Căng thẳng đến phút chót !

Thứ hai, 19 Tháng một 2004, 07:34 GMT+7
 • Cang thang den phut chot ! 

  Tuyên bố điều lệ và nguyến tắc đấu giá. Ảnh: T.Chung

  Hơn trăm người có mặt tại hội trường tầng 2 của Quận uỷ Tây Hồ đã đứng bật dậy, chăm chú nhìn vào những tờ giấy mỏng gấp nhỏ trong 6 hòm thuỷ tinh được đánh số A1, A2, B1, B2, B3, B4. Vài con số ghi trong những tờ giấy đó có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng....

  Đó là diễn biến cuối cùng của phiên đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn quận Tây Hồ vào sáng 18/1 nhằm tạo ra nguồn vốn bổ sung phục vụ cho Dự án xây dựng hạ tầng hạ tầng kỹ thuật hồ Tây. Địa điểm là khu đất D3 nằm giữa đường Lạc Long Quân và đường vành đai II với tổng diện tích 19.160m2, bao gồm 6 lô A1, A2, B1, B2, B3, B4; 58 thửa dùng để xây dựng nhà ở, biệt thự, nhà vườn. Diện tích mỗi thửa từ 222 đến 414 m2, mật độ xây dựng trong từng lô là 28%, trong từng thửa 32-35% với số lượng 4 tầng khống chế. Ngoài ra còn có 2 lô A3, A4 với tổng số 14 thửa, do chưa đủ 5 đơn vị đăng ký tham gia bỏ thầu nên sẽ được đưa ra đấu giá trong thời gian tới.

  Tham gia phiên đấu giá đất cuối cùng của năm có tổng cộng 32 đơn vị trực thuộc các TCty, Bộ hoặc địa phương như TCty Xây dựng Hà Nội, TCty Đầu tư & phát triển nhà Hà Nội, Bộ GTVT, huyện Gia Lâm...Các đơn vị phải nộp số tiền bảo lãnh từ 1,8 đến 2,2 tỷ đồng tuỳ thuộc lô đất khi tham gia đấu giá, đồng thời bỏ ra 3 triệu đồng mua 1 bộ hồ sơ mời đấu giá. Nguyên tắc đấu giá được thực hiện theo phương thức trọn gói.

  Giá sàn đối với 1m2 đấu giá được quy định là 19 triệu đồng cho các lô A1, A3, B3; 21 triệu đồng đối với lô A2, A4, B2, B4; 22 triệu đồng cho lô B1. Mỗi bước giá (chênh lệch giữa giá quy định tối thiểu vòng sau với giá bỏ cao nhất vòng trước liền kề cho 1m2 đất) được quy định là 500 nghìn đồng. Giá bỏ hợp lệ vòng sau được quy định phải lớn hơn hoặc bằng giá bỏ cao nhất vòng trước liền kề cộng thêm một bước giá.

  Cang thang den phut chot ! 

  Bỏ đúng hòm quy định. Ảnh: T.C

  Theo ông Trần Quốc Dân, Phó giám đốc Cty Xây lắp thương mại 1 (Bộ Thương mại), đơn vị tham gia đấu giá lô B2, B4 thì giá sàn từ 19-22 triệu/1m2 được quy định lần này là khá cao so với giá trị thực của lô đất đó, chỉ nên dừng ở mức 17-18 triệu đồng/1m2. Ông cho rằng, khi giá sàn cao sẽ hạn chế khả năng tham gia của nhiều doanh nghiệp do tâm lý ngại rủi ro, không dám đầu tư mạo hiểm; đồng thời không tạo ra một “sân chơi” lành mạnh. Khi đó, những đơn vị tham gia đấu giá sẽ không dám mạnh dạn bỏ ra số tiền lên đến cả trăm tỷ bởi chỉ cần tăng thêm một bước giá (500 nghìn đồng), doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm chi phí là 1,5 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, những diễn biến trong phòng họp của Quận uỷ Tây Hồ lại khẳng định điều ngược lại. Sau 3 vòng đấu giá đầu tiên, trong đó có 2 vòng đầu bắt buộc, kết quả ở các lô A1, A2, B2, B3, B4 đều đã ngã ngũ với chiến thắng dễ dàng thuộc về TCty Xây dựng sông Hồng (lô A1-mức bỏ 20,5 triệu); Cty Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (lô A2, mức bỏ 20,5 triệu); Cty Xây dựng và phát triển hạ tầng (lô B2, mức bỏ 23 triệu); Cty Xây dựng dân dụng (lô B3, mức bỏ 20,5 triệu); Cty Cổ phần đầu tư và xây dựng Gia Lâm (lô B4, mức bỏ 22,5 triệu).

  Cang thang den phut chot ! 


  Thận trọng với con số. Ảnh: T.C

  Trong khi đó, cuộc cạnh tranh giữa 9 “đại gia” ở lô B1 vô cùng căng thẳng và quyết liệt. Phải đến vòng đấu thứ 8, kết quả mới được phân định khi Cty Thương mại Hồng Lan quyết định tăng mức bỏ thầu lên 28,5 triệu đồng/1m2. Đây là con số vượt khá xa mức giá sàn 22 triệu đồng/1m2 ban đầu. Trước đó, các đơn vị tham gia đã liên tục bỏ thầu với mức rất cao, vượt hơn giá sàn từ 2-3 bước giá. Điều này đã khiến cuộc cạnh tranh vốn “không giành cho người yếu tim” này càng thêm phần căng thẳng bởi chỉ cần tăng thêm vài triệu cho 1m2, đơn vị trúng thầu sẽ phải trả thêm khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, tạo ra khả năng rủi ro rất lớn. Tuy nhiên, lô B1 lại nằm ở vị trí đẹp nhất trong 8 lô thuộc khu D1, thuận lợi cho việc kinh doanh.

  Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban Quản lý Dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật hồ Tây, đơn vị tổ chức phiên đấu giá, khẽ xoa nhẹ 2 tay, miệng mỉm cười tiết lộ với cánh phóng viên rằng, số tiền thu được lần này có thể lên tới 405 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn đầu tư cần thiết cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn quận Tây Hồ, nơi đang từng ngày từng giờ diễn ra cái cảnh “cát trắng lấn... đào hồng”.

  T.Chung

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Căng thẳng đến phút chót !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Căng thẳng đến phút chót ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cang thang den phut chot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Căng thẳng đến phút chót ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI