Cần định hướng đúng về giáo dục giới tính trong nhà trường

Thứ hai, 03 Tháng mười hai 2007, 10:00 GMT+7
 • Những thông tin ngắn gọn từ bài viết “Quan niệm về tình dục trước hôn nhân và giáo dục giới tính: kết quả nghiên cứu từ Mỹ” của tác giả Minh Tiến (TT 46-07 ngày 25-11-2007) có giá trị định hướng giáo dục thật lớn, là tiếng chuông gióng lên hồi cảnh báo đối với nhiều (quá nhiều) ý kiến ngộ nhận, lệch lạc về vấn đề giáo dục giới tính (GDGT) trong các trường học hiện nay.

  Cách đây vài năm, cũng trên TT có bài viết “GDGT - tiết dục chứ không phải an toàn tình dục” của tác giả Đạt Ân (từ Mỹ) cũng đã đưa ra những số liệu điều tra xã hội học tương tự như trên trong phụ huynh và nhà trường ở Mỹ.

  Nhưng tiếc thay những thông tin này đã không được các giới hữu trách quan tâm. Do thông tin không được cập nhật thường xuyên hay còn vì những lý do nào khác?

  Hậu quả thật đáng lo ngại. Các chương trình GDGT đưa vào nhà trường (qua Đoàn TNCS, qua sách giáo khoa) cũng tạo ra các ngộ nhận. Từ những ngộ nhận đông như thế (vô ý và cả cố ý), người ta đã tạo ra một “xu thế” lôi kéo sự chú ý nhiều hơn của thanh thiếu niên vào sex, coi tình dục (chứ không phải tâm lý giới tính) là vấn đề chính yếu của GDGT (xem TT 23-7-2006 bài “Nên hiểu đúng về GDGT”), trong khi quan niệm này đã bị các phụ huynh và giáo chức Mỹ phê phán từ nhiều thập niên trước.

  Chính họ đang nghiêng về văn hóa tiết dục truyền thống phương Đông, bởi nhận ra ở đó tiềm ẩn những giá trị nhân văn trong hạnh phúc lứa đôi, đảm bảo cho một sự ổn định tâm sinh lý bền vững trong gia đình và xã hội hơn phương Tây. Nhiều gia đình trí thức Việt kiều ở nước ngoài đã và đang trân trọng giữ gìn truyền thống đó cho con em các thế hệ sau.

  Thiết nghĩ, lúc này ngoài ý kiến các chuyên gia, rất cần có thêm ý kiến của các đoàn thể hội giáo chức, phụ huynh, khuyến học, đặc biệt là hội phụ nữ, trên các phương tiện truyền thông (qua các điều tra xã hội học) về một định hướng GDGT đúng đắn trong nhà trường, và về hậu quả của thứ văn hóa “thoáng” trong tình dục đang lan tràn trong xã hội ta hiện nay.

  PGS NGUYỄN NGỌC THOA

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cần định hướng đúng về giáo dục giới tính trong nhà trường

  Nhận xét tin Cần định hướng đúng về giáo dục giới tính trong nhà trường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần định hướng đúng về giáo dục giới tính trong nhà trường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can dinh huong dung ve giao duc gioi tinh trong nha truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần định hướng đúng về giáo dục giới tính trong nhà trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI