Chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, vì sao?

Thứ năm, 26 Tháng năm 2005, 08:53 GMT+7
 • Chi dap ung duoc 50% nhu cau, vi sao? 

   

  Ông Trịnh Hòa Bình, Phó trưởng ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố cho chúng tôi biết: - Hiện nay, thành phố có 3 nguồn nhà để phục vụ di dân GPMB. Nguồn thứ nhất, được trích từ 20% quỹ đất hoặc 30% quỹ nhà của các dự án về nhà ở trên địa bàn. Nguồn thứ 2, thành phố mua từ những dự án đã xây dựng. Nguồn thứ 3, Ban quản lý dự án vốn ngân sách ứng vốn cho các chủ đầu tư để xây dựng các khu nhà tái định cư (TĐC) tập trung.

   

  Tuy có nhiều dự án, nhưng việc triển khai các dự án quá chậm đã dẫn đến mất cân đối giữa cung và cầu. Có không ít dự án được thực hiện, nhưng xây dựng xong, chủ đầu tư không trả đủ nguồn nhà theo quy định của thành phố như đã cam kết khi duyệt dự án, mà tự ý bán nhà theo giá kinh doanh vì mục đích lợi nhuận.

   

  Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 47 dự án nhà ở phải bàn giao 30% trên tổng số nhà chung cư được xây dựng cho quỹ nhà TĐC (ước tính khoảng 17.800 căn hộ), song do không được kiểm tra cụ thể nên trên thực tế (qua tổng kết của Ban chỉ đạo và đầu tư phát triển quỹ nhà, đất của thành phố) quỹ nhà TĐC mới có 12.000 căn hộ. Năm nay, thành phố có 300 dự án cần GPMB, trong khi lượng nhà TĐC chỉ đủ cho 123 dự án. Như vậy, quỹ nhà TĐC mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu và sẽ có dự án bị “treo” do phải chờ nhà TĐC. Để bảo đảm thi công một số dự án theo đúng tiến độ, Nhà nước có chính sách tạm cư, bằng cách trả tiền cho người dân đi thuê nhà ở trong thời gian không quá 6 tháng, khi chưa  kịp bố trí nhà TĐC. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, bởi khi nhiều dự án lớn cùng thực hiện GPMB, sẽ xảy ra tình trạng khủng hoảng thiếu nhà để thuê và gây biến động thị trường bất động sản.

   

  Có một thực tế hiện nay là việc đầu tư xây dựng nhà TĐC còn dàn trải, chưa tập trung, nhiều đầu mối quản lý, nào là ban quản lý của các quận, huyện, các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp... Vì vậy, thành phố khó có thể chủ động cân đối quỹ nhà và kịp thời bố trí chỗ ở cho người dân nằm trong khu vực dự án.

   

  - Năm 2004, tổng vốn ngân sách ứng cho mua nhà TĐC là 3.655 tỷ đồng.

  - Năm 2005, thành phố cần khoảng 2.643 tỷ đồng để đầu tư, xây dựng và mua nhà TĐC, song hiện nay mới cân đối được 1.200 tỷ đồng.

  - Toàn thành phố đang thực hiện 62 dự án nhà, đất TĐC, với 28.200 căn hộ và 17.800 lô đất; trong 30 dự án với 10.400 căn hộ, 1.790 lô đất, do vốn ngân sách cấp.

  - Năm 2005, thành phố thiếu 5.000 - 6.000 căn hộ để thực hiện di dân GPMB của một số dự án trọng điểm như đường Vành đai 3, nút giao thông Ngã Tư Sở, Dự án Thoát nước giai đoạn 1, đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, cầu Vĩnh Tuy, đường 5 kéo dài...

  Theo ông Cao Xuân Minh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố thì nguyên nhân của tình trạng thiếu nhà TĐC là do chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng, giữa các chủ đầu tư với chính quyền địa phương. Mặt khác, hiện tại thành phố chưa có đủ vốn đầu tư cho lĩnh vực này. Vì thế, các dự án về nhà TĐC chưa được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng, không bảo đảm tiêu chuẩn của khu đô thị mới. Chất lượng các căn hộ TĐC còn có vấn đề, diện tích nhỏ, kiến trúc nội thất chưa hợp lý... Người dân nằm trong dự án không được lựa chọn mua nhà TĐC theo ý mình. Vậy, thành phố cần có kế hoạch trung và dài hạn,  đầu tư xây dựng các khu TĐC, trên cơ sở quy hoạch phát triển đô thị và kế hoạch sử dụng đất đã được Chính phủ phê duyệt.

   

  Mới đây, Ban chỉ đạo thành phố về quy hoạch và đầu tư phát triển quỹ nhà, đất TĐC phục vụ GPMB đã họp và đề ra các giải pháp cấp bách để đầu tư xây dựng quỹ nhà đáp ứng yêu cầu, tiến độ các dự án phát triển của thành phố. Nguồn vốn cho nhà TĐC sẽ bao gồm: tiền bán nhà theo Nghị định 61/CP, tiền thuê nhà, tiền bán nhà TĐC, tiền đấu giá quyền sử dụng đất... Tất cả sẽ quy về một mối để đầu tư trở lại cho quỹ nhà TĐC. Năm nay, thành phố sẽ đầu tư xây dựng 6 khu TĐC đồng bộ, có quy mô mỗi khu từ 50ha đến 60ha tại các quận, huyện Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh và Thanh Trì.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, vì sao?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, vì sao? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi dap ung duoc 50 nhu cau vi sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, vì sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI