Câu chuyện văn hóa: Chuyện nhỏ về một nhân cách lớn

02:05 23/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một ngày mưa, trước thềm năm mới, bác T. - ông già về hưu ham đọc sách ở phía ngoài An Hòa - lọc cọc đạp chiếc xe cà tàng đến trả cuốn sách mượn tuần trước và hỏi tôi:
- Anh có cuốn Suy tưởng trước Ba Đình không?

Thấy tôi lắc đầu, bác nói tiếp:

- Cuốn ấy tôi đọc lâu rồi, trong đó có một câu chuyện nhỏ về Cụ Hồ và một thương binh miền Nam tôi muốn xem lại. Mà tác giả là ông Đào Phan, em cụ Đào Duy Anh, nguyên là đội trưởng Đội Tuyên truyền xung phong Việt Minh Trung bộ do ông Nguyễn Chí Thanh lập ra ở Huế cuối năm 1945 đó! 

- À, nếu thế thì có thể…

Tôi thốt lên vui mừng vì chị Bội Hoàn - cựu nữ sinh Đồng Khánh (Huế), nguyên là đội viên tuyên truyền xung phong - vừa gửi cho tôi một lúc ba cuốn sách - ba công trình khoa học về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Đào Phan xuất bản trong năm 2005. Tôi vội lấy ba cuốn sách, đưa bác T. xem cuốn Hồ Chí Minh - một nhân cách lớn, còn tôi lật mở cuốn Hồ Chí Minh - danh nhân văn hóa. Một lát sau, tôi vui mừng nói với người bạn già:

- Đây rồi, trang 137, trong  chương “Triết nhân và nghệ sĩ”.

Câu chuyện thật ngắn và giản dị như hầu hết mọi câu chuyện về Bác Hồ:

Nhân Quốc khánh 2-9-1955, một thương binh từ miền Nam ra, được mời dự chiêu đãi tại Phủ Chủ tịch. Tên thật của anh là Nguyễn Trản, bị cụt mất hai tay khi phụ trách một xưởng quân giới rất thô sơ tại Nam bộ thời chống Pháp, nên còn có bí danh là Vương Nhị Chi.

Trong lúc chờ đợi, anh hỏi thăm lối đi tới nhà vệ sinh. Với hai cánh tay cụt, anh đang loay hoay chưa biết tính sao thì bỗng nghe tiếng hỏi nhẹ nhàng sau lưng: “Chú làm sao cởi khuy?...”. Anh còn lúng túng chưa biết trả lời ra sao thì một ông già bước tới cởi khuy giúp anh rồi đứng tránh sang một bên, chờ anh tiểu tiện xong rồi lại lặng lẽ đến cài khuy giúp. Ông già ấy là vị Chủ tịch nước.

Thì ra đúng lúc anh hỏi thăm lối vào nhà vệ sinh đã tình cờ gặp Người. Sau khi dẫn anh trở lại phòng lễ tân, Hồ Chủ tịch liền nghiêm khắc quở trách mấy cán bộ hồi nãy “chỉ trỏ” bàn tán khi anh đi vào nhà vệ sinh: “Người ta mất cả hai cánh tay mà không ai đi theo giúp đỡ…”.

Từ ngày ấy, vừa tròn nửa thế kỷ qua. Tác giả ba công trình về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã qua đời tròn mười năm, nhưng những trang sách quí với vô số những “câu chuyện nhỏ” như trên sẽ còn lại đến muôn đời.

NGUYỄN KHẮC PHÊ

Việt Báo
contentlength: 3494
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....