Cần xã hội hóa việc quy hoạch siêu thị, trung tâm thương mại

Thứ sáu, 24 Tháng tám 2007, 08:36 GMT+7
 • () - Sắp tới, thị trường bán lẻ nước ta sẽ mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài. Vậy việc quy hoạch phát triển siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM)... phải phù hợp với yêu cầu hội nhập và có hiệu quả.

  Cần xã hội hóa việc quy hoạch siêu thị, trung tâm thương mại

  (ANTĐ) - Sắp tới, thị trường bán lẻ nước ta sẽ mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài. Vậy việc quy hoạch phát triển siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM)... phải phù hợp với yêu cầu hội nhập và có hiệu quả.

  Can xa hoi hoa viec quy hoach sieu thi, trung tam thuong mai Chợ Hàng Da sẽ thành Trung tâm thương mại...

  Thực trạng mạng lưới

  Hiện cả nước có gần 400 siêu thị, TTTM đang hoạt động nhưng phần lớn không đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định, có quy mô nhỏ hẹp và mới chỉ dừng ở mức độ các cửa hàng tự chọn chứ chưa phải là tự phục vụ, đúng với nghĩa siêu thị. Tình trạng lạm dụng tên gọi siêu thị, TTTM hiện nay diễn ra phổ biến.

  Hàng hóa trong siêu thị tuy đã tương đối phong phú về số lượng nhưng lại nghèo nàn về chủng loại. Đặc biệt, một số siêu thị của các tập đoàn lớn lại bày bán hàng hóa kém chất lượng, hết hạn sử dụng, hoặc thực phẩm chế biến sẵn, rau tươi lại có chất bảo quản thực vật, hóa chất vượt quá mức cho phép, hoặc cấm sử dụng.

  Trong khi đó hàng hóa bán trong các siêu thị, TTTM giá thường cao hơn các cửa hàng bên ngoài. Vì vậy, lượng khách hàng đến mua bán ở các siêu thị, TTTM hiện nay chưa nhiều và có nơi còn bị giảm so với trước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó, nhưng một nguyên nhân mà ai cũng dễ nhận ra đó là các siêu thị, TTTM mới chú trọng đến kinh doanh chứ chưa nâng cao chất lượng phục vụ. Bên cạnh đó là việc khi xây dựng các siêu thị, TTTM các chủ dự án chưa tính toán kỹ mọi mặt nên hiệu quả kinh doanh rất hạn chế.

  Can xa hoi hoa viec quy hoach sieu thi, trung tam thuong mai Trung tâm thương mại Thanh Trì vắng hoe

  Cần sự tính toán kỹ càng

  Hà Nội đã có trên 30 siêu thị, TTTM lớn, nhỏ đang hoạt động. Hiện tại Hà Nội đang và sẽ xây dựng thêm 10 TTTM nữa trên cơ sở cải tạo các chợ cũ như TTTM chợ Hôm - Đức Viên, Hàng Da, Mơ... Nhưng xung quanh việc xây dựng các TTTM này có nhiều điều cần bàn...

  Đơn cử như việc TTTM huyện Thanh Trì được xây dựng trên nền đất cũ của khu chợ tạm, từ cuối năm 2006 (khi TTTM này đi vào hoạt động) đến nay, vẫn hết sức vắng lặng. Thông thường các quầy hàng, ki ốt ở tầng 1 của các chợ hay TTTM bao giờ cũng là chỗ kinh doanh lý tưởng, nhưng hiện tại ở tầng 1 của TTTM Thanh Trì chỉ có khoảng 20 hộ kinh doanh. Tầng 2 và tầng 3 chỉ có vài chục hộ kinh doanh, còn tầng hầm thì gần như bỏ trống.

  Để hạn chế và chấm dứt việc các TTTM sau khi xây dựng xong ngắc ngoải nằm chờ khách, các chủ dự án, các nhà đầu tư phải tính toán kỹ càng, phù hợp với quy hoạch và đặc tính sinh hoạt của từng địa bàn khác nhau để việc đầu tư có hiệu quả...

  Nhằm tạo diện mạo kinh doanh thương mại của Hà Nội trong những năm tới có thể đáp ứng yêu cầu hội nhập, việc cải tạo, xây dựng các chợ cũ thành TTTM  là chủ trương đúng, nhưng để việc đó trở thành hiện thực, có hiệu quả thì cần phải theo phương thức xã hội hoá. Các quận nên mời gọi các doanh nghiệp đấu thầu, bỏ vốn đầu tư xây dựng các TTTM. Và chính các doanh nghiệp sẽ đứng ra quản lý, tổ chức kinh doanh tại TTTM để việc kinh doanh có hiệu quả, thu hồi vốn nhanh.

  Theo ông Hồ Quốc Khánh - Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Thương mại Hà Nội: Khi xã hội hoá trong xây dựng các TTTM thì doanh nghiệp đứng ra quản lý, họ phải có chính sách hợp lý, mềm dẻo để thu hút các hộ vào kinh doanh, buôn bán tại các TTTM. Đồng thời người tiêu dùng sẽ được phục vụ chu đáo hơn, khi người tiêu dùng thấy mình thực sự  được quan tâm thì việc kinh doanh ở các TTTM sẽ phát triển mạnh.

  Quốc Đô

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần xã hội hóa việc quy hoạch siêu thị, trung tâm thương mại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần xã hội hóa việc quy hoạch siêu thị, trung tâm thương mại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can xa hoi hoa viec quy hoach sieu thi trung tam thuong mai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần xã hội hóa việc quy hoạch siêu thị, trung tâm thương mại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI