Cảnh báo sóng thần ở Việt Nam vẫn dựa vào quốc tế

Thứ năm, 28 Tháng mười hai 2006, 08:56 GMT+7
 • Quan chức Bộ Tài nguyên & Môi trường lý giải việc cảnh báo sóng thần của Việt Nam đêm 26/12 hoàn toàn dựa vào cảnh báo của quốc tế là phù hợp với quy chế của Chính phủ và sự phụ thuộc hoàn toàn này còn kéo dài đến giữa năm 2008.

  Canh bao song than o Viet Nam van dua vao quoc te
  Tối 26/11, nhiều người dân ven biển từ Quảng Bình trở vào đã hốt hoảng chạy sơ tán theo cảnh báo sóng thần. Rất may là sóng thần lớn không xảy ra.
  “Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ký, việc cảnh báo sóng thần ở nước ta dựa theo tin cảnh báo từ các trung tâm cảnh báo quốc tế được thực hiện từ nay đến tháng 6/2008” - Ông Nguyễn Trung Nhân, Vụ trưởng Vụ Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên & Môi trường, nói.

  Theo Quy chế Báo tin động đất, cảnh báo sóng thần do Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 264/2006/QĐ-TTg ngày 26/11/2006, việc thực hiện Quy chế được thực hiện theo hai bước. Bước một là từ khi Quy chế có hiệu lực đến tháng 6/2008 với nội dung như vừa nêu trên. Bước hai sẽ thực hiện từ tháng 7/2008. Theo đó, sẽ bổ sung cảnh báo sóng thần (cùng với tin động đất) theo các kịch bản cảnh báo sóng thần và thông qua hệ thống báo động trực canh.

  Sẽ thay đổi cơ quan phát và truyền tin cảnh báo sóng thần

  Với nội dung bước hai của Quy chế, kể từ tháng 7/2008, Việt Nam sẽ trực tiếp phát tin cảnh báo sóng thần dựa trên cơ sở xử lý dữ liệu của chính mình trong đó có tham khảo quốc tế.

  Điều đáng chú ý là, lúc đó, đơn vị duy nhất có thẩm quyền phát tin cảnh báo sóng thần trên lãnh thổ Việt Nam không còn là Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn như vừa diễn ra đêm 26/12 nữa. Thay vào đó sẽ là Viện Vật lý Địa cầu thuộc Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam, nơi đồng thời phát tin độc quyền về động đất.

  Tin cảnh báo sóng thần khi đó sẽ được Viện Vật lý địa cầu báo ngay lên hệ thống báo động trực canh và cho Ban Chỉ đạo phòng chống Bão lụt Trung ương, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, và phương tiện thông tin đại chúng cùng một số cơ quan khác.

  Khi động đất trên vùng Biển Đông có cường độ lớn hơn 6,5 độ richter, bên cạnh việc phát tin động đất, Viện Vật lý địa cầu phải lập tức xem xét các kịch bản động đất gây sóng thần để đưa ra “Tin cảnh báo sóng thần” theo “Tin động đất” với bốn mức gồm “không có sóng thần” (khi động đất xảy ra nhưng không có khả năng gây ra sóng thần), “sóng thần yếu” (khi động đất có khả năng gây sóng thần và có độ cao tại bờ không quá 0,5m), “sóng thần mạnh” (khi sóng thần có độ cao tại bờ từ 0,5-1,0m), và “sóng thần nguy hiểm” (khi sóng thần có độ cao tại bờ trên 1m).

  Đáng chú ý là kịch bản cảnh báo sóng thần mà Viện Vật lý địa cầu có trách nhiệm xem xét phải trải qua con đường mà có ý kiến cho rằng khá nhiêu khê. Đó là phải được hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định và Bộ Tài nguyên&Môi trường phê duyệt.

  “Tin cảnh báo sóng thần” được yêu cầu phát ngay khi nhận được thông tin về sóng thần có ảnh hưởng đến bờ biển Việt Nam từ các trung tâm cảnh báo sóng thần quốc tế. Và quy định này lần đầu tiên được áp dụng ngay đêm 26/12.

  Viện Vật lý Địa cầu đang tiến hành xây dựng hệ thống trung tâm cảnh báo sóng thần. Hệ thống này sẽ được đặt tại trụ sở của Viện trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội).

  Nếu không có gì thay đổi, quý II/2007, hệ thống sẽ đưa vào hoạt động thử nghiệm. Trong năm 2007, hệ thống sẽ bước đầu thực hiện một số công việc cơ bản như nhận thông tin từ quốc tế, điều tra ở Việt Nam, tính toán đường đi của sóng thần và đưa ra cảnh báo nếu có sóng thần.

  Ngân sách cấp cho việc xây dựng hệ thống năm 2007 khoảng 2-4 tỷ đồng. Con số này sẽ lớn hơn rất nhiều lần vào năm 2008.


  Khẩn trương xây dựng trạm quan trắc

  Điều khiến các nhà khoa học lo ngại nhất là tiến độ xây dựng các trạm quan trắc, thu thập thông tin về sóng thần (và bao giờ cũng đi kèm động đất).

  Theo quy chế vừa ban hành, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bộ Tài nguyên & Môi trường, sẽ chỉ chịu trách nhiệm xây dựng mạng lưới quan trắc và truyền số liệu mực nước biển phục vụ yêu cầu trao đổi quốc tế và phục vụ cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý Địa cầu.

  Gánh nặng chính được dồn lên Viện Vật lý Địa cầu với việc xây dựng mạng lưới quan trắc địa chấn phục vụ báo tin động đất. Kế đó, Viện phải thu thập, xử lý thông tin trong và ngoài nước để báo tin động đất, cảnh báo sóng thần, cập nhật thông tin để bổ sung, điều chỉnh bản tin về động đất, cảnh báo sóng thần cho phù hợp với diễn biến thực tế.

  Quan chức Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết tận dụng các trạm quan trắc sẵn có ven biển của ngành khí tượng thủy văn là tối ưu nhất, vừa tiết kiệm kinh phí đầu tư hạ tầng vừa dễ dàng trong việc phối hợp và chia sẻ thông tin.

  Đối phó với nguy cơ sóng thần từ phía Indonesia, quan chức Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng có thể lắp các máy quan trắc địa chấn trên các trạm khí tượng thủy văn sẵn có ở đảo Phú Quốc và Thổ Chu. Sắp tới, nếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Hệ thống Quan trắc Tài nguyên&Môi trường đến năm 2020, có thể lắp thêm một trạm ở Bãi Cạn thuộc tỉnh Cà Mau.

  Mạn phía đông, để kịp thời quan trắc nguy cơ sóng thần xuất hiện từ đứt gãy Philippines hoặc Đài Loan như vừa qua, có thể lắp đặt thiết bị của Viện Vật lý Địa cầu tại các trạm khí tượng thủy văn có sẵn trên các đảo Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu), Phú Quý (Bình Thuận), và Lý Sơn (Quảng Ngãi). Xa hơn, có thể tận dụng các trạm trên quần đảo Trường Sa, Song Tử Tây...

  Sóng thần đã xảy ra ở Việt Nam

  Theo PGS. TS Nguyễn Ngọc Thủy, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, thực chất, sóng thần đã xảy ra ở Việt Nam và việc dự báo tối 26/12 là chậm do chưa có kinh nghiệm.

  Tại nhiều trạm dọc bờ biển Việt Nam, các kỹ thuật viên ghi nhận được biên độ sóng thần ở bờ biển Việt Nam cao 0,8m. Đến 23 giờ, biên độ sóng thần đo được tại bờ biển Việt Nam là dưới 0,5m. “Như vậy, sóng thần đã xảy ra ở Việt Nam nhưng do sóng thần không lớn nên không gây thiệt hại gì” - PGS.TS Thủy nói tại buổi gặp gỡ báo chí chiều qua (27/12).

  Có ý kiến cho rằng, bản tin cảnh báo sóng thần của Việt Nam tối 26/12 rất chậm. Bản tin dự báo phát đi khi sóng thần xảy ra rồi. PGS.TS Thủy thừa nhận sự chậm chạp đó với lý do: “Đây là lần đầu tiên chúng ta đưa ra bản tin cảnh báo sóng thần”.

  Khi nhận được tin do trung tâm cảnh báo sóng thần Tây Thái Bình Dương gửi cho, Viện Vật lý Địa cầu và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia bắt tay vào việc xác định khả năng động đất xảy ra sóng thần ở Việt Nam hay không. “Lúc 21 giờ, chúng tôi nhận được số liệu đo đạc ở trạm Quy Nhơn cho thấy biên độ mực nước biển là 0,8m. Lẽ ra bản tin phải được phát đi ngay vào lúc đó”, PGS Thủy nói.

  QD

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cảnh báo sóng thần ở Việt Nam vẫn dựa vào quốc tế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cảnh báo sóng thần ở Việt Nam vẫn dựa vào quốc tế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Canh bao song than o Viet Nam van dua vao quoc te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cảnh báo sóng thần ở Việt Nam vẫn dựa vào quốc tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI