Cần có cơ chế để người dân lên tiếng

Thứ ba, 12 Tháng chín 2006, 18:10 GMT+7
 • Can co co che de nguoi dan len tieng
  Quang cảnh hội nghị

  Theo Ban Thư ký APEC 2006, sau một tuần làm việc đã có 1.103 đại biểu VN và quốc tê đến dự các cuộc họp liên quan tại Đà Nẵng và Hội An. Ngoài một lịch làm việc dày đặc, các đại biểu đã tham dự các sinh hoạt văn hoá đặc sắc tại Hội An và Đà Nẵng như nghệ thuật Tuồng, hát sắc bùa, văn hoá ẩm thực, đêm phố cổ… mà các SOM lần trước hoặc chưa được tổ chức, hoặc rất thưa thớt.

  Tuy vậy, có hai nội dung được chúng tôi quan tâm ngày hôm qua là: hội thảo về Vận hành của các nền kinh tế khi xảy ra đại dịch của nhóm Đặc trách về Y tế và hội thảo của Uỷ ban kinh tế (EC) về quản lý khu vực công và báo cáo kinh tế APEC 2006 bởi nhiều nội dung liên quan đến tình hình của Việt Nam.

  Bí thư chi bộ và thôn trưởng phải kiểm soát gia cầm thả rong

  Can co co che de nguoi dan len tieng
  Phó Cục trưởng Cục Thú Y Hoàng Văn Năm
  Các nền kinh tế APEC có kế hoạch đối phó, phối hợp với nhau, tổ chức thông tin tuyên truyền, cấp cứu, biện pháp tài chính, vai trò của các nhà lãnh đạo và xử lý việc đi lại giữa các vùng dịch ra sao… là các vấn đề đã được thảo luận tại hội thảo. Kinh nghiệm tốt vủa Việt Nam, Indonesia và Thái Lan đã được chia sẻ rộng rãi. Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong nhóm đặc trách về y tế và bởi sáng kiến tổ chức hội nghị Bộ trưởng về Cúm gia cầm APEC trong tháng 5 vừa qua. Trước các câu hỏi liệu chúng ta đôi lúc tuyên truyền về dịch cúm có quá mức ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và gây hoang mang trong dân chúng không? Và việc nuôi gia cầm thả rong, ấp nở thuỷ cầm ở đồng bằng sông Cửu Long dường như chưa được quản lý tốt?. Trưởng đoàn Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Thú Y Hoàng Văn Năm cho biết: “Công tác tuyên truyền phòng ngừa là hết sức cần thiết, Việt Nam đã làm tốt cả việc tuyên truyền lẫn các biện pháp giám sát nghiêm ngặt và phát hiện kip thời. Nhiều ý kiến tại hội nghị cũng nêu vấn đề này. Tuy vậy, các nước APEC đến nay đều “tạm dừng việc nhập khẩu gia cầm nếu chưa qua chế biến” và “Thái Lan vẫn xuất khẩu thịt gia cầm đối với các sản phẩm chế biến tại những vùng không xảy ra dịch bệnh”. Đối với kiểm soát vịt thả rong và ấp nở thuỷ cầm ở ĐB SCL, ông Năm nói: “Biện pháp chỉ đạo thống nhất là giao trách nhiệm cho địa phương, cụ thể là các bí thư chi bộ và thôn trưởng”.

  Cũng theo ông Hoàng Văn Năm, dư luận về 60 triệu liều vaccine cúm gia cầm tồn đọng cuối năm 2005 được lo ngại là lãng phí, thật sự đã được sử dụng cho các đợt tiêm chủng trong năm 2006 vì đa số vẫn còn thời hạn sử dụng!

  Cần có cơ chế cho người dân lên tiếng

  Uỷ ban kinh tế APEC (EC) là một trong các Ban chuyên môn chính của các hội nghị SOM có các cuộc họp liên tục hai ngày qua về quản lý khu vực công và hoàn tất Báo cáo kinh tế 2006. Tiến sĩ Kyung Tae Lee, chủ tịch EC nói trước hội nghị: Quản trị khu vực công vừa phải theo các tiêu chuẩn quốc tế vừa cần phải phát huy thế mạnh của giá trị truyền thống mỗi nền kinh tế. Nhưng Bộ trưởng Ngân khố New Zealand lại lo ngại khu vực này sẽ không hoạt động tốt nếu không xác định rõ quyền hạn, cam kết, cơ cấu lành mạnh, động cơ đúng đắn. Đó cũng là nhận xét của đại diện Ngân hàng thế giới: “Nó rất khó quy trách nhiệm cụ thể và người dân không có được sự chọn lựa như ở khu vực tư nhân. Khu vực công chỉ trở nên minh bạch nếu được giám sát và có sự cạnh tranh…”. Đại diện Nhật Bản bổ sung: “công chức ở khu vực công nắm giữ nhiều vai trò, độc chiếm một vị trí quan trọng, kết quả hoạt động khó đo lường… Do vậy, cần qui định rõ trách nhiệm chức năng của công chức một cách minh bạch và nhất là phải có cơ chế cho người dân lên tiếng để điều chỉnh. Đây là những khía cạnh dễ dàng liên hệ với hoạt động tại cơ quan công quyền nước ta, như chuyện “cửa quyền”, “xin-cho” chẳng hạn.


  Cảnh báo về phát triển không bền vững

  Can co co che de nguoi dan len tieng
  Viện phó Viện Chiến lược thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Sơn
  Uỷ ban kinh tế APEC hôm nay sẽ tiếp tục hội thảo để hoàn chỉnh báo cáo kinh tế khu vực 2006 để trình cho Hội nghị cấp cao. Đây là một tổng quan về bối cảnh và diễn biến kinh tế khu vực bao gồm mối tương tác của cải cách cơ cấu kinh tế với phát triển bền vững; đặc trưng kinh tế khu vực APEC và các cảnh báo đối với phát triển kinh tế khu vực trong xu thế tự do hoá thương mại và đầu tư.

  Hội nghị đã cho thấy các nền kinh tế thuộc APEC có sự phát triển không đồng đều nhưng chịu tác động, ảnh hưởng lẫn nhau sâu sắc; những vấn đề về thiên tai, dịch bệnh, nạn khủng bố, bất bình đẳng, nghèo đói, ô nhiễm môi trường… chỉ có thể ngăn ngừa và hạn chế rủi ro nếu có sự hợp tác giữa các nền kinh tế; tự do hoá thương mại và đầu tư có thể là thuận lợi cho các nước công nghiệp phát triển nhưng có thể gây tác hại cho các nền kinh tế đông dân và phát triển thấp hơn; nợ khó đòi cũng hiện là gánh nặng cho các nước kém phát triển;… Đó là những cảnh báo cho phát triển bền vững chung của khu vực.

  Vậy Việt Nam - một trong những nền kinh tế phát triển thấp trong APEC có những cảnh báo gì? Viện phó Viện Chiến lược thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Sơn cho biết: Chúng ta có những vấn đề thách thức nổi cộm là mặc dù đạt tốc độ phát triển cao nhiều năm nhưng tình trạng thiên tai trên diện rộng ở nhiều vùng đang diễn ra liên tục, nạn ô nhiễm môi trường - nhất là môi trường nước, vấn đề đô thị hoá… Bên cạnh đó, điều tra về cuộc sống gần đây cũng cho thấy chênh lệch giàu nghèo (bất bình đẳng về phân phối thu nhập) giữa các tầng lớp xã hội và các vùng miền - dù chưa nghiêm trọng như ở các nền kinh kế khác - cũng là những thách thức không nhỏ đối với phát triển bền vững.

  Ông Sơn không đề cập đến vấn đề tham nhũng trong trả lời với báo giới hôm qua, nhưng thiết nghĩ: nạn tham nhũng khi đã trở thành “quốc nạn” thì không thể nói là nó không tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống và sự phát triển bền vững.

  T.Đ.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần có cơ chế để người dân lên tiếng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần có cơ chế để người dân lên tiếng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can co co che de nguoi dan len tieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần có cơ chế để người dân lên tiếng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI