Cần thành lập hội đồng khoa học thẩm định tiền polymer

Thứ ba, 10 Tháng mười 2006, 02:07 GMT+7
 • * Đang chuẩn bị giải trình Chính phủ về tiền polymer

  Can thanh lap hoi dong khoa hoc tham dinh tien polymer
  TS (tổng hợp) - Trao đổi với phóng viên báo chí bên lề phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9-10, ông Lê Quang Bình - trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội - cho biết: các kỳ họp Quốc hội gần đây cử tri luôn có ý kiến xung quanh đồng tiền polymer.

  Có ý kiến cho rằng đồng tiền này dễ bị làm giả;chất liệu đồng tiền xu có vấn đề, sử dụng một thời gian là bị xỉn màu đến mức không còn nhìn rõ mệnh giá đồng tiền đó là 1.000, 2.000 hay 5.000 đồng. Những kiến nghị của cử tri về đồng tiền polymer mà Ban Dân nguyện nhận được đã được tập hợp để gửi bằng văn bản tới thống đốc.

  Ông Bình nhắc lại: “Tại nhiều kỳ họp, đại biểu đã chất vấn thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Thống đốc ngân hàng cũng đã trả lời: chất lượng của tiền polymer tốt. Tôi nhớ thống đốc cũng đã trả lời trước Quốc hội rằng ngay cả đồng USD còn bị làm giả thì với tiền polymer cũng không loại trừ được việc làm giả. Tuy nhiên để kết luận chất lượng đồng tiền đó tốt hay xấu, theo tôi, tốt nhất cần phải thành lập hội đồng khoa học thẩm định, đánh giá lại chất lượng đồng tiền này để có kết luận rõ ràng. Đây là vấn đề rất lớn.

  Tới đây, trong chương trình giám sát của Quốc hội có thể đưa ra vấn đề này. Nếu các ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có vào cuộc giám sát thì cũng khó có thể kết luận được về đồng tiền này, vì đây là lĩnh vực kỹ thuật sâu.

  Cho nên theo tôi, tốt nhất Chính phủ nên chủ động thành lập hội đồng khoa học để kết luận xung quanh những vấn đề của đồng tiền polymer cho rõ ràng. Tôi cho rằng thống đốc đã trả lời theo ý chủ quan của mình. Còn bây giờ kết luận như thế nào thì phải có hội đồng khoa học thẩm định”.

  * Trong khi đó, trao đổi với báo chí hôm qua (9-10) tại Ngân hàng Nhà nước, giám đốc Nhà máy In tiền quốc gia Bùi Công Lư cho biết những vấn đề mà báo chí đã nêu liên quan đến tiền polymer đang được xin ý kiến để báo cáo Chính phủ. Nếu được thông qua, bản báo cáo có thể được gửi lên Chính phủ ngay và những nội dung này sẽ được công khai với báo chí.

  Sự cố với một đồng tiền, theo ông Lư, có thể xảy ra trong khâu in ấn hoặc quá trình lưu thông. Ông Lư còn khẳng định nếu vô tình để quên tiền trong túi và giặt quần áo bình thường bằng máy thì sẽ không có vấn đề gì, nếu hỏng thì ông Lư sẵn sàng đền.

  Sơ suất trong quá trình in tiền, theo ông Lư, là điều khó tránh khỏi và cũng từng xảy ra trong quá trình in tiền coTSn, chứ không riêng gì polymer. Như tiền của Singapore chẳng hạn, đã có trường hợp còn in nhầm tên tổng thống. Cũng theo ông Lư, êkip làm tiền polymer ngày nay cũng chính là những người từng trực tiếp làm tiền coTSn nên không thể nói là thiếu trách nhiệm.

  * Ngày 9-10, nhiều bạn đọc tiếp tục phản ảnh với TS về chất lượng đồng tiền polymer. Ông N.T.U., ngụ Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10 (TP.HCM), cho biết ông vừa nhận từ một người bạn 1 triệu đồng, gồm hai tờ polymer loại 500.000 đồng, trong đó một tờ có số xêri FI 03369498 màu sắc khác thường.

  Đối chiếu với nhiều tờ tiền chuẩn khác, ông phát hiện mặt trước (in hình Bác Hồ) của tờ tiền có màu vàng đậm, trong khi các tờ tiền khác lại có màu xanh tự nhiên. Một số hoa văn, viền màu trắng cũng “nhuộm” màu vàng. Mặt sau của tờ tiền đôi chỗ bị lem màu.

  Anh Tuyến (P.Hố Nai, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết anh có hai tờ tiền polymer 20.000 đồng (xêri NT 06436197) và 10.000 đồng (TD 06430842). Sáng 9-10, anh Tuyến đi nhận hàng thì gặp mưa. Về đến nhà, anh phát hiện hai tờ tiền bị nước mưa làm nhòe màu, lem ra túi áo. Anh Tuyến dùng giấy thấm chấm lên tờ tiền thì tờ giấy dính màu.

  TTXVN - N.LINH - H.KHƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cần thành lập hội đồng khoa học thẩm định tiền polymer

  Nhận xét tin Cần thành lập hội đồng khoa học thẩm định tiền polymer

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần thành lập hội đồng khoa học thẩm định tiền polymer bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can thanh lap hoi dong khoa hoc tham dinh tien polymer ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần thành lập hội đồng khoa học thẩm định tiền polymer ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI