Cấp Giấy chứng nhận cho nhà chung cư là cần thiết

Thứ năm, 15 Tháng tư 2004, 09:09 GMT+7
 • Cap Giay chung nhan cho nha chung cu la can thietSáng 13/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đóng góp cho dự thảo Nghị định của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai 2003. Hàng loạt vấn đề đã được đặt ra tại cuộc hội thảo như: Chọn mô hình nào cho việc tổ chức phát triển quỹ đất? Ai ra quyết định thu hồi đất? Có nên xác định giá trị quyền sử dụng đất khi tính giá trị tài sản doanh nghiệp để cổ phần hoá? Đặt văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản ở đâu và cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư như thế nào?...

  Về vấn đề tổ chức phát triển quỹ đất, ông Trần Văn Thiện (Cục Thuế Hà Nội) cho rằng, tổ chức phát triển quỹ đất nên theo mô hình cơ quan sự nghiệp có thu, bởi lẽ mô hình này có nhiều ưu điểm và thuận lợi. Ông Thiện cho rằng Hà Nội hiện đang có nhiều Ban quản lý dự án, nếu chuyến lực lượng này sang tổ chức phát triển quỹ đất sẽ tận dụng được kinh nghiệm của họ. Mặt khác, không nên đấu giá đất quá cao để thu tiền vì hầu hết các nhà công nghiệp trong nước còn non yếu, nếu giá đất quá cao thì họ sẽ chuyển hết khỏi Hà Nội, làm sao thu hút được đầu tư? Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Tài quyên Môi trường & Nhà đất (TNMT&NÐ) Trịnh Kiên Ðĩnh lại chọn mô hình tổ chức phát triển quỹ đất là doanh nghiệp công ích. Ông Ðĩnh nêu rõ, tổ chức phát triển quỹ đất không chỉ là "thủ kho" giữ đất mà còn có chức năng kêu gọi đầu tư, huy động vốn, phát triển dự án, đấu giá đất...

  Về việc thu hồi đất, theo dự thảo Nghị định, khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện một dự án, nếu có liều loại đất khác nhau thuộc thẩm quyền thu hồi khác nhau thì có 2 cấp cùng lải ra quyết định thu hồi. Nhiều ý kiến rất băn khoăn về vấn đề này. "Trong một dự án mà có tới 2 quyết định thu hồi của 2 cấp thì chỉ riêng việc phối hợp để đo đạc thôi, chỗ nào thuộc thẩm quyền quận huyện, chỗ nào thuộc thẩm quyền thành phố thì chủ đầu tư cũng đủ "chết" rồi"- ông Ðĩnh nói. Theo ông Đĩnh, quy định trên 1ha đất ở và trên 3 ha đất nông nghiệp thì thành phố thu hồi và ao đất; dưới 1ha đất ở và 3ha đất nông nghiệp thì chủ đầu tư thương lượng với người đang sử dụng đất (chuyển nhượng, góp vốn...) có thể làm phát sinh ra 2 chính sách GPMB khác nhau và 2 người nông dân trên cùng một thửa đất có lợi ích khác nhau. Chánh Văn phòng UBND thành phố Vũ Văn Hậu cũng thấy vấn đề này bất ổn và kiến nghị trong trường hợp đó nên để cấp có thẩm quyền cao hơn ra quyết định thu hồi.

  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản nên nằm tại Sở TNMT&NÐ hay ở các quận - huyện và cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất cho nhà chung cư như thế nào? Ông Trịnh Kiên Ðĩnh nhận định nếu không thành lập văn phòng ở quận huyện thì dân sẽ cực kỳ vất vả vì họ lại phải lặn lội lên thành phố. Hiện nay việc cấp GCN quyền sử dụng đất đã được phân cấp cho các quận huyện, vậy không lý gì lại để người dân phải lên Sở để đăng ký. Ông Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng - cũng tán thành với quan điểm này và cho rằng nếu tập trung hết trên Sở thì công việc rất nặng. Nếu không bố trí văn phòng gần dân thì những nơi xa như Sóc Sơn chẳng hạn, người dân sẽ "ngại" và việc đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản sẽ khó mà thực hiện được.


  Về vấn đề cấp sổ đỏ cho chung cư, nhiều đại biểu cũng tỏ ra rất băn khoăn. Vinaconex xây một khu nhà chung cư tới mấy trăm căn hộ, mấy trăm gia đình đều ghi vào GCN như thế thì hiểu thế nào đây?": - ông Ðĩnh nêu câu hỏi. Ông Trần Tú Cường - Trưởng phòng Ðịa chính-xây dựng quận Tây Hồ - cũng cho rằng cấp GCN quyền sử dụng đất cho các khu chung cư là rất khó. Với các khu chung cư mới xây dựng cao vài chục tầng có nhiều công trình hạ tầng chung lại càng phức tạp. Theo đại diện một Tổng Ty đầu tư phát triển nhà, có khoảng 200 dụ án phát triển nhà ở tại Hà Nội, phương án khả thi nhất là GCN quyền sử dụng đất có thể do chủ đầu tư giữ. Ðồng thời sẽ cấp GCN sở hữu nhà và bản phô tô có công chứng GCN quyền sử dụng đất đó cho các hộ ở trong khu chung cư. Tại sao người ta đã bỏ ra cả tỷ đồng để sở hữu một căn hộ chung cư lại không cấp sổ đỏ cho họ? Ông Vũ Văn Hậu cật vấn và tán thành phải cấp GCN cho nhà chung cư, tạo điệu kiện để người dân có khả năng đem thế chấp trong trường hợp cần thiết.

  Một vấn đề được cuộc họp quan tâm và có nhiều ý kiến khác nhau là điều 55 của dự thảo quy định về việc "Xử lý quyền sử dụng đất của doanh nghiệp (DN) nhà nước khi cổ phần hóa". Về vấn đề này, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho rằng: "Việc tính giá trị đất vào giá trị tài sản DN để cổ phần hóa sẽ rất phức tạp, bởi vì nếu tính giá đất vào thì giá trị tài sản DN sẽ đội lên rất cao và sẽ khó bán được cổ phiếu, không ai dám đầu tư. Nếu đưa giá trị đất vào thì sẽ làm chậm tiến trình cổ phần hóa các DN hiện nay". Nhưng cũng với vấn đề này, đại diện Phòng Địa chính - Nhà đất quận Tây Hồ lại nói: "Tôi nhất trí với dự thảo quy định: DN khi tiến hành cổ phần hóa phải đưa giá trị đất vào tài sản. Vì khi cổ phần hóa thì mọi thể nhân đều bình đẳng trước pháp luật, nếu anh không đủ tiền, đủ năng lực thì anh nên nhường lại cho người khác vào. Và phải định giá đất đưa vào tài sản DN thì quyền sở hữu toàn dân mới được phát huy".

  Về vấn đề này, một số ý kiến khác tại cuộc họp cũng cảnh báo về hiện tượng: một số DN ở Hà Nội (có vị trí đất thương mại rất thuận lợi) đang mới làm dự án cổ phần hóa mà đã có người bên ngoài mua hết sạch cổ phần. Do vậy, nếu không đưa giá trị đất vào giá trị tài sản DN để cổ phần hóa thì sẽ có không ít người sẽ phất lên "giàu sụ" nhờ cổ phần hóa DN.

  Theo T.P

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cấp Giấy chứng nhận cho nhà chung cư là cần thiết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấp Giấy chứng nhận cho nhà chung cư là cần thiết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cap Giay chung nhan cho nha chung cu la can thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấp Giấy chứng nhận cho nhà chung cư là cần thiết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI