`"Chẳng có nước nào xây dựng như nước ta !"

Thứ ba, 02 Tháng năm 2006, 18:31 GMT+7
 • Chang co nuoc nao xay dung nhu nuoc ta
  Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân (ảnh : VietnamNet)
  "Nhà đang ở mặt tiền mà phải đi, đi được nhận tiền đền bù ít, nhà đang trong ngõ trở thành mặt tiền, cho nên phát sinh khiếu kiện. Đây là cách làm của chúng ta, con đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa ở Hà Nội là một điển hình và nó trở thành con đường đắt nhất hành tinh ". Phát biểu của Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân tại phiên họp thứ 39 của UBTV Quốc hội.

  Trong cuộc "chất vấn" trực diện Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân tại nghị trường, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An cũng đã bức xúc lên tiếng : "Tôi không được đi nhiều nhưng chẳng có nước nào xây dựng như nước ta, không có nước nào đi lại như ở nước ta, không có nước nào xây dựng nhà như ở nước ta! Tôi có phát biểu ở đây là ""nhà ta ta cứ xây, đường ta ta cứ đi, ruộng ta ta cứ cày"". (Nguồn VietnamNet).

  Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

  TPO

  Ý kiến bạn đọc

  Tên: Lại Ngọc Oánh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Để bộ mặt đô thị được khang trang

  Bài trả lời chất vấn của Bộ trưởng BộXD Đỗ Hồng Quân là một thực tế chua xót trong quy hoạch đô thị của nước ta. Là một người dân, cũng là người trong ngành XD ,tôi cảm thấy cần góp tiếng nói nhỏ bé của mình đóng góp vào ý tưởng XD bộ mặt đô thị của cả nước nói chung và của Hà nội nói riêng.

  Tôi rât đồng tình với quan điểm của bộ trưởng về ý tưởng mà bộ trưởng nêu ra.Chỉ có điều thắc mắc tại sao một kế hoạch có tính khả thi như thế mà vướng mắc ở khâu nào mà chính phủ không phê duyệt.

  Tôi cũng đã từng sinh sống ở Châu Âu thấy cách quy hoạch của người ta đáng học tập. Hè phố thông thoáng, tất cả các toà nhà lớn, tầng hầm thiết kế để xe,tầng 1 là các dịch vụ thương mại,tầng 2 làm các văn phòng,các tầng trên là các căn hộ cho người dân sinh sống. Tất cả những cái đó tôi nghĩ trong thời đại thông tin đại chúng như ngày nay thì chẳng ai xa lạ gì.

  Tại sao chúng ta không làm theo một sự quy hoạch như thế. Theo tôi, khi di dân để mở một con đường mới chẳng hạn, thay vì ta phải xây dựng những khu dân cư mới ở xa trung tâm để làm quỹ nhà và tính giá đền bù, Khi đó giá đền bù sẽ lên rất cao.Thay vì thế ta nên tính toán giá trị hiện tại của từng ngôi nhà, và giá trị của mỗi căn hộ sẽ được XD trừ cho nhau,và ta hỗ trợ cho ndười dân tiền họ thuê nhà trong quá trình chờ XD nhà mới. Làm như thế chắc chắn người dân sẽ đồng tình hơn ,vì một lẽ họ sẽ vẫn được ở nơi họ đã từng sinh sống,không phải chuyển hộ khẩu, con cái họ không phải chuyển trường học, không phải ra nơi ở mới xa trung tâm TP,nơi mà cơ sở hạ tầng chưa có gì, hoặc có mà không ra gì( thực tế đã xảy ra nhiều như thế ).

  Về phần xã hội tránh được nhiều điều không hay xảy ra như : Chây ỳ không chịu di chuyển, Nhà mặt tiền phải đi ra ngoai ô ở, nhà trong hẻm được ra mặt tiền hốt bạc,xảy ra khiếu kiện, xuất hiện nhưng nhà siêu mỏng như dư luận đã từng lên tiếng....Nói tóm lại nếu chúng ta thực hiện được như thễ chắc rầng bộ mặt đô thị chúng ta sẽ khang trang hơn rất nhiều. Vài ý nhỏ mọn xin đóng góp với những ý tưởng lớn của các vị có thẩm quyền, chức trách, mong các quý vị nghiên cứu để nhân dân được hưởng nhờ những thành quả của ngành XD nước nhà./.

  Tên: Tran Thanh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi thay rang Bo truong XD phat bieu cung phan nao phan anh dung thuc trang. Toi muon de cap toi viec quan ly xay dung va quy hoach do thi: Thanh pho Ha Noi.

  Chung ta deu biet rang muon quan ly mot do thi tot, dieu truoc tien la can co Ong Chu tich am hieu ve cong tac xay dung, quy hoach. Do vay thiet nghi rang Dang va Chinh phu can lua chon nguoi co trinh do va kien thuc ve quan ly do thi de dan bau giu chuc Chu tich thanh pho Ha Noi.

  Tên: nguyen Huy Quang, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Kinh thua cac qui doc gia, Toi rat quan tam den van de ma cac vi dang buc xuc va ca xa hoi chung ta buc xuc: Do la xay dung, qui hoach, kien truc do thi...v.v. cua chung ta khong giong mot ai tren the gioi ve tong the, nhung chi tiet nay, chi tiet kia thi lai hao hao va co tinh hon hop cao nhu trong mot mon lau thap cam. Cac kieu nha sieu mong noi mai nhung van dau hoan day. roi nhung doan duong sieu dat toi muc co the lat gach dat vang duoc nhu duong Kim Lien -O cho Dua...

  Chung qui, thua qui vi, co le la HE THONG QUAN LY co van de. Ai cung co quyen, va roi chang ai co quyen va THOI VO TRACH NHIEM, NE TRANH. Bo truong Bo XD, roi Kien truc su truong, va biet bao cac So, Nganh deu ngo ngac, cu ngo nhu van de nay cua ai? Con minh thi khong chiu trach nhiem vi khong co quyen.v.v...

  SAO LAM BAN NGANH QUAN LY THE ? AI MOI LA NGUOI CHIU TRACH NHIEM CHINH DAY? PHAI CHANG ROI HOA CA LANG VI CHANG BIET QUY TRACH NHIEM CHO AI..? TOI THAY VIEC THOI NAY SAO GIONG " VIEC LANG" DEN THE... CAC THE HE CON CHAU CHUNG TA SE LA NGUOI PHAI GIAI QUYET HAU QUA.

  Tên: Một độc giả giấu tên, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Kiểu xây dựng kỳ quặc đó là sản phẩm của ngành xây dựng, mà người chịu trách nhiệm cao nhất chính là ông Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Ông không thể đổ trách nhiệm cho ai được.

  Tên: Nhật Triều, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Khi các quan chức đối thoại...

  Cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm với các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong khâu đền bù đất đai giải phóng mặt bằng là tinh thần của cuộc đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân tại phiên họp thứ 39 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khi thảo luận dự án Luật kinh doanh bất động sản để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9.

  Tuy chủ đề này không phải là nội dung chính của phiên họp nhưng cuộc đối thoại diễn ra ngay sau khi các đại biểu kết thúc phần thảo luận thông qua Luật kinh doanh bất động sản. Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được điều khiển cuộc họp đã phải đề nghị kết thúc cuộc đối thoại này để dành thời gian cho việc thảo luận dự án Luật chứng khoán theo chương trình đã đề ra. Không khí cuộc đối thoại diễn ra khá sôi nổi và vẫn chưa đến hồi kết, đủ cho biết mức độ phức tạp, bức xúc của vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị ở nước ta, nó giống như một căn bệnh nan y chưa có bài thuốc chữa trị hữu hiệu.

  Người đưa ra chủ đề dẫn đến cuộc đối thoại là ông Vũ Mão, Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội. Sau phần trình bày ý kiến và nhất trí với dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, thống nhất trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, ông Mão có thêm ý kiến mang tính quan điểm chung bày tỏ sự băn khoăn về quyền sở hữu và quyền sử dụng đất đai ở nước ta chưa thực sự rõ ràng và hậu quả là Nhà nước chịu thiệt nhiều quá! Đặc biệt ông nhấn mạnh và phân tích về tình trạng đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị còn nhiều vấn đề gây mất công bằng xã hội, dẫn đến khiếu kiện nhiều của người dân...

  Khi được hỏi về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã nêu một số bất cập trong thức tế quản lý và tổ chức thực hiện việc này, ông cũng đưa ra một vài ví dụ thực tế cho thấy không phải chúng ta không có các giải pháp tốt để giải quyết vấn đề mà rào cản lại chính là ở một số cơ quan công quyền kể cả trong nhận thức và khâu tổ chức thực hiện.

  Một ví dụ cụ thể là dự án đường Trần Khát Chân-Hà Nội từ 14 năm trước đây, khi đó 1 doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp và mô hình mới vừa đảm bảo hiệu quả cho quản lý của Nhà nước vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, giải pháp đó lại không được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận!

  Bức xúc về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đưa ra nhiều câu hỏi muốn được làm rõ xem có nước nào làm như nước ta không? Nguyên nhân tại sao có giải pháp tốt mà không thực hiện được? Mở rộng phạm vi đối thoại này, Chủ tịch Quốc hội đã đề cập các vấn đề bất cập trong quản lý đô thị nói chung ở nước ta, tình trạng quá nhiều cơ quan quản lý, không rõ trách nhiệm.

  Chủ tịch Quốc hội muốn xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, Bộ nào trong quản lý đô thị ở nước ta? Khi các quan chức đối thoại, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân. Dư luận đánh giá cao các cuộc đối thoại như vậy và mong muốn giá như Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức các cuộc họp riêng để thảo luận từng vấn đề cụ thể đang gây bức xúc trong xã hội thì sẽ tốt hơn và đem lại hiệu quả thiết thực hơn.

  Tên: Hồ Văn Nho, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Nhân cuộc chất vấn của Chủ tịch Quốc hội với Bộ trưởng Bộ Xây dựng

  Tôi hoàn toàn đồng tình với các ý kiến mà Chủ tịch quốc Hội Nguyễn Văn An nêu ra, cũng như nhũng khó khăn của Bộ Xây dựng mà Bộ trưởng Nguyễn Hồng quân đã trả lời rất thẳng thắn với Chủ tịch. Tuy nhiên, tôi xin có hai ý kiến như sau.

  1- Bộ Xây dựng đã chưa làm hết trách nhiệm của mình là Cơ quan tham mưu đối với Chính phủ về công tác này. Vì vậy đã dẫn đến những dãy phố có những ngôi nhà siêu mỏng, kiến trúc đô thị lộn xộn. Tôi nghĩ chắc trên thế giới chỉ có duy nhất kiểu quy hoạch manh mún ở Việt Nam.

  2- Ngày nay chúng ta có điều kiện đi ra ngoài nhiều, học được lắm vấn đề hay của thế giới, không nói gì xa, chỉ các nước xung quanh ta, như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaixia... họ có quy hoạch những con đường, những dãy phố rất đẹp, rất hiện đại. Họ phân luồng giao thông rất khoa học. Hơn nữa, những quy hoạch của họ rất nhất quán, hiếm khi phải thay đổi.

  Tại sao chúng ta có thừa những khả năng làm được như họ mà lại không làm. Trách nhiệm này thuộc về ai, ai chịu trách nhiệm trước nhân dân và các thế hệ tương lại!

  Tên: Phạm Quốc Đạt, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Nếu việc công khai, dân chủ không được thực thi ở cơ sở một cách nghiêm túc đến từng người dân thì không chỉ có ngành xây dựng mà hầu hết các nghành khác sẽ có tình trạng "Mình chằng giống ai" như đã nêu trên.

  Tuy nhiên điều trước mắt phải làm ngay là đã phát hiện ra những bất hợp lý rồi, tìm ra nguyên nhân rồi thì xử lý thế nào? ai phải chịu trách nhiệm? nếu để tái diễn thì người đứng đầu phải chịu hình thức kỷ luật ra sao.

  Tên: Trường Xuân, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Ở Thượng Hải, TQ, chỉ trong vòng năm năm, 1 thành phố như các đô thị ở Việt nam đã biến thành TP hiện đại như các nước tiên tiến nhất trên thế giới nhờ họ có cơ chế giải phóng mặt bằng và xây dựng hợp lý.

  Theo tôi, các vị lãnh đạo CP và các bộ trưởng của nói chung là có tài, có thể nhận biết vấn đề có lợi cho Quốc gia một cách nhanh chóng. Tuy nhiên về mặt cơ chế đãi ngộ cho các lãnh đạo cao còn quá là ít so với công sức của họ bỏ ra.

  Bước đầu. nếu kinh phí nhà nưóc chưa đủ thì chúng ta không nên sợ dư luận mà hãy dám trả lương cho các vị lãnh đạo từ giám đốc các Sở các Tp (và các chức tương đương) trở lên mức lương mà họ đủ sức nuôi vợ con họ có một cuộc sống dư dả. Có vậy họ mới yên tâm lo cho Quốc gia.

  Có vậy mới han chế đựoc những tiêu cực và các ý kiến hay, những tư tưởng hay sẽ được áp dụng. Kèm theo đó là các chế độ thưởng phạt nghiêm minh, có như vậy những kẻ bất tài sẽ phải tự lui xuống, những người có tâm huyết không bị vùi dập và có khả năng thể hiện tài năng phục vụ nhân dân.

  Nhà nước hãy cho họ 1 cơ chế có quyền tự quyết và tự chịu trách nhiệm. Với mức thu nhập đủ sống cộng thêm quy trách nhiệm khắt khe, các công chức sẽ đóng góp rất nhiều cho đất nước. Nếu có cơ chế đúng, Việtnam trong 10 năm nữa, các mặt chính yếu cho nền KTQD sẽ đứng đầu được khu vực ĐNA.

  Tên: Đỗ Chí Đạo, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi thì chẳng được đi nhiều quốc gia trên thế giới như người khác. Nhưng có lẽ, chỉ chứng kiến cải cảnh xây dựng ở ta thôi cũng đủ ngán ngẩm rồi, chứ chưa cần phải so sánh với các nước ngoại quốc.

  Một ngôi nhà "mỏng" giữa những ngôi nhà "dày"; Một ngôi nhà của nhà giàu nhiều tầng giữa "trùng khơi" các ngôi nhà của "kẻ nghèo" ít tầng... Đúng là một "nồi lẩu" không hơn, không kém. Nhưng cũng chẳng sao mới lạ chứ! Vậy là chỉ có đường phố là phải "khổ".

  Mà đường phố và giao thông đô thị thì thường là một trong những khía cạnh đánh giá quan trọng cho một quốc gia phát triển. Làm gì để khắc phục hiện trạng này? Cũng thật khó, trong khi chúng ta vẫn cứ thiếu những quy hoạch dài hơi trầm trọng. Đường vẫn cứ đào, người công nhân lắp ống nước, lắp dây cáp điện thoại vẫn cứ không lo hết việc thì thật là khó cho vấn đề này...!?

  Tên: Nguyen manh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Doc bai bai nay, toi nho khong nham, truoc day khoang nam 2002 -2003, bao Tien phong ( hay bao Lao dong gi do ) cung co y kien ve viec quy hoach mo rong duong, lam duong moi o Ha Noi roi. Bai bao co noi nen thu hoi dat o hai ben duong sau khoang 20 -30 m de dau gia xay dung theo quy hoach duong pho moi va lay tien do de bu lai tien den bu giai toa, co nhu vay thi Ha Noi moi co nhieu kinh phi de mo rong duong , lam duong moi va lam cho bo mat do thi dep va van minh hon.

  Nhung khong hieu tai sao nhung nguoi co trach nhiem o thanh pho Ha Noi, Bo Giao thong , Bo Xay dung khong co tiep thu ve van de nay. Ngay ca khi Bo Xay dung co mo trien lam quy hoach thanh pho den nam 2020, nhin vao mo hinh quy hoach may nut giao thong cua Ha Noi, nguoi dan cung thay nha cua hai ben lon xon va da co nhieu y kien dong gop, nhung khong thay co quan nao tiep thu. That dang trach !

  Tên: Hồng Hà

  Ngành xây dựng phai vươn lên

  Hình thức chất vấn thẳng như chủ tịch Quốc hội đối với ông bộ trưởng Bộ xây dựng được nhiều người hoan nghênh, giá như cuộc chất vấn này được làm sớm hơn (vào đầu nhiệm kỳ Quốc hội chẳng hạn) thì đã mang lại cho quốc gia một diện mạo mới của bộ mặt đô thị về kiến trúc,ngăn chặn được nhưng ngôi nhà siêu mỏng mọc lên giữa thủ đô Hà Nội và ở một số đô thị khác, tiết kiệm cho dân, cho nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

  Mong rằng sau trả lời chất vấn của Bộ trưởng, ngành xây dựng phải vươn lên làm tròn chức năng nhiêm vụ của mình trong lĩnh vực quản lý nhà nước, đừng để cảnh nhà ta ta cứ xây.... như lâu nay.

  Tên: Lê Quang Vinh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi rất hoan nghênh sự trả lời thẳng thắn của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tại phiên họp lần thứ 39 UB thường vụ Quốc hội.

  Phải thừa nhận quản lý đô thị là lĩnh vực còn nhiều bất cập, tại sao 1 ý tưởng hay như thế của Bộ Xây dựng mà không bao giờ thực hiện được hoặc việc quản lý đô thị lại bao gồm nhiều Bộ, nhiều Ngành đến thế. Chúng ta nói trách nhiệm Bộ Xây dựng nhưng thủ hỏi nếu đặt địa vị là Bộ trưởng Bộ Xây dựng chúng ta sẽ làm gì?

  Theo tôi tới đây Đảng, Nhà nước sẽ phải nghiên cứu, phân chia nhiệm vụ, chức năng các Bộ, Ngành mạch lạc hơn nữa. Việc chồng chéo, giao thoa giữa các Bộ, Ngành xưa nay chúng ta đã nói nhiều nhưng chưa được giải quyết. Ví dụ: trong lĩnh vực nhà, đất không phải 1 Bộ nào đó quản lý mà phải là 2 Bộ. Quản lý đô thị không phải của Chính quyền địa phương mà phải của nhiều Bộ, nhiều Sở, nhiều Ngành.

  Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải nhập một số Bộ với nhau và việc hình thành Chính quyền đô thị có toàn quyền xử lý các vấn đề trong đô thị của mình cũng phải được đặt ra.

  Tên: Lê Thanh Gia, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Nếu nói về qui hoạch và xây dựng ở nước ta thì còn quá nhiều điều để nói....Đơn cử như ở Hà Nội, ngoài Phố cổ thì ta có phố cũ bởi cả về qui hoạch và xây dựng không một nơi nào có thể nói là hiện đại. Ngay cả nhưng nơi mà người ta gọi là Khu đô thị "mới "hay "hiện đại" thì cũng nhấp nhô chen chúc và thiếu sự đồng bộ. Ngay cả các cơ quan T.Ư, hiện nay (có vẻ đang có phong trào) đang chuyển ra khu mới thì cũng chỗ quay ngược chỗ quay xuôi...

  Nói như vậy nhưng đâu có phải chỉ riêng có vấn đề này nọ ở công tác xây dưng hay ở Bộ XD mà thực tế là những vấn đề tương tự đang tồn tại ở khắp các ngành, các cấp. Những vấn đề đó đã được đưa ra nhiều lần..., nhân dân mong đợi , lo lắng, bức xúc rất nhiều bởi mỗi ngày như thế này qua đi thì đất nước lại tụt hậu thêm vài phần...và có những điều gần như không thể khắc phục.


  Phải chăng là bế tắc? Không, nếu có một "nhà nước" có kiến thức và chuyên nghiệp về mặt điều hành, người Việt nam sẽ làm được rất nhiều.

  Tên: Trương Đức Thọ, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Kinh phí xây dựng + tiền đền bù = Xây khu mới

  Tại sao chúng ta cứ quanh quẩn ở các khu Trung tâm để rồi đập phá, đền bù, xây dựng,.. quanh năm. Nên tính chuyện quy hoạch các thành phố một cách tổng thể : Chỗ cũ duy trì coi như là di tích lịch sử, xây dựng những khu mới đồng bộ (chú ý những vấn đề Bện viện, trường học,..) như vậy sẽ giảm được tiền đền bù và xây dựng được đô thị khàn trang.

  Với những khu đô thị có điều kiện tiện nghi tốt thì những nơi cũ mọi người sẽ ít để ý và như vậy đạt được cả vấn đề bảo tồn văn hoá cổ phát triển du lịch và xây dựng các đô thị khang trang: Kinh phí xây dựng + tiền đền bù = Xây khu mới.

  Chúng ta có Hà nội cổ, Hà nội mới thì sao lại không tạo ra Hà nội hiện đại mà cứ lẫn cái hiện đại vào cái cổ và cái mới rồi để phá vỡ cái cổ kính, văn hoá, lịch sử,.. rồi tắc đường, mở rộng đường, đền bù, kiến trúc nhà siêu mỏng, kiện cáo....Một vòng luẩn quản tốn kém kinh phí của nhà nước và tiền bạc của dân. RẤT MONG ĐƯỢC QUAN TÂM Ý KIẾN NÀY.

  Tên: Đinh Bá Quyền, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Xây dựng ở Việt Nam chính sách thiếu thực tế, cương quyết.

  Nhìn vào công tác xây dựng ở Việt Nam ta quả thực tôi thấy còn rất nhiều bất cập cả về công tác ban hành chính sách và quản lý nhất là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng và xây dựng cơ bản.

  Không thể có trường hợp "kẻ khóc người cười" nhà trong ngõ tự dưng được ra mặt đường, nhà mặt đường phải đi nơi khác và nhận được một khoản đền bù ít ỏi. Thử hỏi với số tiền đền bù đó khi họ đến nơi ở mới sau khi trang trải chi phí họ sẽ làm gì để kiếm sống khi mà từ trước đến giờ họ sống dựa vào kinh doanh.

  Còn nhà đang ở trong ngõ tự nhiên được ra mặtt đường, được đổi đời....quả thực đó là việc làm không công bằng và thiếu thực tế cần phải dẹp bỏ ngay.

  Theo tôi khi giải phóng mặt bằng cần phải làm triệt để, không ngoại trừ phải cưỡng bức, tất cả những nhà trong ngõ sau khi giải toả thành nhà mặt đường cũng phải di dời đi nơi ở mới để nhường lại cho những nhà mặt đường đã bị giải toả hoặc nhà nước thu hồi lại để bán, những nhà mặt đường bị giải toả sẽ được mua với giá ưu đãi để họ được tiếp tục kinh doanh ổn định sản xuất.

  Nhà nước cần có quy hoạch rõ ràng và đồng bộ hơn cả về giao thông, kiến trúc, điện nước, thông tin liên lạc... không thể có trường hợp mạnh ai đấy làm, mỗi nơi một kiểu, đường dây điện chăng như màng nhện, cống rãnh đào bừa bãi, kiến trúc lai tạp đủ kiểu...

  Nước ta đang phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước phát triển. một đất nước phát triển mà vẫn còn tình trạng như trên thì không thể chấp nhận được, vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta cần phải làm ngay. với những chính sách đúng đắn hơn, thực tế hơn, quyết liệt hơn tôi tin chúng ta sẽ thành công.

  Tên: longcuchien, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Cứ nhìn tất cả các công trình, quy hoạch của Hà nội Thủ đô ngàn năm văn hiến thành phố vì hoà bình thì biết như thế nào, nếu nói mà giải quyết được vấn đề thì đâu có chuyện đường chưa làm xong đã có dự án mở rộng nâng cấp, rồi lại bài ca đào đường , lấp đường liên tục đựơc hát vang, nhà thì chẳng biết là thể loại gì.

  Khỏi phải bàn cãi, vấn đề là phải bắt tay vào làm thôi.

  Tên: Noi thang

  Viec quan ly nha nuoc ve xay dung deu do bo xay dung quan ly va tham muu cho nha nuoc, cac van ban chinh sach ve xay dung deu do cac cap duoi quyen ong soan thao va duoc ong Bo truong phe duyet. Toi nghi trach nhiem nay thuoc ve nguoi dung dau. Ong khong tra loi thang vi ong con ne tranh dieu gi do.

  Tên: Phan Thanh Hai, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Sao lai khong the sua doi?!

  Toi rat dong y voi y kien cua ong Bo truong Bo Xay dung va Ong Chu tich Quoc hoi. Nhung tai sao chung ta lai khong quyet tam thay doi?! O Trung Quoc, nuoc ngay ben canh chung ta, truoc day cung da tung trong tinh trang khong khac chung ta hien nay bao nhieu, nhung bay gio ho da thay doi.

  Duong xa, nha cua tai TQ hien duoc lam rat tot nho co chien luoc ro rang va duoc thuc hien rat nghiem tuc. Toi tung chung kien nhieu khu vuc moi tai Bac Kinh, To Chau, Hang Chau... khi xay dung cac khu pho moi, sau buoc quy hoach nguoi ta lam duong, sau do trong cay xanh, bon hoa, lam duong dien, nuoc... sau do moi xay nha. Vi vay, khi cu dan hay cac van phong chuyen den day ho da co san co so vat chat va ha tang rat day du. Gia nha vi the kha cao (nhung chac chan chua the so voi gia nha dat tai Ha Noi!) nhung phan lon nguoi dan deu hai long voi so tien ma ho bo ra.

  Con de cai tao nhung khu pho cu, chinh phu TQ va chinh quyen cac dia phuong luon thong bao quy hoach truoc va ra suc tuyen truyen loi ich cua khu, vung sau khi duoc cai tao. Ho co nhieu chinh sach uu tien cho nhung nguoi tinh nguyen chuyen di noi khac (bo tri nha, cho xe va nhan luc giup chuyen do dac..).

  Sau cung thi cuong quyet thuc hien che do cuong buc giai toa doi voi nhung ai phan doi. Viec thi hanh giai toa luon cong khai va thuc hien rat nghiem tuc, khong co truong hop ngoai le!

  Toi nghi, o Viet Nam chung ta hoan toan co the thuc hien duoc nhu TQ neu chinh quyen cac cap co chinh sach dung-va dieu quan trong la cuong quyet thuc hien cac chinh sach va bien phap da de ra! Khi loi ich chung cua dat nuoc cua cong dong duoc dat len hang dau thi khong co ly do nao ta khong the thuc hien duoc! Van de la chung ta phai bat tay vao lam ngay! Phai co mot chien luoc lau dai va nhung ke hoach, bien phap that cu the.

  Den ong Bo Truong Bo Xay dung con keu len nhu vay thi thu hoi nguoi dan con biet lam gi day?! Tat ca nhung nguoi VN da tung ra nuoc ngoai han deu thay ro: chang co thu do nuoc nao trong khu vuc (ke ca Lao) lai nhech nhac, luom thuom ve quy hoach, hon loan ve giao thong nhu thu do Ha Noi cua chung ta! Toi rat mong chung ta se thay doi! Mong lam!

  Tên: Hoang Anh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Sự thiếu hiệu quả của cơ quan quản lý Nhà nước

  Điều mà ông Bộ trưởng nói ra là quá rõ về sự vô lí này nhưng rõ hơn là sự kém hiệu quả hay sự cố tình vô trách nhiệm để dễ dàng kiếm chác của một số cán bộ thoái hóa biến chất trong bộ máy công quyền.

  Tên: nguyen Long. Email: longchau50 yahoo @.com

  Toi rat dong tinh voi ong Bo truong Bo Xay dung , day la mot van de nhuc nhoi trong du luan da tu lau nhung nhung nguoi co quyen quyet dinh vi quyen loi ca nhan khong muon nghe khong muon sua boi vi : Khi chuan bi du an ,ho da biet quy hoach ,bi mat quy hoach , sua doi quy hoach de mien sao phan dat ho bo tien ra mua hoac thue muon ,dong gop co phan ,phan dat do sau nay duong nhien ra mat duong lai suat gia tang gap nhieu lan, dieu nay duoc chung minh vơi nhieu con duong cua Ha noi da ,dang va sap xay dung.

  Chinh sach khong nhat quan, khong vi dan - nhung nguoi bi thuc su mat dat mat nha cua, bi thiet thoi, nhieu nguoi lam vao canh that nghiep. Chung ta moi thuc hien duoc phan bu cho dan con phan den la chua co, trong thuc hien lai thieu cong khai ,thieu cong bang nen chua thuyet phuc duoc long dan, nen giai phong mat bang rat kho .

  Khong guong mau o mot so nguoi co chuc co quyen ,co vi the do vay nhieu viec khong cong khai nhung dan biet nen giai quyet cung kho.

  Tên: Dung, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Không nước nào như nước ta. Vậy do đâu ? Chúng ta tốn kém biết bao nhiêu cho xây nhà nhưng vẫn LEM NHEM ? Ô nhiễm, gây ách tắc giao thông. Người ta xây dựng chỗ ở quanh các bến tàu, xe buýt. Xuống xe đi bộ về nhà. Còn ta, quốc lộ là PHỐ. Xe nào, tàu nào phục vụ nổi. Cần xem lại ngay!!!

  Tên: Nguyễn Quang Quý, Sở Tư pháp Gia Lai, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Vai trò của quản lý nhà nước về xây dựng ở nước ta rõ ràng không phát huy tác dụng. Nhà nước cứ đi "giải quyết hậu quả" do người dân gây ra. Chưa có định hướng, tầm phát triển đô thị trong tương lai. Tình trạng xây trái phép tràn lan. Hoặc có những quy hoạch manh múng, tự quy hoạch của dân...

  Phải nói rằng hiện nay chưa có một chính sách quản lý về xây dựng phát huy hiệu quả. Hậu quả là đô thị không mang nét văn hoá của người Việt Nam mà lai căng người Thái, Tây Âu... Chưa có một kiến trúc riêng cho người Việt.

  Cần phải chấn chỉnh, roà soát lại tất cả các văn bản quản lý nhà nước về Xây dựng. Đề xuất giải pháp quản lý thống nhất về Xây dựng, tránh tình trạng "cha chung không ai khóc". Đừng để đô thị Việt Nam cuối cùng trở thành trụ sở của "Liên hợp quốc".

  Tên: KTS. Nguyễn Tiến Thức, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Kính gửi Bộ trưởng bộ Xây dựng !

  Tôi rất tâm đắc về những phát biểu của Bộ trưởng, nhưng phát biểu như vậy nhằm mục đích gì? và ông có đề xuất gì để thay dổi được vấn đề đó mới là điều quan trong và hữu ích cho đất nước ta.

  Theo tôi, với cương vị của Bộ trưởng thì ông là một trong những cá nhân có thể góp phần thay đổi những vấn đề ông đã nêu. Tôi cũng may mắn đã được học tập 2 lần ở Italia về Hạ tầng Kiến trúc và Công nghệ KT. Vì vậy, nếu có cơ hội và một diễn đàn nào đó có thể trao đổi về vấn đề Bộ trưởng đã nêu thì tôi săn sàng tham gia đồng góp.

  Cám ơn Bộ trưởng.

  Tên: Tán anh, Email: Mậu Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Đọc bài "Chẳng có nước nào xây dựng như nước ta" tôi rất bức xúc. Bức xúc ở chỗ, đến một nhà lãnh đạo cấp cao cũng còn kêu trời như vậy, nói gì người dân thường. Càng đọc tôi lại càng tự hỏi, sao nước mình đánh giặc ngoại xâm oanh liệt vậy mà khi đi vào xây dựng thì... , chắc là chưa có nhân tài chăng ? Cứ thời này đổi cho thời kia, ông này đổi cho ông nọ hoài, chẳng có ai là người dám nhận trách nhiệm về mình.

  Một bạn đọc giấu tên

  theo toi con duong O cho Dua la minh chung cua su lang phi dau tu xay dung co ban ma nguon von nay lai la von vay ODA chi tap trung cho den bu giai toa tong muc dau tu cho cong trinh thi rat lon ( dat nhat the gioi ) chang biet cai cong ty tu van moi gioi hay quy nao lap ra cai du an nay?

  Cung can phai xem lai? Mot thuc te la cong ty tu van co doanh thu cua ho tren ty le phan tram cua tong muc dau tu cong trinh , the nen cong trinh cang lon thi doanh thu cua ho cang cao mien la hieu qua hay khong hieu qua ho chi lam phep chia tot la duoc.

  Lam quan tham thi that la tai hai cho con chau mai sau ? nen chang phai co bien phap ngan chan cac du an kem hieu qua , quy ket trach nhiem cua cac chu dau tu va cac nha tu van moi gioi la tang cuong cong tac kiem tra thanh tra xu ly vi pham phat hien ngan ngua cac du an kem hieu qua.

  Tên: Nguyễn Hoàng Tâm, Email: thuyanhyahoo@.com

  Theo tôi việc quy hoạch của TP Hà Nội chưa có tầm nhìn cho tương lai, đáng lẽ phải xây dựng các khu chung cư tại các vùng giải toả để mở rộng mặt bằng làm đường, sau đó đền bù cho nnhững người dân vừa bị giải toả lại phần nhà, phần còn lại có thể đưa vào kinh doanh, tầng 1 có thể cho các hộ kinh doanh thuê bán hàng; còn việc bán nhà trả góp của TP Hà Nội, phần trả góp được quy ra vàng, theo tôi nếu việc quy đổi được thông báo trước cho người mua trước khi mua nhà còn nếu thấy giá vàng tăng mà TP Hà Nội quy đổi ra vàng thì đây là một chuyện không chấp nhận được, đưa người dân vào thế "đã nghèo còn nghèo hơn"

  Tên: nguyen van viet, Email: ngan hang cong thuong vinh phuc

  Các bộ trưởng phải chịu trách nhiệm về những thiếu sót, sai trái do mình quản lý, và phải có giải pháp trong những hạn chế của ngành mình

  Tên: Nguyễn Thanh Hiệp, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Đọc bài chất vấn Bộ Trưởng Bộ Xây dựng của Chủ tịch Quốc hội , tôi có ý kiến như sau:

  1. Chủ tịch muốn biết rõ ai có trách nhiệm trong việc xây dựng. quy hoạch đô thị của quốc gia mà tệ như vậy. Điểm này ông Bộ trưởng trả lời lòng vòng, khiến chủ tịch bực mình gạn hỏi, cuối cùng Bộ trưởng không né được, hoặc ép lòng phải nhận là trách nhiệm của Bộ Xây dựng một cách gượng ép để cuộc chất vấn kết thúc. Tôi cho là ông Bộ trưởng bị oan.

  2 . Ông Bộ Trưởng trả lời lòng vòng, không phải vì ông không hiểu câu hỏi của Chủ tịch, mà chính là ông tình thiệt muốn trả lời sự thật để Chủ tịch rõ ai trách nhiệm trong cái kiểu xây dựng của VN không giống cái kiểu "xây dựng trong các quốc gia mà Chủ tịch từng đi qua". Danh là Bộ Xây dựng, nhưng quyền quyết định xây dựng thì lòng vòng cơ quan này, cơ quan nọ, cá nhân này, tập thể nọ, kể cả lòng tham của người dân về mặt tiền căn nhà. Quyền xây dựng thì lòng vòng nên trách nhiệm cũng phải lòng vòng.

  Tên: Nguyen anh duc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Rất đồng tình với chất vấn của CT QH. Với phương châm " muộn còn hơn không", mong rằng trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ QH, đề nghị CT đóng góp nhiều hơn nữa, hỏi thẳng, nói thật nhiều hơn nữa, góp phần quyết định tiến trình cải tổ đất nước theo mục tiêu Đổi mới là cấp bách, trong đó việc giải quyết vấn nạn Tham nhũng cần được ưu tiên No1.

  Tên: Thanh Hùng, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Không hiểu ông Bộ trưởng nói vậy là sao?

  Là Bộ trưởng Bộ Xây dựng mà ông Nguyễn Hồng Quân lại phê phán cách làm của "chúng ta" hiện nay về các giải phóng, đền bù. Bộ trưởng có trách nhiệm và đương nhiên quyền lực trong tay mà lại nói như vậy, không hiểu ông định ám chỉ trách nhiệm của ai? Chính phủ hay NHÂN DÂN?

  Tên: vuquangduc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Phải dùng "Mỡ nó rán nó"!

  Đáng lẽ những người lãnh đạo phải biết và kêu trời như vậy từ rất, rất lâu rồi, sau đó phải nghĩ cách để giải quyết cho được.Nhưng... Theo tôi, chẳng khó khăn lắm và cũng chưa muộn khi MUỐN giải quyết,đó là:

  Bình thường như hiện nay Nhà nước chỉ giải phóng mặt bằng vừa đủ theo thiết kế 1 con đường, nhưng nếu VÌ Lợi ích CôNG, Nhà nước có thể thu hồi đất nhiều hơn sang 2 bên, tất nhiên với giá rẻ hơn nhiều phía ngoài vì giá trong ngõ. Diện tích nào làm đường thì làm, còn lại nên xây dựng văn phòng cho thuê, khách sạn, trụ sở... để lấy tiền bù vào khoản đã bỏ ra thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Sẽ đảm bảo được cả trật tự xây dựng và mỹ quan đô thị, 1 vấn đề quá bức xúc hiện nay.

  Chứ để tình trạng hiện tại thì quá vô lý và tạo ra những bất công trong xã hội khi bao nhiêu người è cổ đóng thuế chỉ để giải phóng mặt bằng với giá giời ơi và cho 1 số nhà bên trong trồi ra thành mặt phố hưởng lợi và còn bảo là chúng tôi có cần ra mặt phố đâu, đấy là tự Nhà nước cần thì làm đấy chứ.!

  Tên: tran anh minh

  Con cho den bao gio ?

  Toi khong lam o nghe xay dung . Nhung nhung dieu nghe duoc hom nay da lam toi cam dong lam !

  Tên: Tran Duy Long, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Hiem co nuoc nao nhu VN, vao mot thanh pho, cac xe phai dung lai nop phi, tai sao khong buoc cac xe phai mua phi cau hang nam, do phai xay dung cong chan xe nhu bay gio, roi tao ra tham nhung, hoi lo.

  Cac nuoc chau Âu, hang nam cac xe phai mua phi duong, trong do co cau, di tren duong ma khong co tem thue duong, cong an ho phat gap 10 lan va thu bang, ma nha nuoc lai thu luon mot khoan ngay tu dau nam, de mo rong giao thong.

  Chung quy lai do co che de ra nhieu cap, nen dan kho thoi.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin `"Chẳng có nước nào xây dựng như nước ta !"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết `"Chẳng có nước nào xây dựng như nước ta !" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chang co nuoc nao xay dung nhu nuoc ta ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc `"Chẳng có nước nào xây dựng như nước ta !" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI