y tế không rõ có biết hay không việc một số sản phẩm của Vitecfood vẫn có sai phạm, trái với những gì ông Sơn tuyên bố trong công văn. Thật khó hiểu phản ứng của ngành y tế trước sự trịch thượng của Vitecfood lại rất yếu ớt bất chấp các đơn vị y tế có bằng chứng về lỗi của Vitecfood.

  Trong công văn đã dẫn, ông Phạm Hồng Sơn hùng hồn: Chin-Su là nhãn hiệu duy nhất công bố “không có 3-MCPD” trên bao bì từ hai năm nay.

  Xét thời điểm ông Sơn ký công văn ngày 5/5/2007, có thể suy ra tuyên bố kia đúng kể từ ngày 5/5/2005. Thế mà phiếu kết quả xét nghiệm số 004442/VVS-VSTP của Viện Vệ sinh-Y tế Công cộng TPHCM đề ngày 15/8/2005 lại ghi mẫu xét nghiệm nước tương Chin-su của Vitecfood “có hàm lượng natri benzoat vượt giới hạn cho phép theo quyết định số… và hàm lượng 3-MCPD vượt giới hạn cho phép theo quyết định số…”.

  Cho đến gần đây, một số sản phẩm nước tương khác của Vitecfood vẫn bị phát hiện có 3-MCPD vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

  Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng 3-MCPD trong các mẫu nước tương của nhiều cơ sở sản xuất khác nhau do Viện Vệ sinh-Y tế Công cộng TP HCM thực hiện từ tháng 1/2006 đến tháng 4/2007 cho thấy có tới 10 mẫu nước tương của Vitecfood “dính chưởng”.

  Các phát hiện này có được chỉ từ sau chiến dịch công khai hóa thông tin về 3-MCPD mà chính Vitecfood đi tiên phong kiến nghị. Được biết, Vitecfood từng phản ứng gay gắt với một cảnh báo trước đó của EU cũng về 3-MCPD. Chỉ đến khi bên cảnh báo chụp hẳn mã vạch trên bao bì đựng nước tương ghi rõ nơi và ngày sản xuất, sự phản đối mới thôi.

  QD

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chỉ thiệt người tiêu dùng

  Nhận xét tin Chỉ thiệt người tiêu dùng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ thiệt người tiêu dùng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi thiet nguoi tieu dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ thiệt người tiêu dùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI