Cấp GCN sở hữu nhà ở với từng trường hợp cụ thể

Thứ năm, 30 Tháng mười một 2006, 08:23 GMT+7
 • Cap GCN so huu nha o voi tung truong hop cu the 

  Người dân nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Phòng Nhà đất quận Cầu Giấy. Ảnh: Trung Kiên

  Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 05/TT-BXD hướng dẫn các địa phương từng trường hợp cụ thể và những vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận (GCN) sở hữu nhà ở theo Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Chúng tôi xin được thông tin một số điểm đáng chú ý trong Thông tư này.

   

  Những trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở hay chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư (trường hợp tổ chức, cá nhân tạo lập hợp pháp nhà ở trên đất ở được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai) thì được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở (QSHNƠ) và quyền sử dụng đất ở (QSDĐƠ).

   

  Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đã có GCNQSDĐƠ, nếu chủ sở hữu nhà ở có nhu cầu cấp thêm GCNQSHNƠ thì được cấp GCN theo mẫu quy định và không phải nộp lại GCN quyền sử dụng đất. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đã có GCNQSDĐƠ, nếu có nhu cầu một GCN, sẽ được cấp GCN bao gồm cả QSHNƠ, QSDĐƠ và phải nộp lại GCNQSDĐƠ.

   

  Những trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu có nhà ở trên đất ở do thuê, mượn của các chủ sử dụng đất khác thì được cấp GCN SHNƠ theo mẫu quy định tại khoản 2 Điều 44 của Nghị định số 90/2006/NĐ -CP.

   

  Nhà ở riêng lẻ của một chủ sở hữu thì cấp GCNQSHNƠ cho chủ sở hữu đó. Nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu chung theo phần thì cấp GCNQSHNƠ cho từng chủ sở hữu đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng. Nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì cấp một GCNQSHNƠ có ghi tên của cả vợ và chồng. Trường hợp có vợ hoặc chồng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật thì chỉ ghi tên người có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

   

  Nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu chung hợp nhất nhưng không phải thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì cấp một GCNQSHNƠ, ghi tên người được các chủ sở hữu thỏa thuận cho đứng tên trong GCN, trường hợp không có thỏa thuận thì ghi đủ tên các chủ sở hữu nhà ở đó. Nếu các chủ sở hữu chung có nhu cầu thì cơ quan có thẩm quyền cấp cho mỗi người một GCN có nội dung như nhau, ghi đầy đủ tên của tất cả các chủ sở hữu, có ghi chú về số thứ tự GCN của từng chủ sở hữu và tổng số GCN cấp cho các chủ sở hữu chung.


   

  Trường hợp có chủ sở hữu chung đã chết trước khi nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN thì phải giải quyết thừa kế theo quy định của pháp luật về dân sự, sau đó mới nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN. Nếu chủ sở hữu chung chết sau khi đã nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN thì vẫn được ghi tên vào GCNQSHNƠ.

   

  Trường hợp nhà chung cư của một chủ sở hữu thì cấp GCNQSHNƠ cho chủ sở hữu nhà đó. Với nhà chung cư xây dựng để bán thì không cấp GCNQSHNƠ cho chủ đầu tư mà cấp cho chủ sở hữu căn hộ. Trường hợp nhà chung cư thuộc sở hữu chung theo phần thì cấp GCNQSHNƠ theo từng căn hộ cho từng chủ sở hữu như nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu chung. Trường hợp nhà chung cư thuộc sở hữu chung hợp nhất thì cấp GCNQSHNƠ cho các chủ sở hữu như đối với nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu chung hợp nhất nhưng không phải thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

   

  Cũng theo Thông tư này, việc cấp mới, cấp đổi, cấp lại và xác nhận thay đổi GCNQSHNƠ tại Sở Xây dựng. Cá nhân có nhà ở tại đô thị đề nghị cấp mới GCN nộp hồ sơ tại cơ quan có chức năng quản lý nhà ở trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là UBND cấp huyện) nơi có nhà ở đó. Cá nhân có nhà ở tại nông thôn đề nghị cấp mới GCN có thể nộp hồ sơ tại UBND xã hoặc cơ quan có chức năng quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở đó. Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp GCNQSHNƠ phải có bảng thông báo công khai các nội dung theo quy định tại trụ sở, địa điểm tiếp nhận hồ sơ, trên mạng Internet... Lãnh đạo UBND các cấp, lãnh đạo cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ phải công khai số điện thoại đường dây nóng để nhân dân biết, liên hệ khi cần thiết; phải xử lý kịp thời những thắc mắc, phản ánh về các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà nhân dân của cán bộ dưới quyền liên quan đến việc cấp GCN.

   

  P.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cấp GCN sở hữu nhà ở với từng trường hợp cụ thể

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấp GCN sở hữu nhà ở với từng trường hợp cụ thể bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cap GCN so huu nha o voi tung truong hop cu the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấp GCN sở hữu nhà ở với từng trường hợp cụ thể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI