Chỉ còn một "kính thưa"...

Thứ năm, 12 Tháng tám 2004, 00:53 GMT+7
 • Lâu nay, trong các lễ mít tinh, lễ kỷ niệm, các lễ trao tặng danh hiệu, huân, huy chương... của Chính phủ, đa số người đến dự vẫn coi việc được mời đến dự là niềm vinh dự nhưng cũng không ít người tuy có dự nhưng vẫn lấy đó làm điều phiền toái vì rất mất thời gian.

  Mất thời gian ở đây không phải là vì nội dung buổi lễ đó không cần thiết mà do nhiều thủ tục, trình tự các lễ mít tinh, kỷ niệm nhiều nơi rất nhiêu khê và không theo một quy định thống nhất nào. Có nơi thì tuy giấy mời vào giờ này nhưng bắt khách mời ngồi nghe ca nhạc hàng tiếng đồng hồ (có khi để chờ một số quan chức nào đó đến muộn) rồi mới tới chương trình chính. Đến lúc có chương trình chính thì cũng lại mất 15 phút, nửa tiếng... để giới thiệu chức danh các vị đại biểu là lãnh đạo cấp cao của trung ương, địa phương đến dự là chuyện thường. Rồi trong khi chương trình đang thực hiện lại lên tặng hoa, chụp ảnh, quay phim ồn ào... Đến lúc kết thúc buổi lễ lại tổ chức trao quà tặng, lại ca nhạc...

  Rất mừng là tình trạng trên sẽ sớm chấm dứt khi các quy định mới tại Nghị định số 154/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định về nghi thức nhà nước trong tổ chức mít tinh, kỷ niệm, trao tặng và đón nhận danh hiệu vinh dự nhà nước, các bằng khen, huân, huy chương... vừa ban hành ngày 9/8 có hiệu lực. Ví dụ, về trình tự mở đầu các buổi lễ, Nghị định 154/CP quy định: mở đầu các diễn văn, báo cáo, phát biểu, người đọc chỉ "kính thưa" người có chức vụ cao nhất của trung ương hoặc địa phương dự buổi lễ, còn lại chỉ "thưa" chung các vị lãnh đạo khác và đại biểu... Nghị định cũng đặt ra một số quy định khác để đảm bảo trật tự và giảm thiểu những nghi lễ không cần thiết.

  Nhấn mạnh đến yêu cầu tiết kiệm, nghị định quy định: hạn chế mời nhiều khách từ địa phương về trung ương và ngược lại; không khuyến khích tổ chức biểu diễn văn nghệ trước buổi lễ, nếu thật cần thiết thì tổ chức không quá 30 phút; không dùng tiền ngân sách làm quà tặng và trong trường hợp thật cần thiết và có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền thì mới tổ chức chiêu đãi, tặng quà lưu niệm; hạn chế việc dùng phù hiệu "nơ", hoa cài ngực... với những buổi lễ không cần thiết hoặc quá đông người.

  Hy vọng rằng với nghị định trên, việc tổ chức các "lễ" sẽ thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả hơn. Thiết thực và tiết kiệm thì đã rõ, còn hiệu quả ở đây không chỉ tính bằng vật chất mà còn đề cao hình ảnh mới mẻ của một nhà nước dân chủ và hiện đại trên đường hội nhập.

  Mạnh Quân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ còn một "kính thưa"...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ còn một "kính thưa"... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi con mot kinh thua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ còn một "kính thưa"... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM