Chấm dứt rét hại, miền Bắc đang ấm lên

Thứ sáu, 15 Tháng hai 2008, 22:14 GMT+7
 • Một cặp đôi xúng xính khăn áo trong cái lạnh "kỷ lục" của Hà Nội. (Ảnh: Việt Hưng).

  Từ trưa ngày 15/2, nhiệt độ tại Hà Nội đã tăng lên, vượt trên ngưỡng rét hại và trời hửng nắng. Theo dự báo, miền Bắc còn duy trì rét đậm vài ba ngày nữa, thời tiết sẽ ấm dần lên, chấm dứt đợt rét kỷ lục kéo dài 33 ngày lịch sử.

  Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường trong hơn 1 tháng qua, DT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hải, Trưởng Phòng Dự báo Hạn vừa và Hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương). Ông Hải cho biết:

  Đợt rét đậm, rét hại kéo dài 33 ngày qua tại các tỉnh miền Bắc và một phần Bắc Trung Bộ có nhiều nét tương đồng với đợt rét 31 ngày của thời kỳ từ ngày 13/1-12/2/1989.

  Mặc dù số ngày rét mướt nhiều hơn, nhưng mức độ khắc nghiệt của mùa đông năm nay không bằng năm 1989, bởi trong chuỗi 33 ngày rét đậm, rét hại có ngày 20/1, nhiệt độ trung bình ngày lên trên 15 độ C (không phải ngưỡng của rét đậm rét hại - PV); còn năm 1989 có tới 31 ngày liên tục dưới ngưỡng 15 độ C.

  Chiều 15/2, Hà Nội và một vài tỉnh lân cận đã có nắng, trời cũng ấm áp hơn. Thời tiết tại miền Bắc thời gian tới được dự báo như thế nào, thưa ông?


  Ông Nguyễn Hữu Hải: "Đợt rét đậm, rét hại này sẽ kết thúc vào ngày 18-19/2".

  Trải qua 33 ngày rét đậm, rét hại, thời tiết đang có chiều hướng ấm dần lên, từ ngày 15/2 nhiệt độ đã tăng lên, ngày hôm nay (16/2) tiếp tục tăng thêm 1-2 độ C nhưng quá trình tăng nhiệt diễn ra chậm.

  Rét hại đến hôm nay chỉ có ở một số nơi ở vùng núi và trung du phía Bắc, rét đậm còn duy trì vài ba ngày nữa, sau đó chỉ là những ngày rét thôi.

  Ở Hà Nội trưa 15/2 đã vượt lên trên ngưỡng rét hại, chỉ còn rét đậm trong khoảng 3 ngày tới.

  Đến ngày 19/2, trời hết rét đậm, nhiệt độ trung bình ngày khoảng 16-17 độ C, bà con có thể bước vào cấy cày. Vùng núi cao kéo dài đến ngày 19, 20/1 sẽ hết rét đậm. Từ mai hiện tượng băng giá tại các vùng núi cao cũng không còn.

  Tuy nhiên, vào ngày 17-18/2 tới, miền Bắc sẽ có mưa nhỏ đến mưa vừa, độ ẩm trong không khí tăng lên 80-90%, do không khí lạnh yếu tăng cường.

  Nói như vậy, người dân đã hoàn toàn yên tâm mùa đông năm nay sẽ không còn đợt rét đậm, rét hại nào nữa?


  Trong lịch sử quan trắc, tôi chưa thấy có những đợt rét khắc nghiệt nào diễn ra liên tục và thời gian tới, dù có những đợt không khí lạnh bổ sung cũng chưa thấy có dấu hiệu đó.

  Sau ngày 19-20/2, trời vẫn rét, nhưng không còn rét đậm, rét hại. Đến khoảng ngày 27-28/2 sẽ có một đợt không khí lạnh khác nhưng mức độ chưa thấy khả năng xảy ra rét đậm, rét hại. Nghĩa là đợt rét đậm, rét hại này sẽ kết thúc vào ngày 18-19 này. Nhưng để dự báo xa hơn thì rất khó, bởi không khí lạnh có quanh năm, có năm đến tận tháng 5 vẫn có không khí lạnh mạnh.

  Ông có thể cho biết đâu là nguyên nhân của đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhất trong lịch sử này?

  Đó là do các khối không khí ở vùng cực đới di chuyển xuống phía nam mạnh, làm nhiệt độ ở những vùng mà nó đi qua hạ xuống thấp trong một thời gian dài. Những năm trước, khối không khí này không xuống sâu được, mà lệch ra phía đông nên mùa đông ấm áp hơn. Ngoài ra, do con người tác động đến môi trường quá lớn và cả biến đổi khí hậu, làm cho thảm thực vật thay đổi, kiến thời tiết trở nên khắc nghiệt.

  Trước những năm 70, thời tiết thường đi theo một chu kỳ nhất định, nhưng từ sau những năm 70 đến nay, quá trình đó không đúng quy luật như trước nữa và nó xảy ra bất thường hơn. Tính từ đợt rét năm 1989 đến nay, 30 năm qua Việt Nam mới lại có một đợt rét khắc nghiệt đến như vậy.

  Xin cảm ơn ông!

  Cùng với đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nông dân miền Bắc cũng đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất. Ông Đặng Ngọc Tĩnh - Phó Trưởng phòng Dự báo Thuỷ văn 1 - cho biết: Mực nước trên sông Hồng xuống còn 0,8m từ 9h-13h ngày 12/2 là mức thấp nhất trong hơn 100 năm qua.

  Nguyên nhân là do dòng chảy ở thượng lưu nhỏ, các hồ chứa sau đợt xả lần 1 vừa qua đã phải tích lại làm giảm đợt nước xuống hạ lưu…

  Trong tháng 3 và tháng 4 tới, lưu lượng nước tới sông Hồng được dự báo còn thiếu hụt từ 25-30% và khả năng nguồn nước vẫn suy giảm. Bởi 3 nhánh sông chính cung cấp nước cho Hà Nội cũng đang thiếu hụt mạnh: sông Đà thiếu 30%, sông Thao 25%, sông Lô từ 30-35%.

  An Hạ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chấm dứt rét hại, miền Bắc đang ấm lên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chấm dứt rét hại, miền Bắc đang ấm lên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cham dut ret hai mien Bac dang am len ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chấm dứt rét hại, miền Bắc đang ấm lên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI