Cáp Vinpearl hạ độ cao, tỉnh mất 16.000 khách du lịch

Thứ tư, 07 Tháng ba 2007, 11:04 GMT+7
 • Theo thỏa thuận ban đầu, cáp treo Vinpearl (Nha Trang, Khánh Hòa) phải đảm bảo chiều cao 60 m, tính từ mực nước chạy tàu đến bộ phận thấp nhất của hệ vận hành cáp. Nhưng sau đó, tuyến cáp này được hạ thấp xuống còn 54 m.
  > Cáp treo Vinpearl lấn cảng Nha Trang
  > Tàu quốc tế dọa hủy chuyến nếu không cho chui qua cáp treo

  Sáng qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã triệu tập cuộc họp bất thường để xem xét các vấn đề liên quan đến việc cáp treo Vinpearl lấn cảng Nha Trang. Đại diện Cảng vụ Nha Trang, ông Đặng Nguyễn Minh Trung tái khẳng định tàu du lịch Aurora (Anh) không thể cập cảng Nha Trang vì không đảm bảo an toàn. Ông Trung còn nói: “Chúng tôi đã thử đưa ra hướng giải quyết bằng cách cho tàu vòng qua đảo Hòn Tre để cập cảng. Nhưng phương án này không được, vì với điều kiện kỹ thuật của cảng hiện nay chỉ dài 215 m, còn Aurora dài 270 m, nếu cập cảng được thì còn một phần phải nằm dưới tuyến cáp treo”.

  Đại diện Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa, cơ quan thẩm định thiết kế cơ sở của dự án cáp treo Vinpearl, cho rằng, dự án được cho phép triển khai dựa theo hai công văn quan trọng của hai bộ. Đó là công văn thỏa thuận vào ngày 13/5/2005 của Bộ Quốc phòng với doanh nghiệp chủ đầu tư là Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl, cho phép xây dựng tuyến cáp treo với độ cao khống chế 64 m.

  Cap Vinpearl ha do cao tinh mat 16.000 khach du lich
  Cáp treo Vinpearl đã làm cảng Nha Trang trở nên nhỏ bé hơn. Ảnh: Tuổi Trẻ.

  Quy định độ cao này nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của sân bay tại Nha Trang. Còn Bộ Giao thông vận tải có công văn “thỏa thuận lại” vào ngày 4/1/2006, theo đề nghị của tỉnh, độ cao tĩnh không của tuyến cáp treo Vinpearl trong điều kiện bình thường tối thiểu đạt 45 m, trên mức nước 0-0. Khi có tàu lớn ra vào cảng, độ cao tối thiểu đạt 54 m, trên mức nước cao nhất chạy tàu.

  Như vậy là độ cao tĩnh không tối thiểu của cáp treo Vinpearl đã được Bộ Giao thông Vận tải cho hạ xuống đến 6 m so với chính quy định mà bộ này từng đưa ra trước đó vào ngày 5/5/2005. Công văn này nêu rõ: “Về khía cạnh hàng hải, tuyến cáp treo nối đất liền với đảo Hòn Tre cắt ngang luồng tàu vào cảng Nha Trang yêu cầu đảm bảo chiều cao 60 m, tính từ mực nước chạy tàu đến bộ phận thấp nhất của hệ vận hành cáp...”.

  Cũng trong cuộc họp, ông Đặng Thanh Thủy, đại diện Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl, nhiều lần lặp lại: “Chúng tôi đã làm đúng, làm chính xác mọi quy định của các bộ và các cơ quan chức năng đã thỏa thuận, cho phép... Tuyến cáp treo Vinpearl hiện chấp hành chính xác độ cao như các cơ quan của tỉnh yêu cầu”. Theo các văn bản của Vinpearl trình lên cơ quan chức năng thì chỉ nâng độ tĩnh không từ 45 m lên tối đa là 54 m.


  Nha Trang sẽ mất 15.000-16.000 du khách

  Ông Phan Xuân Anh, cố vấn Công ty du lịch Tân Hồng, chuyên đón khách tàu biển, cho biết, đến đầu tháng 3, ngoài tàu Aurora đã có ít nhất hai hãng tàu du lịch quốc tế khác là Oriana, Princess Sapphire thông báo hủy chuyến đến Nha Trang vì vướng cáp treo Vinpearl.

  Theo ông Xuân Anh, hầu hết tàu hủy chuyến đến cảng Nha Trang là tàu trọng tải lớn nên lượng khách đi trên đó rất lớn. Tàu Aurora trước đây bình quân mỗi năm ghé cảng Nha Trang hai lần với số lượng trên 1.800 khách/chuyến; tàu Oriana gần 1.700 khách, tần suất 1-2 chuyến/năm. Đáng tiếc nhất là tàu năm sao Princess Sapphire với số lượng bình quân trên 3.000 khách và tần suất cập cảng Nha Trang 3-4 lần/năm. Như vậy, chỉ với 3 hãng tàu trên, ước tính sẽ có 15.000-16.000 khách du lịch quốc tế đường biển không thể đến Nha Trang trong năm nay vì vướng cáp treo Vinpearl.

  Theo ước tính của giới chuyên môn, bình quân mỗi tàu du lịch cập cảng tại VN, các khoản thu chính thức qua các dịch vụ hậu cần như phí bến bãi, tiếp nước, hoa tiêu... khoảng 700-800 triệu đồng. Con số này chưa thấm vào đâu nếu tính các khoản chi phí khác từ du khách trên các con tàu mang lại như: phí đi city tour, mua sắm, ăn uống, giải trí... Ước tính khoản tiền này lên đến hàng tỷ đồng.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cáp Vinpearl hạ độ cao, tỉnh mất 16.000 khách du lịch

  Nhận xét tin Cáp Vinpearl hạ độ cao, tỉnh mất 16.000 khách du lịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cáp Vinpearl hạ độ cao, tỉnh mất 16.000 khách du lịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cap Vinpearl ha do cao tinh mat 16.000 khach du lich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cáp Vinpearl hạ độ cao, tỉnh mất 16.000 khách du lịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI