Chi khống, bỏ hoang thiết bị gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Thứ sáu, 10 Tháng mười một 2006, 15:48 GMT+7
 • Những sai phạm trong xây dựng cơ bản, chi khống, bỏ hoang thiết bị,...trị giá hàng trăm tỷ đồng tại Cty CP Đường Quảng Ngãi thì tập trung nhiều nhất là ở dự án mở rộng Nhà máy.

  Chi khong bo hoang thiet bi gay thiet hai hang tram ty dong
  Dây chuyền xử lý phân BIOEARTH trị giá 270 ngàn USD bỏ hoang từ lúc mới mua về năm 2001
  Những sai phạm này đã được cơ quan chức năng là Kiểm toán Nhà nước Khu vực 3 kết luận và kiến nghị xử lý.

  Ngày 28/6/2006, tổ tư vấn thẩm tra báo cáo quyết toán vốn đầu tư Dự án mở rộng Nhà máy đường Quảng Ngãi đã được thành lập.

  Theo biên bản thẩm tra ngày 11/9/2006 của tổ này, sau khi đưa ra các nhận xét, đối chiếu chứng từ căn cứ vào kết quả kiểm toán của Cty CP kiểm toán và tư vấn tài chính kế toán (AFC) do Bộ NN&PTNT thuê, hồ sơ hiện có...đã đề nghị Bộ cho quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành là 256.320.222.000 đồng; giao chủ đầu tư thẩm tra phê duyệt chi phí thiết bị 5.620.725.000 đồng; chủ đầu tư bàn giao cho Cty CP Đường Quảng Ngãi quản lý sử dụng vật tư thiết bị tồn kho 2.728.185.000 đồng.

  Tuy nhiên, một thành viên trong tổ này đã không ký biên bản, đó là Cục QLXD công trình. Lý do đưa ra, là “theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước Khu vực 3 (Có 2 đơn vị tham gia kiểm toán-PV) thì cần lập hội đồng nghiệm thu dự án làm cơ sở cho thẩm tra phê duyệt quyết toán theo đúng dự án qui định. Hội đồng này đến nay chưa được thành lập”.

  Đây là lý do chính đáng, bởi các bước thẩm định, đề nghị xử lý sai phạm tại đây của Kiểm toán Nhà nước Khu vực 3 đã không được thực hiện.

  Trong một lần trả lời phỏng vấn Tiền phong, ông Võ Thành Đàng, Tổng GĐ Cty CP Đường Quảng Ngãi đã thừa nhận: Việc thất thoát hơn 10 tỷ đồng trong quá trình mua sắm thiết bị là có thật và cũng không thể lấy lại được, đành chấp nhận cho trôi bởi lùi lại để hợp thức hóa giấy tờ thời đó là không thể và nếu làm như vậy là sai nữa! Bây giờ nếu cho quyết toán thì rõ ràng một lần nữa hợp thức hóa cho tiền Nhà nước trôi?!.

  Về nguyên tắc, đây là dự án nhóm A thì Bộ quyết tóan chứ không thể là Cty CP Đường Quảng Ngãi. Con số của kiểm toán là sơ sở để đánh giá chứ không phải căn cứ duy nhất để cho phép quyết toán hay không.

  Tổ tư vấn trên đã làm động tác đối chiếu với kiểm toán để đề nghị quyết toán, về nguyên tắc là không sai, nhưng trong trường hợp này là cần xem lại, bởi rất nhiều vấn đề rắc rối phức tạp đã diễn ra trong quá trình thực hiện dự án này.

  Nhà máy Đường Quảng Phú đã chuyển 1/2 công suất lên An Khê, chỉ còn công suất 2.500 tấn mía/ngày thì không thể quyết toán nó với công suất 4.500 tấn mía/ngày. Rất nhiều thiết bị bỏ hoang hàng chục tỷ đồng như 3 nồi nấu đường trị giá 20 tỷ, dây chuyền xử lý phân BIOEARTH trị giá 270 ngàn USD, hồ phun nước làm mất trị giá gần 10 tỷ đồng…

  Những sai phạm tại Cty này liên quan đến trách nhiệm dưới thời ông Nguyễn Xuân Huế khi còn làm giám đốc (nay là Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi-PV) , mà nói như ông Đàng là ai làm nấy chịu, nhưng nay vẫn chưa được xử lý. Dư luận cho rằng cần tiến hành thanh tra thì mọi sai phạm tại Cty này mới rõ ràng.

  Trung Việt

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chi khống, bỏ hoang thiết bị gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chi khống, bỏ hoang thiết bị gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi khong bo hoang thiet bi gay thiet hai hang tram ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chi khống, bỏ hoang thiết bị gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI